Cách để Sử dụng VPN

VPN hay Virtual Private Network (Hệ thống Mạng riêng Ảo) là cách để cá nhân hay doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu và nhận dạng cá nhân. VPN được dùng để chặn địa chỉ IP và chuyển hướng tới trang web khác. VPN rất hữu dụng trong việc chặn các trang theo dõi dữ liệu và thói quen duyệt web của bạn, hoặc dùng để xem trang web và các dịch vụ không khả dụng trong khu vực bạn sống. VPN còn tăng mức độ bảo mật chống lại các tổ chức chính phủ hay tin tặc, đặc biệt là khi sử dụng dịch vụ Wi-Fi công cộng. Một số VPN cho phép nhân viên truy cập nguồn tài nguyên của công ty khi không ở văn phòng. Có rất nhiều dịch vụ VPN để bạn lựa chọn, cả mất phí và miễn phí. Sử dụng VPN cũng đơn giản như cài đặt phần mềm vào máy tính, điện thoại hay máy tính bảng và khởi động chúng vậy.

Phần 1 trong 3: Cài đặt VPN

 1. 1
  Bật máy tính và kết nối mạng. Nếu bạn đang ở nhà thì máy tính sẽ kết nối mạng tự động. Nếu đang làm việc ở nơi công cộng như sân bay, quán cà phê, bạn phải tự kết nối mạng nếu đây là lần đầu tới địa điểm này.
  • Vì chưa có VPN, hãy cẩn thận khi dùng Wi-Fi công cộng. Tốt nhất là bạn nên tắt các ứng dụng nhạy cảm như email cho tới khi được bảo mật.[1]
 2. 2
  Quyết định dùng phần mềm VPN trả phí hay miễn phí. VPN có 2 phiên bản: trả phí và miễn phí, cả hai đều hoạt động tốt. Bạn không nhất thiết phải cài đặt VPN toàn diện nếu chỉ muốn truy cập Netflix hay BBC iPlayer từ quốc gia khác, hay muốn bảo mật thông tin đăng nhập mạng xã hội khi sử dụng Wi-Fi ở quán cà phê; phiên bản miễn phí vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm các mã hóa toàn diện hơn để che giấu mọi hoạt động của bản thân khỏi sự giám sát của chính phủ hay công cụ theo dõi dữ liệu từ công ty quảng cáo, bạn nên chọn phiên bản trả phí.[2]
  • Bạn cần biết rằng các dịch vụ miễn phí thường thêm một số thanh công cụ không mong muốn, ứng dụng hoặc quảng cáo của bên thứ ba trên trang web mà bạn truy cập.
  • Có rất nhiều dịch vụ VPN miễn phí nhưng độ tin cậy cao như VPN Gate, TunnelBear và Starter VPN. Bạn cần lưu ý rằng, đa số các dịch vụ VPN miễn phí sẽ giới hạn dung lượng miễn phí, bạn phải trả phí nếu muốn dùng thêm.[3]
  • Đa số các dịch vụ VPN đều hoạt động trên Windows, Mac, máy tính bảng và điện thoại thông minh.
  • VPN có thể được dùng trong công ty để kết nối mọi người một cách riêng tư và bảo vệ các thông tin nhạy cảm của công ty.
 3. 3
  Tải VPN mà bạn muốn. Truy cập trang web của dịch vụ VPN đó. Bạn sẽ thấy nút tải về trên trang chủ, hoặc đường dẫn tải về trên thanh điều hướng của trang. Nhấp chuột vào nút tải về và làm theo hướng dẫn để chọn phiên bản tương thích với hệ điều hành.
  • Nếu bạn cần dùng VPN cho công việc, hãy liên hệ với bộ phận IT của công ty để nhận phần mềm VPN. Bạn cần cài đặt phần mềm vào máy tính để truy cập máy chủ của công ty. Bộ phận IT sẽ xác định xem máy tính của bạn có tương thích với phần mềm VPN hay không, nếu không thì họ sẽ điều chỉnh và giúp bạn cài đặt phần mềm, đồng thời cấu hình lại cài đặt truy cập của VPN.
  • Nhiều phần mềm VPN cung cấp tùy chọn tải về iOS và Android. Nếu bạn mở trang web của công ty trên máy tính, nhấp chuột vào đường dẫn tương ứng với hệ điều hành của điện thoại bạn sử dụng. Bạn sẽ được đưa đến kho ứng dụng điện thoại.
  • Nếu không dùng máy tính cá nhân và muốn tải VPN trực tiếp về điện thoại, bạn mở kho ứng dụng trên điện thoại và tìm từ khóa VPN, tải trực tiếp ứng dụng về máy.
 4. 4
  Cài đặt phần mềm VPN. Sau khi tải phần mềm VPN về máy tính, hãy xác định vị trí tập tin tải về. Mở tập tin và làm theo hướng dẫn cài đặt, sau đó khởi động phần mềm. Một số phần mềm VPN như CyberGhost có thể sử dụng ngay sau khi tạo tài khoản. Số khác yêu cầu bạn đăng ký bằng địa chỉ email.
  • Trên Mac, khi mở tập tin .dmg và được yêu cầu kéo ứng dụng vào thư mục Applications (Ứng dụng). Nếu máy tính được cài mật khẩu, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu trước khi chạy ứng dụng lần đầu.
  • Trên Windows, bạn mở tập tin .exe và làm theo hướng dẫn cài đặt. Sau khi cài đặt VPN, khởi động phần mềm trong trình đơn Start (Khởi động).
  • Trên điện thoại thông minh, khởi động ứng dụng từ màn hình nền. Bạn được yêu cầu đăng nhập tài khoản hoặc tạo tài khoản mới nếu chưa có.
 5. 5
  Đọc điều khoản sử dụng. Nếu bạn dùng VPN cho mục đích cá nhân, đừng quên đọc điều khoản sử dụng. Một số VPN, đặc biệt là các dịch vụ miễn phí thường cài đặt ứng dụng trung gian hoặc đặt giới hạn dung lượng. Đừng quên tìm hiểu xem dịch vụ VPN đó cung cấp và đòi hỏi bạn những thứ gì, hay chúng thu thập thông tin loại nào.[4]
  • Tìm đọc đánh giá trên các diễn đàn trực tuyến để xem phần mềm nào tốt.
  Quảng cáo

