Cách để Xóa lịch sử trên thiết bị Android

Tương tự như trình duyệt web trên máy tính, trình duyệt của thiết bị Android lưu giữ danh sách các trang web mà bạn đã xem. Việc này giúp bạn xem lại các trang web quan trọng một cách dễ dàng hơn, nhưng cũng có thể tạo ra tình huống khó xử hoặc tương đối nguy hiểm. Nếu bạn sợ ai đó xem lịch sử của mình hoặc muốn bán hay tặng thiết bị Android đang dùng, hãy xem hướng dẫn bên dưới để biết cách xóa lịch sử của trình duyệt.

Phần 1 trong 5: Xóa lịch sử trên trình duyệt mặc địnhSửa đổi

  1. 1
    Mở trình duyệt Internet. Nếu dùng Android phiên bản 4.0 hoặc cũ hơn, trình duyệt của bạn thường có tên là "Internet". Bạn cần phải xóa lịch sử của trình duyệt thông qua thiết lập của ứng dụng.
  2. 2
    Chạm vào nút Menu (Trình đơn). Bạn có thể chạm vào nút Menu của thiết bị hoặc chạm vào nút menu của trình duyệt ở phía trên góc phải.
  3. 3
    Chọn Settings (Thiết lập) để mở cửa sổ thiết lập của trình duyệt.
  4. 4
    Chọn Privacy (Riêng tư). Bạn cần kéo thanh trượt của cửa sổ xuống và tìm lựa chọn này. Tiếp theo, bạn chạm để mở lựa chọn quản lý riêng tư của mình.
  5. 5
    Chạm vào "Clear History" (Xóa lịch sử) để xóa các trang web mà bạn đã xem. Nếu muốn xóa cookie, bạn chọn nút "Clear all cookie data" (Xóa toàn bộ dữ liệu cookie).[1]
    Advertisement

Phần 2 trong 5: Xóa lịch sử trên Google ChromeSửa đổi

  1. 1
    Mở trình duyệt Chrome. Tương tự như trình duyệt mặc định, lịch sử của Chrome chỉ có thể xóa từ thiết lập của ứng dụng.
  2. 2
    Chạm vào nút Menu (Trình đơn) ở phía trên góc trái cửa sổ trình duyệt và tìm biểu tượng ba gạch ngang.
  3. 3
    Chọn Settings (Thiết lập) để chuyển sang cửa sổ thiết lập của Google Chrome.
  4. 4
    Chọn Privacy (Riêng tư) trong phần Advanced (Nâng cao) của trang Settings.
  5. 5
    Chọn "Clear Browsing Data" (Xóa dữ liệu duyệt web). Nút này ở bên dưới trình đơn nếu bạn dùng điện thoại, hoặc phía trên góc phải màn hình nếu bạn dùng máy tính bảng.
  6. 6
    Đánh dấu vào ô "Clear browsing history" để xóa lịch sử duyệt web của Chrome. Chọn nút Clear (Xóa) để tiếp tục.
    Advertisement

Phần 3 trong 5: Xóa lịch sử trên Mozilla FirefoxSửa đổi

  1. 1
    Mở trình duyệt Firefox. Tương tự như trình duyệt mặc định, lịch của Firefox chỉ có thể xóa được từ thiết lập của ứng dụng.
  2. 2
    Chạm vào nút Menu (Trình đơn) ở phía trên góc phải trình duyệt với biểu tượng ba gạch ngang.
  3. 3
    Chọn Settings (Thiết lập) để mở cửa sổ thiết lập của Firefox.
  4. 4
    Chọn Privacy (Riêng tư) để chuyển sang lựa chọn quản lý riêng tư của bạn.
  5. 5
    Chọn "Clear private data" (Xóa dữ liệu riêng tư) để mở danh sách tất cả các loại thông tin mà bạn có thể xóa. Đảm bảo ô "Browsing & download history" (Lịch sử duyệt web và tải về) đã được đánh dấu. Bạn cũng có thể dùng lựa chọn này để xóa các loại dữ liệu khác.
    • Chọn "Clear data" (Xóa dữ liệu) khi đã đánh dấu vào các lựa chọn.
    Advertisement

