Cách để Trở thành Công dân (Mỹ)

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Bạn có muốn trở thành một công dân Hoa Kỳ không? Quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử, tránh khỏi việc bị trục xuất và vô vàn cơ hội việc làm rộng mở chỉ là một trong số những lợi ích có được khi bạn hoàn tất quá trình nhập tịch. Hãy tìm hiểu về những điều kiện cần thiết, các thủ tục và bài kiểm tra mà bạn cần vượt qua để chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ.

Phần 1 trong 3: Đáp ứng những Điều kiện Cần thiết

  1. 1
    Bạn phải từ 18 tuổi trở lên. Sở Di Trú và Công Dân Hoa Kỳ (USCIS) đòi hỏi người nộp đơn phải đủ 18 tuổi mới được thực hiện quá trình nhập tịch, không quan trọng bạn đã sống ở Mỹ bao lâu.
  2. 2
    Chứng minh được bạn đã sống như một thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ trong năm năm liền. Thẻ thường trú, hay “thẻ xanh” thể hiện ngày tháng mà bạn được cấp. Bạn sẽ đủ điều kiện để bắt đầu quá trình nhập tịch chính xác năm năm kể từ ngày được cấp thẻ.
    • Nếu kết hôn với một công dân Hoa Kỳ bạn có thể bắt đầu quá trình nhập tịch sau ba năm sinh sống như một thường trú nhân với vợ hoặc chồng (thay vì năm năm).
    • Nếu bạn từng phục vụ trong các lực lượng vũ trang quân đội Mỹ hơn một năm thì không cần phải chứng minh đã cư trú năm năm liên tiếp.
    • Nếu bạn rời khỏi Mỹ trong sáu tháng trở lên thì có thể “phá vỡ” trạng thái thường trú nhân của mình và thời gian sẽ được tính lại từ đầu trước khi áp dụng để trở thành một công dân.
  3. 3
    Đương đơn phải ở tại Hoa Kỳ. Trong nhiều trường hợp bạn không thể xét nhập tịch nếu đang ra nước ngoài.
  4. 4
    Có phẩm chất đạo đức tốt. Sở Di trú và Công Dân Hoa Kỳ sẽ xem xét tư cách của bạn dựa vào những tiêu chí sau:
    • Lý lịch tư pháp. Những người có tiền án, tiền sự liên quan đến ý định hại người, hành vi khủng bố, ma túy, chất gây nghiện và những tội liên quan, tội ác vì thù ghét và các loại tội phạm khác sẽ bị loại bỏ khỏi quá trình xét nhập tịch.
    • Nói dối USCIS về những tiền án, tiền sự trong quá khứ có thể khiến đơn của bạn bị loại.
    • Hầu hết những khoản tiền phạt giao thông hay sự cố nhỏ sẽ không làm bạn bị loại khỏi quá trình xét nhập tịch.
  5. 5
    Có khả năng đọc, viết và nói Anh ngữ cấp đàm thoại. Bài thi tiếng Anh là một trong những phần chính của cuộc phỏng vấn.
    • Yêu cầu về ngôn ngữ sẽ ít nghiêm ngặt hơn đối với người nộp đơn bị khiếm khuyết hay lớn hơn một độ tuổi nhất định.
  6. 6
    Có sự hiểu biết cơ bản về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ. Bài kiểm tra giáo dục công dân cũng là một phần của quá trình nhập tịch.
    • Đối với người trên một độ tuổi nhất định hoặc bị khiếm khuyết thì yêu cầu về những hiểu biết này đòi hỏi ít hơn.
  7. 7
    Thể hiện lòng gắn bó với Hiến pháp. Tuyên Thệ Trung Thành là bước cuối cùng để trở thành công dân Hoa Kỳ. Bạn sẽ phải cam đoan:
    • Từ bỏ lòng trung thành với nước ngoài.
    • Hỗ trợ Hiến pháp.
    • Sẵn sàng phục vụ các tiểu bang Mỹ dù là với vai trò như một phần của Lực lượng Vũ trang hay chỉ thông qua hỗ trợ dân sự.
    Quảng cáo