Phần 2 trong 3: Sử dụng VPN

 1. 1
  Khởi động phần mềm VPN. Sau khi tải và cài đặt VPN, giờ là lúc khởi động. Xác định vị trí ứng dụng trong thư mục Applications, Taskbar (Thanh công cụ) hoặc màn hình nền.
  • Trên Windows, bạn có thể tìm biểu tượng ứng dụng trên màn hình nền hoặc nhấp chuột vào biểu tượng Windows ở góc dưới bên trái màn hình để chọn phần mềm trong Taskbar hay trình đơn Programs (Chương trình).
  • Trên Mac, bạn có thể tìm ứng dụng VPN trong thư mục ‘’’Applications’’’.
 2. 2
  Làm theo hướng dẫn. Đa số phần mềm VPN đều cung cấp hướng dẫn đơn giản giúp bạn làm quen với dịch vụ trong lần đầu sử dụng. Một số dịch vụ như CyberGhost không yêu cầu làm gì khác ngoài việc nhấp chuột vào nút màu vàng ở chính giữa cửa sổ phần mềm. TunnelBear yêu cầu bạn thiết lập tài khoản. Bạn có thể điều chỉnh cài đặt sao cho phù hợp với trải nghiệm bản thân.[5]
  • Đa số các ứng dụng đều có tùy chọn tự động kết nối khi khởi động máy tính.
  • Nhiều khi còn có tùy chọn TCP overrides (ghi đè Giao thức điều khiển truyền vận). Tức là nếu nhà cung cấp mạng chặn kết nối, bạn có thể ép VPN sử dụng TCP (Giao thức điều khiển truyền vận) ổn dịnh hơn, mặc dù đôi khi chậm hơn.[6]
 3. 3
  Nhập tên người dùng và mật khẩu khi được yêu cầu. Nếu chưa có tài khoản, bạn phải đăng ký mới. Nếu sử dụng VPN của công ty hay các phần mềm cá nhân, nó sẽ giúp bạn truy cập mạng an toàn hơn. Ở bước này, cách thức thực hiện tùy thuộc vào cách công ty bạn cấu hình truy cập VPN.
  • Phần mềm VPN có thể mở cửa sổ mới trông giống màn hình làm việc, mặc dù đây chỉ là màn hình ảo, nơi bạn có thể truy cập tài nguyên của công ty. Nếu VPN của bạn không khởi động màn hình ảo, bộ phận IT sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn để truy cập nguồn tài nguyên của công ty.
 4. 4
  Bật VPN. Sau khi đăng ký và đăng nhập, bạn có thể bật VPN để bảo vệ danh tính, bảo vệ tập tin không bị truy cập trong mạng, hay truy cập trang web và nội dung không khả dụng ở quốc gia bạn đang sống. Bạn có thể thay đổi cài đặt để cho phép VPN tự động bật và kết nối mạng ngẫu nhiên, hoặc tự chọn thời gian và cách thức kết nối.
  • Nếu bạn dùng VPN miễn phí, thường thì dịch vụ sẽ giới hạn dung lượng trong một tháng, hoặc bị hạn chế thời gian sử dụng. Vì vậy, bạn chỉ nên kích hoạt VPN khi cần bảo mật địa chỉ IP. Ví dụ, bạn nên dùng VPN khi truy cập Wi-Fi công cộng ở quán cà phê, không nên dùng khi ở nhà.
  • Bạn có thể dùng VPN để xem Netflix ở các quốc gia khác, VPN cho phép bạn truy cập phim và chương trình truyền hình không khả dụng ở khu vực của bạn. VPN cho phép bạn lựa chọn vị trí hiện tại bằng cách thay đổi địa chỉ IP, bạn có thể chọn bất kỳ quốc gia nào. Nếu đang ở Anh, bạn có thể đổi vị trí sang Mỹ để xem Netflix Mỹ.[7]
  Quảng cáo

