Cách để Trị Táo bón ở Mèo

Đồng tác giả: Pippa Elliott, MRCVS

Mèo, cũng giống như con người, đôi khi có thể gặp phải khó khăn khi đi tiêu. Nếu bạn nhận thấy mèo đi vệ sinh quá lâu, có lẽ là nó mắc phải chứng táo bón. Có một số biện pháp khắc phục giúp cho mèo cảm thấy thoải mái hơn, và bác sĩ thú y có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất cũng như kê đơn thuốc để điều trị cho chú mèo của bạn.

Phương pháp 1 trong 3:
Nhận biết Dấu hiệu Mèo bị Táo bón

 1. 1
  Theo dõi xem mèo có đi tiểu bình thường hay không. Mèo có sức khỏe tốt thường đi tiểu 2-3 lần một ngày. Việc gắng sức đi tiểu do viêm bàng quang, sỏi bàng quang hoặc tắc nghẽn là những vấn đề nghiêm trọng và rất khác so với táo bón. Kiểm tra khay vệ sinh để xem lượng chất thải mà chúng bài tiết mỗi ngày.
 2. 2
  Kiểm tra thời gian mèo sử dụng khay vệ sinh. Mèo đi vệ sinh lâu có thể là bị táo bón, nhưng cũng có khả năng bị tiêu chảy. Chúng sẽ ngồi xổm lâu trong khay vệ sinh nếu bị tiêu chảy. Khi đó mèo chỉ bài tiết lượng phân nhỏ và có thể bị hiểu sai thành tình trạng táo bón.
  • Mèo khỏe mạnh sẽ đi đại tiện một lần một ngày. Phân mèo phải rắn và có hình dạng cố định.[1]
  • Nhiều khi dấu hiệu mèo bị táo bón biểu hiện rõ ràng, nhưng có một số bệnh khác ban đầu cũng có triệu chứng tương tự. Bạn cần phải quan sát mèo chặt chẽ để đảm bảo không có vấn đề nào khác.
 3. 3
  Tìm triệu chứng táo bón. Chú mèo của bạn có thể có một hoặc nhiều triệu chứng sau đây; trong trường hợp đó, bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y để hỏi về tình trạng táo bón có thể xảy ra ở mèo.[2]
  • Rặn khi đi tiêu
  • Phân có cỡ nhỏ, cứng, hoặc khô
  • Phân nhầy hoặc có máu
  • Chán ăn
  • sụt cân
  • Ngủ lịm
  • Nôn mửa
  • Khó chịu ở bụng
 4. 4
  Đến gặp bác sĩ thú y. Nếu nhận thấy mèo dùng khay vệ sinh quá lâu hoặc nghi ngờ chúng bị táo bón, bạn cần đưa chúng đi khám ngay lập tức. Bác sĩ thú y có thể xác định xem con mèo có cần uống thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn uống hay không, chẳng hạn như chuyển sang thức ăn nhiều chất xơ dành cho mèo.
  • Không nên trì hoãn đưa mèo đi khám nếu chúng bị táo bón trong thời gian dài – đây có thể là dấu hiệu của biến chứng nghiêm trọng chứ không chỉ là táo bón thông thường. Mèo của bạn có thể gặp nhiều vấn đề trong việc thải phân, bao gồm ruột bị tắc nghẽn và đại tràng phình to.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 trong 3:
Điều trị Táo bón

