Cách để Tìm hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Noun Project

Bạn có muốn tìm kiếm các hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở mà cả thế giới đều có thể hiểu được để minh họa cho các bài viết của bạn một cách tự do mà không vi phạm bản quyền của bất kỳ ai không? Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách làm với một kho gồm ít nhất 500.000 hình ảnh biểu tượng như vậy.

Phương pháp 1 trong 6:
Giới thiệu công cụ

 1. 1
  Tìm đến công cụ. Để có được công cụ tìm kiếm của dự án Noun Project, hãy tới địa chỉ: https://thenounproject.com/.
 2. 2
  Các thành phần.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 trong 6:
Tìm hiểu giấy phép các hình ảnh biểu tượng của Noun Project

 1. 1
  Trang ‘Legal’ (Pháp lý) của Noun Project. Đây là nơi giải thích các vấn đề pháp lý của Noun Project.
  • Trong phần các khoản mục sử dụng (Terms of Use), khoản số 3 nêu như sau:
   • 3. ĐỂ CÓ ĐƯỢC NỘI DUNG THÔNG QUA CÁC DỊCH VỤ. "Bạn có thể sử dụng các hình ảnh biểu tượng tuân theo giấy phép và các hạn chế do người sử dụng lựa chọn, người đã tải biểu tượng đó lên với Dịch vụ. Nếu biểu tượng được cung cấp tuân theo giấy phép Creative Commons Attribution License, thì bạn có thể trả tiền Phí Giấy phép (License Fee) được đặt ra trước trong các Dịch vụ để sử dụng biểu tượng đó mà không có yêu cầu ghi công, nhưng tuân thủ với tất cả các điều khoản khác của giấy phép Creative Commons Attribution License. Chúng tôi giữ lại quyền thay đổi các khoản Phí Giấy phép vào bất kỳ lúc nào theo ý muốn của riêng chúng tôi, không có lưu ý trước cho bạn. Một danh sách các lựa chọn định giá và phí (“Phí Giấy phép” - License Fees) được đặt ở địa chỉ https://thenounproject.com/pricing".
   • Như vậy có thể thấy:
    • Sẽ có rất nhiều hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở theo giấy phép Creative Commons Attribution License, hay tiếng Việt là Giấy phép Creative Commons Ghi công, viết tắt là CC BY phiên bản 3.0 trong trường hợp cụ thể của Noun Project.
    • Đây là giấy phép dễ dãi nhất trong 6 giấy phép tiêu chuẩn của Creative Commons. Với giấy phép này được gắn cho hình ảnh biểu tượng, thì bạn có thể tự do - không mất tiền để sử dụng nó cho bất kỳ mục đích gì, kể cả bạn thương mại hóa nó, miễn là bạn phải thừa nhận ghi công tác giả của hình ảnh biểu tượng, như tác giả mong muốn, đúng như tinh thần của giấy phép CC BY.
    • Khi sử dụng giấy phép CC BY này, bạn cũng cần tạo một đường liên kết ngược về nó.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 trong 6:
Tìm kiếm hình ảnh biểu tượng bằng tiếng Anh, không bằng tiếng Việt

 1. 1
 2. 2
  Kết quả trả về sau tìm kiếm.
  Quảng cáo

Phương pháp 4 trong 6:
Tính năng gợi ý cụm từ tìm kiếm

 1. 1
  Gợi ý cụm từ tìm kiếm. Giả sử, bạn muốn tìm kiếm một cụm từ có liên quan tới ‘pointer’ (con trỏ), bạn trước hết gõ cụm từ đó vào trường tìm kiếm và sẽ thấy:
 2. 2
  Chọn theo gợi ý cụm từ tìm kiếm. Nếu bạn thực sự muốn tìm kiếm theo một trong các gợi ý của công cụ, ví dụ như, chọn ‘pointer finger’ (trỏ bằng ngón tay), thì bạn chỉ cần:
  Quảng cáo