Phần 4 trong 5: Cài đặt riêng tưSửa đổi

  1. 1
    Dùng chế độ ẩn danh. Ngoài trình duyệt "Internet" mặc định, hầu hết các trình duyệt đều có cửa sổ hoặc thẻ riêng tư. Đó là chế độ ẩn danh (Incognito) trong Google Chrome và duyệt web riêng tư (Private Browsing) trong Firefox. Những lần duyệt web bằng cửa sổ riêng tư sẽ không được lưu lại trong trình duyệt.
    • Để mở chế độ ẩn danh trên Google Chrome, bạn nhấp vào nút Menu (Trình đơn) và chọn "New incognito tab" (Thẻ ẩn danh mới). Thẻ ẩn danh sẽ có màu tối hơn thẻ thông thường.
    • Để mở trình duyệt riêng tư trong Firefox, bạn chạm vào nút Menu (Trình đơn) và sau đó chọn "New Private Tab" (Thẻ riêng tư mới). Thẻ riêng tư mới sẽ được mở với biểu tượng mặt nạ cho biết bạn đang ở chế độ riêng tư.
  2. 2
    Cài đặt ứng dụng tủ khóa. Nếu phải thường xuyên cho bạn bè và người thân mượn điện thoại, bạn nên cài ứng dụng tủ khóa. Ứng dụng này có chức năng đặt quyền truy cập để người khác chỉ có thể sử dụng các ứng dụng mà họ được phép.[2]
    • Một số lựa chọn phổ biến gồm có AppLock, App Lock, Smart App Lock, Locker Master và nhiều ứng dụng khác.
  3. 3
    Thường xuyên xóa lịch sử. Nếu không muốn khó xử vì lịch sử duyệt web của mình, bạn nhớ xóa thông tin thường xuyên. Thao tác này giúp bạn tránh việc bị mất thông tin cá nhân khi thất lạc điện thoại hoặc bị trộm.
    Advertisement

Phần 5 trong 5: Xóa toàn bộ dữ liệu trên điện thoạiSửa đổi

  1. 1
    Sao lưu dữ liệu mà bạn muốn lưu. Nếu định bán hoặc tặng điện thoại, trước tiên bạn nên xóa hết dữ liệu trên thiết bị. Như vậy, bạn không cần phải lo sợ thông tin cá nhân bị rơi vào tay kẻ xấu. Toàn bộ dữ liệu trên điện thoại sẽ được xóa sạch khi bạn thực hiện việc này; vì vậy, bạn cần đảm bảo danh bạ, phương tiện giải trí và các thông tin quan trọng khác sẽ được sao lưu vào một nơi nào đó.
  2. 2
    Mã hóa điện thoại Android. Tương tự như với máy tính, ổ cứng của thiết bị Android đã được xóa dữ liệu thường không bị xóa hoàn toàn, mà được đặt để ghi đè lên. Điều này có nghĩa là người khác chỉ cần có thời gian và dùng đúng phần mềm là có thể khôi phục dữ liệu. Để tránh rủi ro bảo mật tiềm ẩn, bạn cần mã hóa điện thoại trước khi xóa mọi thứ. Thao tác này ngăn việc người khác có thể truy cập dữ liệu của bạn, kể cả khi thiết bị được phục hồi bằng phần mềm khôi phục dữ liệu.
    • Sạc đầy pin cho điện thoại. Quy trình mã hóa thường mất thời gian nên bạn cần sạc đầy pin cho điện thoại và kết nối thiết bị với nguồn điện.
    • Mở phần Settings (Thiết lập) của Android bằng cách chạm vào ứng dụng Settings trên màn hình chính hoặc App Drawer (Ngăn ứng dụng).
    • Chạm vào phần Security (Bảo mật). Kéo xuống và chọn "Encrypt phone" (Mã hóa điện thoại). Tạo mã PIN mà bạn sẽ dùng để truy cập điện thoại đã mã hóa.
    • Chờ quy trình mã hóa hoàn tất. Quá trình này mất khoảng một tiếng và việc gián đoạn quy trình có thể khiến điện thoại bị lỗi.
  3. 3
    Đặt lại điện thoại. Trở về trình đơn Settings và chọn "Backup & reset" (Sao lưu và đặt lại). Chọn "Factory data reset" (Đặt lại dữ liệu). Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận và nhập mã PIN dành cho việc mã hóa. Điện thoại sẽ bắt đầu quy trình đặt lại ngay sau đó và thường mất khoảng vài phút. Khi điện thoại đã hoàn tất quá trình đặt lại, tất cả dữ liệu sẽ bị xóa và thiết bị sẽ trở về tình trạng như khi mới mua. Bây giờ thì điện thoại đã an toàn để bán hoặc tặng.
    Advertisement

Lời khuyênSửa đổi

  • Tốt hơn hết bạn nên xóa lịch sử duyệt web của điện thoại nếu đã truy cập các trang web nhạy cảm, đặc biệt là khi bạn bán điện thoại cho người khác.
  • Nếu cần phải xóa lịch sử tìm kiếm Google Now, bạn cần dùng đến trang Google History. Hãy thử tìm hướng dẫn liên quan để biết thêm chi tiết.

    Bài viết wikiHow có liên quan

    Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

    Không