Cách để Sử dụng Tập tin ISO

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Tập tin ISO là một dạng tập tin ảnh, thường là bản sao của đĩa CD hay DVD. Để sử dụng loại tập tin này, bạn cần phải lắp chúng vào ổ đĩa ảo. Mỗi hệ điều hành sẽ có một phương pháp khác nhau. Hãy thực hiện theo các bước sau đây để có thể sử dụng tập tin ISO.

Phương pháp 1 trong 4:
Lắp trên Windows 7 (hoặc Cũ hơn)

 1. 1
  Tải về Daemon Tools Lite. Phần mềm miễn phí này cho phép bạn tạo ổ đĩa ảo và lắp hình ảnh vào đó. Bạn cần tải phiên bản 4.35.6 hoặc hơn cho Windows 7 tại đây. Cài đặt chương trình sau khi tải xong. Các tùy chọn cài đặt mặc định thường phù hợp với hầu hết người dùng.
  • Cài đặt Desktop Gadget nếu muốn thêm Daemon Tools và tiện ích máy tính của bạn. Điều này giúp cho việc lắp hình ảnh dễ dàng hơn.
 2. 2
  Kéo tập tin ISO thả vào Daemon Tools. Đặt vào khung phía dưới của Daemon Tools và chương trình sẽ tự động bắt đầu quá trình lắp đặt. Sau khi hoàn tất, hình ảnh sẽ mở ra như khi bạn lắp đĩa vào máy tính.
 3. 3
  Liên kết tập tin ISO với Daemon Tools. Phần mềm này sẽ tự động lắp tập tin ISO khi bạn kích vào. Mở phần Tùy chọn (Preferences) trong Daemon Tools. Biểu tượng có hình bánh răng và nằm ở bên phải thanh công cụ.
  • Nhấp vào Tích hợp (Integration) ở khung bên trái. Sau đó cửa sổ Liên kết Tập tin (File Associations) sẽ mở ra. Đánh dấu vào ô vuông bên cạch ISO và nhấp vào Áp dụng (Apply). Daemon Tools sẽ tự động mở tập tin ISO khi bạn nhấp vào chúng.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 trong 4:
Lắp trên Windows 8

 1. 1
  Kích chuột phải vào tập tin ISO. Windows 8 là phiên bản đầu tiên của Windows có hỗ trợ lắp ISO nguyên bản.
 2. 2
  Chọn dòng mở cùng với “Windows Explorer” từ thanh chuột phải. Hình ảnh ISO trở thành tập tin đĩa được lắp vào ổ đĩa ảo.
 3. 3
  Rút hình ảnh để ngắt kết nối. Mở Computer và kích phải vào ổ đĩa ảo có chứa tập tin ISO. Chọn Rút (Eject) để ngắt kết nối tập tin ảnh.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 trong 4:
Lắp trên Mac OS X

 1. 1
  Nhấp đúp vào tập tin ISO. Mac OS X hỗ trợ tập tin ISO nguyên bản không cần phần mềm của bên thứ ba. Hầu hết các tập tin ISO sẽ được lắp bằng cách kích đúp vào chúng. Tập tin hình ảnh sau đó sẽ xuất hiện trên máy tính của bạn như khi lắp đĩa vào.
 2. 2
  Sử dụng Tiện ích Ổ đĩa (Disk Utility). Nếu tập tin ISO không tự động lắp vào ổ đĩa ảo khi kích đúp vào nó, bạn có thể sử dụng chương trình Disk Utility. Disk Utility có thể tìm thấy trong Ứng dụng/Tiện ích/thư mục (Applications / Utilities / directory).
  • Kích vào Tệp (File), sau đó chọn Mở Tập tin Hình ảnh Đĩa (Open Disk Image)… Chọn tập tin hình ảnh, sau đó chọn Mở (Open).
  • Tập tin ISO sẽ xuất hiện trên màn hình như khi bạn lắp đĩa vào máy tính.
  • Bạn có thể áp dụng cách này đối với các loại tập tin ảnh đĩa khác, chẳng hạn như DMG và IMG.
 3. 3
  Sử dụng Thiết bị đầu cuối (Terminal). Nếu quen với việc sử dụng dòng lệnh, bạn có thể gắn tập tin hình ảnh thông qua Terminal.
  • Gõ “hdiutil mount <sample>.iso” vào Terminal và nhấn Enter.
  • Sau khi xử lý tập tin, hình ảnh ISO sẽ được lắp và xuất hiện trên màn hình máy tính.
  • Cách này có thể được áp dụng đối với các loại tập tin ảnh đĩa khác, chẳng hạn như DMG và IMG.
  Quảng cáo

Phương pháp 4 trong 4:
Lắp trên Linux

 1. 1
  Đăng nhập tài khoản người dùng gốc. Nếu không, bạn có thể chuyển đổi bằng cách gõ “$ su –“ vào dòng lệnh.
 2. 2
  Tạo thư mục. Đây là vị trí lắp đĩa. Trên dòng lệnh, gõ “# mkdir –p /mnt/disk”. Bạn có thể thay “disk” bằng tên thư mục ưa thích.
 3. 3
  Lắp tập tin hình ảnh. Sử dụng lệnh “# mount –o loop <sample>.iso /mnt/disk/”. Thay<sample> bằng tên tập tin hình ảnh. Nếu thay đổi tên thư mục ở bước trên, bạn cần nhập tên mới ở bước này.
 4. 4
  Tìm tập tin. Nếu tập tin hình ảnh mà bạn lắp có chứa hệ thống tập tin, bạn có thể tìm tập tin với dòng lệnh sau: “# cd /mnt/disk” followed by “# ls -1”.
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Phần mềm

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Quảng cáo