Phương pháp 5 trong 6:
Kiểm tra lại giấy phép từng hình ảnh biểu tượng

 1. 1
  Chọn hình ảnh biểu tượng bạn thích. Giả sử từ màn hình kết quả tìm kiếm với cụm từ ‘pointer finger’ (trỏ bằng ngón tay) như được nêu ở trên, bạn thích hình ảnh biểu tượng có tên là “Up” (ngón tay trỏ lên trên), hãy nháy vào nó để lựa chọn. Trước khi tải nó về, bạn nên kiểm tra giấy phép của nó. Cách làm như sau:
  • Nhấn vào cụm từ Creative Commons ở bên tay trái. Bạn sẽ được dẫn tới trang giấy phép Creative Commons của hình ảnh biểu tượng được chọn đó. Trong trường hợp cụ thể này, giống như trong phần Legal (Pháp lý) của Noun Project được nêu ở bên trên, hình ảnh biểu tượng được chọn mang giấy phép Creative Commons Attribution phiên bản 3.0 của Mỹ (CC BY 3.0 US).
 2. 2
  Điều bạn phải làm. Thực tế những điều bạn phải làm khi sử dụng hình ảnh biểu tượng của Noun Project khi chúng được cấp phép theo giấy phép CC BY 3.0 US là như hình minh họa ở trên và như sau:
  Quảng cáo

Phương pháp 6 trong 6:
Chọn định dạng và kiểu giấy phép để tải về hình ảnh biểu tượng

 1. 1
  Chọn tải về hình ảnh biểu tượng bạn thích. Hãy nhấn vào ô chữ nhật nhỏ với từ Download (Tải về), bạn sẽ thấy ô chữ nhật đó được tách làm đôi, với 2 định dạng để bạn chọn tải về hình ảnh biểu tượng:
 2. 2
  Có 2 định dạng để lựa chọn: PNG và SVG. Giả sử PNG là định dạng bạn muốn sử dụng. Hãy nhấn vào nó. Màn hình tiếp theo cho phép bạn chọn kiểu giấy phép của hình ảnh biểu tượng bạn muốn tải về.
 3. 3
  Có 2 kiểu giấy phép để lựa chọn: Roalty FreeCreative Commons. Bạn hãy chọn một trong 2 kiểu giấy phép này. Hãy nhấn vào dấu ? ở cuối của dòng chữ What’s the difference? (Sự khác biệt là gì?) nằm ở bên dưới các ô kiểu giấy phép để xem giải thích về các kiểu giấy phép đó.
 4. 4
  Giải thích về 2 kiểu giấy phép.
 5. 5
  Tải về hình ảnh biểu tượng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Với các hình ảnh được cấp phép mở CC BY 3.0 US như của Noun Project, bạn có thể sử dụng tự do với sự thừa nhận ghi công như ở phần 'Nguồn và Trích dẫn' ở bên dưới là được.
 • Còn có các site khác, cách tìm kiếm khác để tải về các hình ảnh được cấp phép mở và/hoặc nằm trong phạm vi công cộng, có sẵn trên Internet mà bạn có thể tự do sử dụng.
 • Nhiều trang chứa hình ảnh không có tính năng hỗ trợ tìm kiếm tiếng Việt, hay nói cách khác, chúng không làm việc được với tiếng Việt, và bạn sẽ phải gõ vào các từ tìm kiếm vào bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, không phải tất cả các site đều như vậy, bằng chứng là với Google Images, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ hình ảnh nào bằng tiếng Việt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Tìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative Commons

Cách để

Đổi giấy phép tiêu chuẩn của YouTube sang giấy phép CC BY cho video trên YouTube

Cách để

Tìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloud

Cách để

Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google Images

Cách để

Tải bản nhạc về từ MUSOPEN

Cách để

Tìm video được cấp phép mở trên Vimeo

Cách để

Chọn giấy phép Creative Commons

Cách để

Tìm sách giáo khoa được cấp phép mở trên OpenStax

Cách để

Liên kết các nội dung được cấp phép mở, truy cập mở trên wikiHow.vn

Cách để

Tìm bài hát và nhạc được cấp phép mở trên Jamendo

Cách để

Duyệt, tìm tạp chí và bài báo truy cập mở trên trang DOAJ

Cách để

Tìm tài nguyên giáo dục được cấp phép mở trên VOER

Cách để

Tìm sách giáo khoa được cấp phép mở tiếng Việt của Nhóm Cánh Buồm

Cách để

Tìm nhạc được cấp phép mở bằng trang tìm kiếm của Creative Commons
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Tham khảo

 1. Bài có sử dụng và tùy biến hình ảnh biểu tượng "Up", tệp Noun_176733_cc.png, được Sergey Demushkin từ Noun Project tạo ra, mang giấy phép CC BY 3.0 US

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Quảng cáo