Cách để Tự Xỏ Lỗ tai

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Để có được đôi tai xinh đẹp và quyến rũ thì trước đó bạn phải trải qua quá trình xỏ tai đầy gian nan, đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo và cũng không kém phần nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích cặp song sinh trong bộ phim Bẫy Phụ Huynh và rất muốn tự xỏ tai cho chính mình (có thể là do bạn muốn bắt chước cặp song sinh trong bộ phim hay chỉ đơn giản vì thích phong cách đó) thì thực hiện theo các bước sau sẽ làm cho đôi tai của bạn trở nên ấn tượng mà vẫn hết sức an toàn. Tuy nhiên nhớ tham khảo ý kiến cha mẹ nếu bạn còn ở tuổi vị thành niên.

Phần 1 trong 3: Chuẩn bị cho việc Xỏ tai

 1. 1
  Hãy chấp nhận rằng nếu bạn tự xỏ tai tại nhà, sẽ khó mà thực hiện được như ý. Đến những nơi chuyên nghiệp sẽ an toàn và hợp vệ sinh hơn. Tự làm việc này tại nhà có nguy cơ gây nhiễm trùng cao, bạn nên cân nhắc kĩ trước khi thực hiện. Nếu bạn vẫn quyết định tự xỏ tai tại nhà, hãy tham khảo các bước dưới đây.
 2. 2
  Khử trùng kim xỏ lỗ tai. Những cây kim xỏ lỗ tai có ruột rỗng để tạo lỗ hổng trên tai,nhờ đó, bạn có thể đeo khuyên tai một cách dễ dàng. Không nên sử dụng chung kim xỏ tai với người khác vì có thể bị lây nhiễm vi khuẩn. Bạn có thể mua kim giá rẻ của những người xỏ tai dạo hoặc tại các studio chuyên nghiệp.[1]
  • Hãy đảm bảo rằng kim xỏ tai lớn hơn một cỡ so với khuyên tai mà bạn định đeo. Khuyên tai có đường kính 1,2 mm thì kim xỏ có đường kính 1,3 mm là thích hợp nhất.
  • Bạn cũng có thể mua trọn bộ khuyên xỏ tai, gồm hai chiếc khuyên tai và đui vặn đã tiệt trùng tại các hiệu làm đẹp. Đảm bào rằng bạn thực hiện chính xác những chỉ dẫn trên bao bì.
 3. 3
  Lấy khuyên tai ra. Dù bạn xỏ ở vành tai hay phần sụn tai thì khuyên tai vẫn là loại vật dụng thích hợp nhất để xỏ lỗ tai. Hoa tai có đường kính 1,3mm, dài 10mm là tốt nhất vì với kích cỡ như vậy cho phép bạn đeo vừa chúng khi tai bạn đang bị sưng và dày lên gấp đôi bình thường.
  • Một vài cửa hiệu trang sức có bán khuyên tai có phần đầu sắc nhọn tương tự như kim. Sau khi dùng kim tạo lỗ trên tai, những chiếc khuyên như thế này sẽ giúp bạn dễ dàng đeo xuyên qua lỗ vừa tạo.
  • Nếu có thể, hãy mua hoa tai làm bằng kim loại cao cấp như bạc hay titan. Những kim loại này hầu như không gây nhiễm trùng và dị ứng cho tai bạn. Hãy chú ý vì một số người có khả năng bị dị ứng với kim loại chất lượng thấp như đồ trang sức mạ vàng, inox, v.v…
 4. 4
  Khử trùng kim bằng lửa. Đừng vì tiếc mà sử dụng lại kim xỏ của người khác; hãy mua kim xỏ mới. Hơ nó trên ngọn lửa cho đến khi một đầu kim chuyển sang đỏ. Bạn nên đeo găng tay nhựa tiệt trùng khi thực hiện để đảm bảo không có bất cứ loại vi khuẩn nào chuyền từ tay bạn sang cây kim. Chắc chắn rằng kim xỏ không dính nhọ hay vụn bẩn. Lau chùi nó bằng dung dịch cồn tẩy rửa 10%+ hoặc nước oxy già. Bạn nên nhớ rằng biện pháp này không loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn trên kim xỏ. Cách duy nhất có thể tiệt trùng triệt để dụng cụ xỏ tai là sử dụng nồi hấp.[2]
  • Bạn cũng có thể khử trùng kim bằng nước sôi. Khi nước được đun sôi, thả kim vào và chờ từ 5 đến 10 phút. Mang bao tay nhựa tiệt trùng và lấy nó ra bằng kẹp. Lau chùi kim xỏ bằng dung dịch oxy già hoặc cồn tẩy rửa.[3]
 5. 5
  Rửa tay bằng xà phòng. Điều này làm giảm nguy cơ lây lan của vi khuẩn. Mang bao tay tiệt trùng vào sau khi rửa tay xong.[4]
 6. 6
  Vén tóc khỏi tai. Tóc lòa xòa vướng víu sẽ làm bạn xỏ xuyên chúng qua lỗ tai cùng với kim xỏ. Nếu có thể, hãy cột tóc lên cao khỏi tai.
 7. 7
  Sử dụng miếng bông tẩm cồn IPA 70% được đóng gói sẵn để vệ sinh tai của bạn. Bạn phải làm điều này để tai được khử trùng hoàn toàn trước khi xỏ. Chờ đến khi tai khô mới thực hiện.[5]
  • Bạn cũng có thể dùng dung dịch oxy già hoặc cồn tẩy rửa để khử trùng cho tai bạn.
 8. 8
  Đánh dấu vị trí bạn muốn xỏ. Xác định trước vị trí định xỏ tai là việc hết sức quan trọng vì nếu không, bạn có thể xỏ lệch đi quá cao hoặc quá thấp. Nếu bạn định xỏ cả hai tai, hãy soi gương để đảm bảo vị trí bạn đánh dấu ở hai bên là đều nhau.
  • Nếu đây không phải là chiếc khuyên tai duy nhất trên tai bạn mà đã là chiếc thứ hai hoặc thứ ba, hãy đảm bảo rằng khoảng cách giữa các vị trí xỏ tai là phù hợp để hoa tai không bị chồng lên nhau khi bạn đeo chúng vào. Tương tự như vậy, đừng xỏ lỗ tai ở các vị trí quá xa nhau vì trông tai bạn sẽ rất kì lạ.
  Quảng cáo