Phần 2 trong 3: Thực hiện quá trình Nhập tịch

  1. 1
    Điền vào đơn xin nhập tịch. Tải mẫu đơn N-400 từ trang chủ www.USCIS.gov (chọn “Forms”). Điền đầy đủ thông tin, trả lời những câu hỏi. Đừng bỏ lỡ bất cứ mục nào nếu không lá đơn có thể bị trì hoãn hoặc từ chối và bạn sẽ phải gửi lời thỉnh cầu để được thông qua.
  2. 2
    Chuẩn bị hai tấm ảnh. Đến tiệm chuyên chụp hình thẻ để lấy ảnh chân dung kiểu hộ chiếu của bạn trong vòng 30 ngày trở tại kể từ ngày điền đơn.
    • Bạn nên yêu cầu hai ảnh màu in trên giấy mỏng với nền trắng phía sau.
    • Khuôn mặt của bạn phải hiển thị đầy đủ và không có gì trên đầu ngoại trừ với mục đích tôn giáo.
    • Viết tên bạn và “Mã số thẻ ngoại kiều” thật nhạt bằng bút chì phía sau tấm ảnh.
  3. 3
    Gửi hồ sơ đến cơ sở Két An Toàn của USCIS. Tìm địa chỉ cơ sở trong vùng bạn sống. Hồ sơ nên bao gồm:
    • Hình thẻ của bạn.
    • Một bản sao cả hai mặt thẻ thường trú.
    • Những giấy tờ khác liên quan đến hoàn cảnh của bạn.
    • Chi phiếu hoặc ngân phiếu để đóng lệ phí (xem thêm thông tin ở mục “Forms” tại www.USCIS.gov).
  4. 4
    Lấy dấu vân tay. Khi USCIS nhận được hồ sơ sẽ yêu cầu bạn đến văn phòng trực thuộc địa phương của họ để lấy dấu vân tay.
    • Dấu vân ta của bạn sẽ được gửi đến Cục Điều Tra Liên Bang (FBI) để kiểm tra lý lịch hình sự.
    • Nếu dấu vân tay của mình bị từ chối, bạn cần cung cấp thêm thông tin cho USCIS.
    • Khi dấu vân tay được chấp thuận, bạn sẽ nhận được thư thông báo về thời gian và địa điểm tổ chức buổi phỏng vấn.
    Quảng cáo

Phần 3 trong 3: Hoàn tất các Thủ tục để Trở thành Công dân Mỹ

  1. 1
    Vượt qua cuộc phỏng vấn. Trong lúc vấn đáp, họ sẽ hỏi những vấn đề liên quan đến đơn từ, lý lịch, nhân phẩm và cuối cùng là yêu cầu bạn Tuyên Thệ Trung Thành. Quá trình phỏng vấn bao gồm những bước sau:
    • Thực hiện bài thi tổng hợp gồm đọc, viết và nói tiếng Anh.
    • Một bài kiểm tra giáo dục công dân mà bạn sẽ phải trả lời đúng sáu trên mười câu hỏi về lịch sử Hoa Kỳ.
  2. 2
    Chờ đợi kết quả. Sau khi phỏng vấn, USCIS sẽ thông báo ngay rằng đơn xin nhập tịch của bạn được chấp thuận, tiếp tục, hay bị bác bỏ.
    • Nếu được thông qua, USCIS sẽ mời bạn thực hiện tuyên thệ để hoàn tất quá trình trở thành công dân Hoa Kỳ.
    • Nếu thủ tục nhập tịch của bạn bị bác bỏ, xem thêm về kháng nghị quyết định.
    • Nếu thủ tục nhập tịch chưa hoàn tất được, có thể họ sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm hồ sơ cần thiết và thực hiện lại cuộc phỏng vấn thứ hai.
  3. 3
    Tham dự buổi lễ nhập tịch. Đây là sự kiện có ý nghĩa vì đó là khoảnh khắc bạn chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ. Trong buổi lễ bạn sẽ:
    • Trả lời những câu hỏi về những gì bạn đã làm được trong buổi phỏng vấn.
    • Trả lại thẻ xanh của mình.
    • Củng cố sự gắn bó bằng việc Tuyên Thệ Trung Thành với nước Mỹ.
    • Nhận Giấy Chứng Nhận Quốc Tịch, đây là tài liệu chính thức chứng minh bạn là một Công dân Hoa Kỳ.
    Quảng cáo

Lời khuyên

  • Đừng bỏ qua buổi phỏng vấn mà không thông báo cho bên USCIS biết để xếp lại vào ngày khác. Nếu bạn không đến thi, ISCIS sẽ “đóng” hồ sơ của đương đơn lại. Việc này sẽ khiến quá trình nhập tịch của bạn bị trì hoãn nhiều tháng.
  • Nếu sử dụng tiếng Anh lưu loát, bạn sẽ được miễn thi phần Anh ngữ trong buổi phỏng vấn.
  • Nếu có thể, bạn nên dành thời gian nâng cao kỹ năng nói và viết tiếng Anh trong khi chờ đơn xin nhập tịch được xét duyệt. Thêm vào đó, hãy trau dồi thêm hiểu biết về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ để chuẩn bị cho bài thi giáo dục công dân. Bạn có thể truy cập những tài nguyên trực tuyến cung cấp các bài kiểm tra giáo dục công dân đặc biệt cho ứng viên để thi thử.
  • Những đối tượng như ứng viên cao tuổi, hoặc lớn hơn một độ tuổi nhất định có thời gian sinh sống tại Mỹ từ 15 đến 20 năm hoặc hơn, sẽ được miễn giảm dự thi ngôn ngữ và lịch sử.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Tổ chức sự kiện

Cách để

Có chữ ký đẹp
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Chủ đề khác

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Quảng cáo