 1. 1
  Thêm dầu ô liu vào thực phẩm đóng hộp. Dầu ô liu hoạt động như một chất bôi trơn đường ruột và giúp di chuyển thức ăn qua cơ thể của mèo. Thêm ¼ hoặc ½ thìa cà phê dầu ô liu vào thực phẩm đóng hộp.
 2. 2
  Đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho mèo. Bạn nên để bát nước sạch ở vị trí dễ tìm, thường là cạnh đĩa thức ăn.[3] Thay nước mới hằng ngày.
  • Một số con mèo thích uống nước chảy từ bồn rửa nhỏ giọt hoặc vòi phun nước dành cho mèo con.
 3. 3
  Thêm đồ ướt đóng hộp vào chế độ ăn của mèo. Nếu mèo chỉ ăn thức ăn khô, bạn nên cho chúng ăn thức ăn đóng hộp nhằm cung cấp thêm nước cho bữa ăn. Việc chuyển đổi hoàn toàn sang chế độ ăn đồ hộp cần được cân nhắc, miễn là mèo con không gặp vấn đề phát sinh do ăn thức ăn đóng hộp như nôn mửa hoặc tiêu chảy cấp.
 4. 4
  Thử vỏ hạt mã đề (psyllium). Psyllium là vỏ hạt của cây mã đề, thường được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột (thương hiệu phổ biến cho người tiêu dùng bao gồm Metamucil và Fiberall). Nhãn hiệu thú y có sẵn tại các cửa hàng cung cấp dành cho vật nuôi.
  • Thêm ¼ đến ½ thìa cà phê vỏ trấu psyllium vào thực phẩm đóng hộp để thêm chất xơ vào chế độ ăn nhằm giúp mèo tiêu hóa tốt hơn.
 5. 5
  Thêm bí ngô xay nhuyễn hay súp bí ngô vào thức ăn của mèo. Nếu mèo của bạn không bị tắc hoàn toàn, vẫn có hành vi và ăn uống bình thường, bạn có thể thêm bí ngô xay nhuyễn hay súp bí đỏ vào thức ăn để bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của chúng. Bạn cũng có thể sử dụng bí ngô đóng hộp.[4]
  • Thêm vài thìa cà phê bí ngô vào thức ăn của mèo. Thực phẩm đóng hộp được khuyến khích sử dụng vì nó dễ dàng che giấu bí ngô trong thực phẩm đóng hộp hơn là thức ăn khô. Một số con mèo có thể yêu thích hương vị của bí ngô, nhưng số khác lại cần thứ khác giống như thực phẩm đóng hộp che giấu bí ngô bằng cách trộn đều với thức ăn ngon.
 6. 6
  Dùng thuốc theo quy định của bác sĩ thú y. Nếu bác sĩ thú y đã kê đơn thuốc để điều trị táo bón, bạn cần phải sử dụng ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm để cho mèo uống thuốc.
  • Đong chính xác và chuẩn bị sẵn thuốc. Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị ít thức ăn cho mèo.
  • Cho mèo ăn trước khi uống thuốc.
  • Ẵm mèo đặt lên bề mặt cao đến thắt lưng người như giường hoặc bàn với phần chân sau tựa vào bạn. Trấn an và vuốt ve mặt mèo.
  • Đặt tay bên trên đầu mèo, dùng ngón tay cái và ngón trỏ giữ hàm trên của mèo ở phía trước và ấn xuống. Miệng mèo sẽ mở ra; chúng có thể dùng chân kháng cự lại. Bạn nên nhờ người khác giữ chặt vai của mèo cùng một lúc.
  • Cầm ống tiêm hoặc ống nhỏ giọt bằng tay thuận. Nhẹ nhàng đẩy ống tiêm vào miệng mèo.
  • Cho mèo ăn thêm ngay lập tức để làm nó xao nhãng. Nếu mèo chống lại và khó kiểm soát, bạn cần dùng khăn tắm lớn bọc nó lại
  • Khi cho mèo uống thuốc nước, bạn cần rửa ống nhỏ hoặc ống tiêm bằng nước nóng và chỉ dùng riêng cho một con. Vứt dụng cụ sau khi cho mèo uống thuốc.
 7. 7
  Dùng sản phẩm loại bỏ búi lông trong đường tiêu hóa cho mèo. Một số mèo, đặc biệt là mèo lông dài, có thể cần được loại bỏ dị vật búi lông để giảm số lượng lông trong đường tiêu hóa. Các sản phẩm này có nhiều hương vị ưa thích của mèo, chẳng hạn như cá ngừ, và có thể cung cấp dầu bôi trơn ruột có thành phần dầu mỏ.
  • Một số sản phẩm thông dụng bao gồm Laxatone và Petromal có dạng tuýp.
 8. 8
  Hỏi bác sĩ thú y xem mèo của bạn có cần can thiệp y tế không. Một số mèo có thể cần được thụt tháo và/hoặc dùng thuốc an thần để bác sĩ lấy phân ra khỏi cơ thể chúng bằng tay. Đôi khi, khối u có thể là gốc rễ của vấn đề và cần được phẫu thuật cắt bỏ. Trong trường hợp mèo bị phình đại tràng do táo bón kéo dài, những đoạn ruột không còn khả năng đẩy phân ra khỏi cơ thể phải được phẫu thuật cắt bỏ.[5]
  Quảng cáo