Phần 2 trong 3: Tự Xỏ Tai

 1. 1
  Tìm một vật cứng để áp phía sau tai bạn. Bạn cần có vật gì đó chặn phía sau tai để có thể xỏ kim xuyên qua tai mà không vô tình làm tổn thương phần cổ của mình. Một bánh xà phòng mát lạnh, sạch sẽ hay một chiếc nút bần đều là lựa chọn thích hợp. Tránh dùng táo hay khoai tây mặc dù bạn vẫn thường thấy người ta sử dụng chúng trong phim. Táo, khoai tây hay bất kì loại thực phẩm nào khác đều chứa vi khuẩn, điều đó đồng nghĩa với nguy cơ gây nhiễm trùng cho tai bạn.[6]
  • Nếu có thể, hãy nhờ bạn bè giúp đỡ. Người bạn sẽ giữ nút bần áp phía sau tai bạn hoặc nếu tin tưởng thì bạn nên nhờ họ xỏ luôn hộ bạn. Toàn bộ quá trình này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu có sự hỗ trợ từ ai đó.
 2. 2
  Đặt kim ở vị trí thích hợp. Cây kim xỏ nên được đặt ở vị trí vuông góc với dái tai. Điều này có nghĩa là nó sẽ tạo với điểm được đánh dấu một góc 90°. Đặt kim như vậy giúp việc xỏ kim xuyên qua tai bạn trở nên dễ dàng hơn.
 3. 3
  Hít thở sâu và nhanh chóng đâm kim xỏ xuyên qua dái tai bạn. Đảm bảo nó đi qua chính xác điểm đã đánh dấu. Khi kim đi xuyên qua tai, bạn sẽ nghe thấy tiếng da bị chọc thủng nhưng đừng lo lắng! Cứ lay kim và tiếp tục xỏ nó qua tai theo góc ban đầu. Nếu bạn sử dụng kim xỏ tai rỗng ruột, hãy đâm khuyên tai vào lỗ kim xỏ.[7]
 4. 4
  Đeo khuyên tai vào. Khi đang đâm kim xuyên qua tai, đặt đầu nhọn của khuyên tai vào trong lỗ rỗng của kim và tiếp tục xỏ. Bằng cách này, khuyên tai được đeo vào lỗ dễ dàng và thoải mái hơn.
 5. 5
  Rút dụng cụ xỏ tai ra. Nhẹ nhàng rút kim ra khỏi tai bạn, và đảm bảo khuyên tai được đeo đúng vị trí. Bạn nên biết rằng quá trình này sẽ gây đau đớn, nhưng không nên vì vậy mà vội vàng để tránh làm rơi khuyên tai hay bất cứ thứ gì khác. Nếu không bạn sẽ phải trải qua quá trình này một lần nữa.
  • Chú ý, lỗ xỏ được tạo ra trên tai sẽ liền lại sau vài phút nếu bạn không đeo khuyên tai vào. Nếu lỡ bạn làm rơi khuyên tai, khử trùng ngay và cố gắng đeo nó vào tai càng nhanh càng tốt. Nếu không thể đeo khuyên tai vào, bạn có lẽ phải thực hiện xỏ tai thêm lần nữa.
  Quảng cáo

