Cách để Tỉa Cây cà chua

Mục đích lớn nhất của việc trồng cà chua là giúp cây ra thật nhiều quả chín nhất có thể. Nếu bạn đang trồng giống cà chua sinh trưởng vô hạn hoặc "dây leo" (Big Boy, Beef Master, đa số cà chua gia truyền), hãy tỉa cây để loại bỏ chồi và lá không mong muốn để đảm bảo tất cả các chất dinh dưỡng tập trung về quả. Nếu bạn đang trồng giống cà chua sinh trưởng hữu hạn (Biltmore, Heinz, Patio), thì việc tỉa quá nhiều sẽ làm phản tác dụng. Tham khảo Bước 1 để biết được thời điểm và cách tỉa cây cà chua.

Các bước

 1. 1
  Xác định giống cà chua bạn đang trồng. Trước khi cắt tỉa, tìm hiểu xem bạn đang trồng giống cà chua sinh trưởng vô hạn hay sinh trưởng hữu hạn. Giống cà chua sinh trưởng vô hạn mọc như dây leo, và chúng phải được trồng dựa vào cột thẳng đứng và được tỉa để phát triển đúng hướng. Giống cà chua sinh trưởng hữu hạn ngừng phát triển về chiều cao trước khi mọc thành bụi, và chúng tự động tập trung chất dinh dưỡng để ra quả mà không cần nhiều đến sự can thiệp. Dưới đây là những giống cà chua phổ biến ở mỗi nhóm:
  • Sinh trưởng vô hạn: Big Boy, Beef Master, Black Prince, German Queen, hầu hết các giống cà chua bi, và giống cà chua gia truyền.
  • Sinh trưởng hữu hạn:Ace 55, Amelia, Better Bush, Biltmore, Heatmaster, Heinz Classic, Mountain Pride and Patio.
 2. 2
  Xác định chồi bên cần tỉa. Tìm những nhánh mới nhỏ mọc ở nách lá nơi cành và thân giao nhau trên cây sinh trưởng hữu hạn. Chúng được gọi là "chồi bên" và cần được tỉa. Chồi còn sót lại sẽ lấy chất dinh dưỡng và làm cây ra quả ít hơn. Chúng không phải lúc nào cũng xấu, nhưng tỉa chồi một cách thích hợp sẽ giúp cây ra quả to suốt mùa.
  • Trước khi tỉa, chờ cho cành và lá bên dưới chùm hoa đầu tiên ngả vàng.
 3. 3
  Cắt bỏ tất cả chồi và lá bên dưới chùm hoa đầu tiên. Thực hiện bước này với bất kỳ giống cà chua nào. Điều này giúp cây phát triển tập trung vào phần thân chính để cây được khỏe mạnh. [1] Nó đảm bảo hầu hết chất dinh dưỡng được chuyển đến quả, thay vì bị lãng phí ở những ngọn không mong muốn.
  • Để cắt chồi bên, nắm phần ngọn thừa bằng ngón cái và ngón trỏ rồi bẻ nó xuống cho đến khi đứt hẳn ra. Thời điểm thích hợp nhất để làm điều này là khi ngọn còn non và mềm. Vết đứt nhỏ sẽ sớm lành. Đây được gọi là "tỉa đơn giản".
  • Đối với cành và lá, không phải chồi, mọc dưới chùm hoa đầu tiên: Nếu bạn sống ở vùng ấm áp, bạn nên để đến khi chúng ngả vàng. Chúng khá quan trọng trong việc giúp che bóng cho đất đến khi cây trưởng thành. Ngoài ra, nếu cây của bạn sống trong môi trường ẩm ướt (như nhà kính), cắt bỏ mọi thứ dưới chùm hoa đầu tiên nhằm làm tăng sự hô hấp ở cây. Độ ẩm có thể làm cho bệnh phát triển một cách dễ dàng, và cũng làm những vết thương tạo ra khi tỉa lâu khô khiến cây bị thương lâu hơn. Bạn đang bảo vệ cây bằng cách cải thiện việc hô hấp ở cây.
 4. 4
  Chừa lại những ngọn non to. Không nên ngắt bỏ chồi to, vì điều này có thể gây hại cho cả cây. Nếu nó to hơn cây bút chì, dùng phương pháp "tỉa Missouri" và chỉ ngắt phần ngọn của chồi, chừa lại một hoặc hai lá phía sau để quang hợp và bảo vệ quả không bị bỏng nắng. Điều bất lợi là chồi sẽ phát triển từ cành bạn chừa lại, và đòi hỏi phải tỉa thêm. Kỹ thuật này phù hợp khi xử lý chồi to; nếu vết thương phát sinh bệnh, nó sẽ sớm rụng khỏi thân chính. Phương pháp này cũng chừa lại vài xen-ti-mét chồi để giảm sốc cho cây.