Phương pháp 3 trong 3:
Ngăn ngừa Táo bón

 1. 1
  Cho mèo ăn theo chế độ đa dạng. Mèo cần được áp dụng chế độ ăn uống toàn diện dành cho loài mèo. Nếu không chắc nên cho chúng ăn gì, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về chế độ dinh dưỡng.
  • Mèo có thể cần chế độ ăn nhiều chất xơ đặc biệt để khắc phục chứng táo bón mãn tính. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn xác định xem điều này có cần thiết hay không.
 2. 2
  Chuyển sang chế độ ăn thực phẩm đóng hộp hoàn toàn. Cho mèo ăn đồ hộp có thể giúp trị táo bón. Thực phẩm đóng hộp thường chứa 75% nước hoặc hơn, có thể hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa và bài tiết.
 3. 3
  Cho mèo ăn cá có chừng mực. Tuy rằng chế độ ăn chỉ bao gồm cá không cung cấp đủ dinh dưỡng cho mèo, nhưng cá ngừ có khả năng kích thích sự thèm ăn. Các loại cá béo như cá thu và cá mòi có thể khắc phục tình trạng táo bón.
 4. 4
  Bảo đảm cung cấp nước sạch cho mèo. Tình trạng thiếu nước góp phần gây nên táo bón. Ngoài ra, nếu mèo chỉ ăn thức ăn khô, chúng sẽ cần uống nước nhiều hơn những con mèo được cho ăn đồ hộp.
 5. 5
  Kiểm soát cân nặng của mèo. Táo bón thường xảy ra ở mèo bị béo phì so với mèo có cân nặng bình thường.[6] Tham khảo một số nguồn như Biểu đồ đo Tình trạng Cơ thể nhằm xác định xem mèo có thừa cân hay không.[7] Biểu đồ này chỉ ra tình trạng cơ thể hốc hác, gầy, vừa phải, mập mạp và béo phì.
  • Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.
 6. 6
  Tỉa lông cho mèo lông dài. Nếu mèo có bộ lông dài, bạn cần tỉa bớt phần lông ở hai bên sườn để lông không bị rối. Hơn nữa, bước này cũng giúp mèo sạch sẽ hơn và ngăn ngừa táo bón. Khi phân có dính lông, phân sẽ mắc trong hậu môn và gây ra táo bón.
 7. 7
  Thường xuyên chải lông cho mèo lông dài. Mèo lông dài cũng ăn phải rất nhiều lông trong quá trình tự chải chuốt. Bạn cần đảm bảo lông mèo không bị rối khi chúng vệ sinh hằng ngày.
  • Một số mèo cần được cạo lông một hoặc hai lần trong năm để bộ lông được chăm sóc kỹ càng.
 8. 8
  Dùng sản phẩm loại bỏ búi lông thường xuyên cho mèo lông dài. Sử dụng sản phẩm này vài lần mỗi tuần để tránh tình trạng lông tích tụ bên trong đường tiêu hóa của mèo.
  • Sản phẩm loại bỏ bú lông thường có dạng tuýp. Chúng có thể được sử dụng trực tiếp hoặc trộn với thức ăn để mèo dễ dàng hấp thụ.
 9. 9
  Dọn dẹp khay cát vệ sinh của mèo. Khay vệ sinh sạch sẽ có tác dụng khuyến khích mèo sử dụng thường xuyên. Bạn cần dọn sạch khay cách ngày, hoặc nếu có hơn một con mèo thì nên dọn hằng ngày.[8]
  • Một số mèo không thích cát vệ sinh có mùi hương nồng, vì vậy bạn không nên dùng loại cát có mùi thơm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mặc dù sáp dầu từ lâu đã được sử dụng để trị táo bón và búi lông trong đường tiêu hóa, nhưng sản phẩm này không nên dùng trong thời gian dài; vì nó có thành phần xăng dầu nên sẽ ngăn chặn sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Cảnh báo

 • Nếu vấn đề ở mèo chưa được cải thiện, bạn cần liên lạc với bác sĩ thú y ngay lập tức.
 • Nhiều con mèo khi bị táo bón cần phải được áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt hoặc sử dụng thực phẩm bổ sung cả đời. Mèo béo phì bắt buộc phải giảm cân. Nhiều con mèo cần dùng thuốc để làm mềm phân và/hoặc thuốc để kích thích nhu động ruột suốt đời.

Về bài wikiHow này

Bác sĩ thú y
Bài viết này có đồng tác giả là Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm.
Chuyên mục: Mèo

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Quảng cáo