Phần 3 trong 3: Chăm Sóc Đôi tai Xỏ khuyên của Bạn

 1. 1
  Đeo khuyên tai suốt trong 6 tuần. Ở bất kì thời điểm nào, bạn cũng không nên tháo hoa tai ra. Sau 6 tuần bạn có thể lấy chúng ra và phải thay thế ngay bằng chiếc hoa tai khác. Thông thường, lỗ xỏ ở tai mất từ 6 tháng đến 1 năm mới giữ nguyên được hình dạng mà không bị bít lại nếu có lúc nào đó bạn không đeo hoa tai.[8]
 2. 2
  Rửa lỗ xỏ mỗi ngày. Rửa tai với nước muối hòa tan. Sử dụng muối biển hay muối tắm Epsom sẽ tốt hơn các loại muối thông thường. Muối giúp vệ sinh lỗ xỏ và giữ cho nó không bị nhiễm trùng. Tiếp tục làm sạch tai mỗi ngày cho đến khi nó lành lại (khoảng 6 tuần). Đừng sử dụng cồn tẩy rửa khi đang dưỡng lỗ xỏ tai.[9]
  • Một cách khá dễ để vệ sinh tai đó là tìm một chiếc tách nhỏ, cùng kích cỡ với tai bạn và cho nước muối hòa tan vào trong tách. Đặt tách lên trên một cái khăn (để thấm nước khi dung dịch bị tràn) sau đó nằm lên ghế dài và từ từ hạ thấp tai cho vào tách nước muối ấm ngâm trong vòng 5 phút và bạn sẽ cảm thấy rất dễ chịu. Tách đo lường loại 250ml là thích hợp nhất.
  • Bạn cũng có thể nhúng miếng bông vào dung dịch nước muối hòa tan và lau xung quanh lỗ xỏ.
  • Có rất nhiều dung dịch khử trùng đặc biệt dành cho đôi tai mới xỏ xong. Bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng làm đẹp. Tương tự, nhúng miếng bông vào dung dịch vệ sinh và làm sạch lỗ xỏ trên tai mỗi ngày một lần.
 3. 3
  Xoay khuyên tai khi bạn vệ sinh nó. Giữ phần đầu của khuyên tai (phần phía trước tai) và vặn để nó xoay vòng trong lỗ xỏ. Điều này giúp bạn nới rộng lỗ xỏ ra và không để cho nó áp quá sát vào khuyên tai.[10]
 4. 4
  Tháo hoa tai này ra và thay hoa tai mới vào. Thực hiện sau 6 tuần. Sau khi tháo khuyên tai cũ ra và vệ sinh lỗ xỏ sạch sẽ, bạn nên đeo ngay khuyên mới vào.
  • Tốt nhất là bạn nên sử sụng hoa tai làm 100% từ thép dùng cho phẫu thuật, titan hoặc ni-ô-bi vì những loại vật liệu này ít gây nhiễm trùng so với những loại rẻ tiền hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng sử dụng gối được làm từ loại vải dễ bị tưa ra khi nằm ngủ. Nếu vải bị tưa ra, khuyên tai của bạn có thể sẽ bị mắc vào gối và gây đau đớn cho bạn.
 • Sử dụng thuốc giảm đau Advil hoặc các loại thuốc giảm đau khác 30 phút trước khi thực hiện xỏ tai để giảm bớt sự đau đớn mà bạn sẽ phải trải qua. Một số người cho rằng sử dụng thuốc giảm đau trước khi xỏ tai như vậy sẽ làm cản trở chức năng đông máu của cơ thể tại khu vực dái tai. Vì vậy, hãy cẩn thận!
 • Xoay lỗ xỏ hai lần mỗi ngày sau khi mới xỏ tai. Nếu không, mô sẽ phát triển và bọc sát khuyên tai, và làm bạn khó chịu mỗi khi tháo khuyên tai ra.
 • Đừng xoay đầu hoa tai. Đa phần những người không chuyên sẽ bảo bạn nên trở đầu khuyên tai, nhưng thực ra điều đó là sai lầm. Vết thương do xỏ tai mất khá nhiều thời gian để lành lại, và rất dễ bị nhiễm trùng. Lỗ xỏ sẽ rỉ máu và đau buốt mỗi khi bạn làm vậy, vì thế hãy để nó yên.
 • Dừng nghĩ về chiếc tai bị xỏ nếu không sẽ khiến bạn thấy đau hơn.

Cảnh báo

 • Xỏ tai ở tiệm thường ít mệt mỏi hơn nhiều so với việc tự làm việc đó tại nhà.
 • Đừng để lỗ xỏ bị nhiễm trùng! Nếu không may điều đó xảy ra thì cũng không nên bịt kín vết thương! Làm như vậy không chỉ giữ vi khuẩn ở lại trong dái tai của bạn, mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề y tế khác. Rửa sạch tai liên tục với nước muối ấm. Nếu vẫn nhiễm trùng thì hãy đến gặp bác sĩ.
 • Trừ khi bạn thực sự biết mình đang làm gì, nếu không thì bạn nên đến tiệm!
 • Đừng nên xỏ lỗ tai bằng súng xỏ, kim băng hoặc khuyên tai đã cũ. Kim băng không được làm từ vật liệu phù hợp (hoặc an toàn) để xỏ tai. Súng xỏ có thể không được tiệt trùng đúng cách và trang sức cũ được đeo vào với một lực mạnh sẽ làm vỡ mô ở tai bạn.

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Xỏ khuyên tai

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Quảng cáo