Phần 3 trong 3: Sử dụng Hola để truy cập VPN nhanh

 1. 1
  Truy cập trang Hola.org và cài đặt Hola trên trình duyệt. Hola là mạng ngang hàng (P2P) dưới dạng tiện ích mở rộng của trình duyệt. Bạn có thể cài đặt Hola trên trình duyệt rất dễ dàng để truy cập VPN nhanh chóng và miễn phí. [8]
  • Hola hoạt động trên cả Mac và máy tính Windows, cũng như iOS và Android. Bạn có thể tải Hola về máy tính hoặc tải về điện thoại qua kho ứng dụng. Hoặc bạn có thể cài đặt tiện ích hola trên Chrome, Firefox và Opera để sử dụng nhanh.
  • Hola định tuyến lại một số hoạt động của bạn thông qua kết nối mạng ngang hàng và giúp ẩn địa chỉ IP thật. Hola không định tuyến hoàn toàn như các phần mềm VPN nhưng lại rất hiệu quả và dễ dàng sử dụng.
  • Sau khi truy cập trang chủ, nhấp chuột vào nút màu xanh có ghi "Get Hola, it's Free!" (Tải Hola miễn phí!). Làm theo hướng dẫn của trình duyệt hoặc thiết bị để cài đặt.
 2. 2
  Kích hoạt Hola. Sau khi cài đặt Hola, bạn sẽ thấy biểu tượng xuất hiện trên thanh công cụ của trình duyệt. Biểu tượng của tiện ích là hình một ngọn lửa nhỏ với mặt cười. Nhấp chuột vào đó để kích hoạt dịch vụ Hola.
  • Nếu chưa bật Hola, ngọn lửa sẽ chuyển sang màu xám và có chữ "Off" (Tắt).
  • Nhấp chuột vào biểu tượng và đợi hộp thoại xuất hiện. Nhấp chuột vào nút ở chính giữa hộp thoại để kích hoạt Hola.
 3. 3
  Nhấp chọn quốc gia bạn muốn. Sau khi kích hoạt Hola, bạn có thể lựa chọn duyệt web từ nhiều quốc gia. Đây là cách dịch vụ VPN của Hola ẩn địa chỉ IP của bạn.
  • Nhấp chuột vào "More" (Thêm) để mở danh sách toàn bộ quốc gia khả dụng.
  • Sau khi nhấp chuột vào một quốc gia, trình duyệt sẽ tải lại trang và nghĩ rằng bạn đang truy cập web từ quốc gia đó.
  • Hola không chỉ hữu dụng trong việc bảo vệ danh tính mà còn giúp bạn truy cập các trang web không khả dụng trong khu vực bạn sống.
 4. 4
  Sử dụng Hola để truy cập trang web mà trước giờ bạn không thể. Để định tuyến và ẩn địa chỉ IP, bạn có thể dùng Hola để xem Netflix như thể bạn đang sống ở quốc gia khác. Bạn có thể truy cập các trang web giới hạn khu vực bạn sống.
  • Vì các điều khoản giới hạn nên không phải ai cũng được truy cập những nội dung giống nhau trên Netflix. Mỹ là nước có thư viện nội dung phong phú nhất nhưng lại không có nội dung mà các quốc gia khác có.
  • Ví dụ, bạn có thể vào Netflix và kích hoạt Hola để xem phim như thể bạn đang sống ở quốc gia đó. Nếu bạn không sống trong lãnh thổ nước Mỹ, nhấp chọn quốc gia Mỹ. Nếu muốn xem Netflix của Anh, hãy chọn Anh.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bộ phận IT có thể cho bạn mật khẩu VPN mặc định, sau đó bạn tự đổi. Hãy đặt mật khẩu đặc biệt nhưng dễ nhớ, đừng ghi ra giấy nhớ hay bất kỳ chỗ nào gần máy tính. Tránh sử dụng ngày sinh, tên của người gần gũi nhất trong gia đình hay bất kỳ thứ gì mà người khác có thể đoán được.
 • Thông báo cho bộ phận IT nếu bạn quên mật khẩu hoặc VPN không cho phép bạn truy cập nữa.
 • Liên hệ ngay với bộ phận IT nếu bạn cài đặt lại hoặc nâng cấp hệ điều hành, hoặc khôi phục lại máy tính về thời điểm trước đó. Máy tính có thể bị mất cài đặt VPN.
 • Tìm hiểu về phần mềm VPN định sử dụng trên các diễn đàn trước khi tải về máy. Đảm bảo rằng phần mềm đó không thu thập thông tin của bạn.
 • Đa số phần mềm VPN miễn phí có thể phục vụ nhu cầu truy cập mạng riêng tư trên một máy chủ bảo mật khi bạn không ở nhà.
 • Nếu dùng phiên bản VPN trả phí, hãy chắc chắn rằng phương thức thanh toán được bảo mật và VPN cung cấp dịch vụ mà bạn cần.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 28 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: Mạng lưới

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Quảng cáo