  • Tỉa chồi trong suốt mùa hè để giữ cây khỏe mạnh. Chúng mọc rất nhanh, vì vậy bạn cần tỉa một hoặc hai lần một tuần.[2]
 5. 5
  Với giống cà chua sinh trưởng vô hạn, ngắt tất cả chỉ chừa lại bốn hoặc năm chùm mang quả. Chúng là những nhánh mọc từ thân chính trên chùm hoa đầu tiên. Bốn hoặc năm chùm sẽ cho ra quả to và khỏe, nhưng nếu nhiều hơn quả sẽ nhỏ và ít lại. Giữ lại bốn hoặc năm chùm khỏe, sau đó ngắt bỏ tất cả các cành non mọc hai bên, chỉ chừa lại ngọn trên cùng của cây, còn gọi là ngọn chính.
  • Đảm bảo giống cây dây leo được buộc vào giàn sau khi ra hoa. Nếu không, dây sẽ bò trên mặt đất và không cho quả khỏe mạnh.[3]
  • Giống cây sinh trưởng hữu hạn có số lượng cành giới hạn và mọc tự nhiên, vì vậy bạn không cần tỉa bất cứ cành nào mọc trên chùm hoa. Nếu bạn tỉa phía trên chùm hoa, bạn sẽ cắt bỏ những nhánh cho ra quả mà không giúp ích gì cho cây.[4]
 6. 6
  Cắt bỏ lá vàng. Lá vàng là những lá dùng nhiều hơn lượng đường chúng sản xuất. Khi cây bắt đầu trưởng thành, lá ở bên dưới sẽ tự chuyển sang vàng và héo. Điều này hoàn toàn tự nhiên, vì vậy cắt bỏ khi chúng xuất hiện trên cây. Nó sẽ giúp cây khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh.
 7. 7
  Ngắt ngọn chính. Để có được những quả ngon nhất vào đợt sinh trưởng cuối mùa, bạn cần "ngắt ngọn" cây. Khoảng một tháng trước đợt sương giá đầu tiên, hoặc khi cây chạm đến nóc nhà kính, cắt bỏ phần ngọn chính của cây. Vào thời điểm này của vụ mùa, quả cà chua đang phát triển sẽ có ít thời để chín, vì vậy tất cả các chất dinh dưỡng cần được chuyển sang nuôi quả.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Giống cà chua sinh trưởng hữu hạn hoặc "mọc bụi" không cần tỉa (hay chống cọc). Chúng được tạo ra để có chiều cao hạn chế, tàn sau khi cho ra "đợt" quả trong hai tuần. Giống cà chua sinh trưởng vô hạn, còn được gọi là cà chua "dây leo", mọc cao ngang người, ra quả và phát triển suốt mùa. Giống cà chua sinh trưởng hữu hạn thông thường như Rutgers, Roma, Celebrity (được gọi là sinh trưởng bán hữu hạn với một số loại) và Marglobe. Cà chua sinh trưởng vô hạn như Big Boy, Beef Master, đa số loại cà chua "bi", Early Girl và hầu hết loại cà chua gia truyền. [5]

Cảnh báo

 • Để tránh gây nhiễm trùng cho cây cà chua, luôn dùng ngón tay thay vì dao cắt khi tỉa ngọn (Vết cắt tạo ra có thể bị nhiễm trùng). Tuy nhiên, đối với ngọn già và cứng hơn, bạn có thể dùng dao để tỉa; nếu vậy, khử trùng dụng cụ cắt thật kỹ sau mỗi lần sử dụng.
 • Nếu bạn hút thuốc, rửa tay thật kỹ với xà phòng và nước trước khi chăm sóc cây cà chua. Người hút thuốc lá có thể làm ảnh hưởng đến cây cà chua với "Virus khảm lá."

Những thứ Bạn Cần

 • Cây cà chua đang phát triển
 • Bàn tay sạch
 • Dụng cụ cắt tỉa tiệt trùng nếu cần dùng (làm bằng tay tốt hơn)

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 23 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: Làm vườn

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Quảng cáo