Cách để Rã đông thịt bò bằm

Bạn có thể rã đông thịt bò bằm một cách an toàn bằng ba phương pháp và việc chọn lựa phương pháp chủ yếu tùy thuộc vào lượng thời gian mà bạn có. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cả ba phương pháp để rã đông thịt bò bằm.

Phương pháp 1 trong 3:
Rã đông trong tủ lạnh

 1. 1
  Xác định thời điểm lấy thịt bò bằm ra khỏi tủ đông. Thường thì khoảng 1kg thịt bò bằm cần đúng 24 tiếng để rã đông.
  • Riêng đối với những túi đựng lượng lớn thịt bò bằm như 1,5-2kg thì sẽ cần khoảng 48 tiếng hoặc lâu hơn để rã đông hoàn toàn. Một quy tắc chung là bạn sẽ cộng thêm một ngày rã đông cho mỗi 1kg thịt bò bằm.
  • Thịt bò bằm đã được làm thành miếng hoặc được chia thành những phần nhỏ hơn thì sẽ cần ít thời gian và rã đông nhanh hơn. Ví dụ, miếng thịt bò bằm dày khoảng 1,25cm được đông lạnh riêng thì sẽ cần khoảng 10 tiếng để rã đông.
  • Nên nhớ rằng khi bạn điều chỉnh cho tủ lạnh càng lạnh thì sẽ cần nhiều thời gian để rã đông thịt hơn. Thịt bò bằm sẽ rã đông nhanh hơn trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4°C thay vì để ở nhiệt độ 2°C.
 2. 2
  Cho thịt bò bằm vào túi nhựa hoặc đĩa. Thịt bò bằm có thể chảy nước ra khỏi bao bì trong khi rã đông và tạo ra môi trường sản sinh vi khuẩn. Đặt gói thịt bò đông lạnh và một đồ đựng khác sẽ giảm lượng nước chảy ra ngoài và giảm số lượng vi khuẩn hình thành trong khi rã đông.
  • Bạn không nhất thiết phải cột chặt túi nhựa hay phải đậy kín đĩa đựng thịt bò. Mục đích ở đây chủ yếu là để có vật gì đó lót bên dưới gói thịt bò bằm khi rã đông trong tủ lạnh.
  • Việc này cực kỳ quan trọng đối với thịt bò để trong túi nylon như khi mua ở hàng thịt trong chợ. Sản phẩm thịt được đóng gói công nghiệp sẽ kín và an toàn hơn nên có thể không chảy nước ra ngoài. Thịt tươi mua tại hàng thịt trong chợ thường không được gói kỹ và dễ chảy nước hơn.
 3. 3
  Cho thịt vào tủ lạnh. Tìm một vị trí ở sâu bên trong tủ lạnh và đặt gói thịt bò bằm ở đó đến khi bạn cần sử dụng.
 4. 4
  Kiểm tra thịt bò bằm trước khi sử dụng. Rửa tay sạch, sau đó nhẹ nhàng ấn xuống gói thịt bò bằm. Nếu bạn để lại một vết lõm ở giữa tảng thịt thì thịt đã rã đông và có thể sử dụng.
  • Để kiểm tra kỹ hơn, bạn sẽ tách phần thịt làm đôi và ấn tay vào giữa lớp thịt. Nếu thịt mềm khi ấn vào, tức là thịt đã được rã đông hoàn toàn. Nếu một vài chỗ nào đó của thịt vẫn còn cứng thì việc rã đông chưa hoàn tất.
  • Nếu cần, bạn có thể hoàn tất việc rã đông trong lò vi sóng. Đặt thịt bò bằm vào đĩa dùng an toàn trong lò vi sóng và đậy kín. Cho lò hoạt động với 50% công suất trong khoảng từ 20 đến 30 giây mỗi lần đến khi thịt rã đông hoàn toàn.
 5. 5
  Sử dụng thịt trong vòng 1 hoặc 2 ngày. Rã đông thịt bò bằm trong tủ lạnh là phương pháp mất nhiều thời gian nhất nhưng lại lý tưởng nhất vì nó sản sinh ít vi khuẩn nhất. Khi rã đông theo cách này, thịt bò bằm có thể giữ trong tủ lạnh thêm khoảng từ 24 đến 48 tiếng sau khi rã đông.
  • Bạn cũng có thể đông lạnh thịt sau khi đã rã đông theo cách này. Nếu không muốn sử dụng thịt bò bằm sau khi rã đông, bạn có thể cho thịt vào tủ đông nhưng chỉ trong vòng từ 24 đến 48 tiếng sau khi rã đông.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 trong 3:
Rã đông với nước lạnh

 1. 1
  Xác định thời điểm bắt đầu rã đông thịt. Bạn cần bắt đầu quy trình rã đông thịt sớm để thịt được rã đông hoàn toàn ngay khi bạn cần sử dụng.
  • Những gói thịt bò bằm khoảng 500g hoặc nhẹ hơn sẽ rã đông dưới một tiếng. Còn gói thịt to hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Một gói thịt khoảng 1,5-2kg cần khoảng từ 2 đến 3 tiếng để rã đông.[1]
 2. 2
  Cho thịt bò bằm vào bên trong túi nhựa có khóa kéo. Đặt gói thịt vào túi nhựa đảm bảo không thấm nước và khóa chặt miếng túi.
  • Nếu túi nhựa thấm hút nước, vi khuẩn có thể xâm nhập vào thịt qua nước hoặc không khí. Hơn nữa, thịt bò cũng bị mềm nhũn và ướt nếu thấm hút quá nhiều nước.
 3. 3
  Ngâm túi thịt bò vào nước lạnh. Đặt túi thịt bò bằm đã gói kỹ vào trong bát nước to hoặc đĩa và ngâm với nước lạnh. Đảm bảo túi thịt bò phải nằm hoàn toàn trong nước.
  • Chỉ dùng nước lạnh. Nước ấm, nóng hoặc kể cả nước ở nhiệt độ phòng có thể tạo ra môi trường sản sinh vi khuẩn.
  • Đặt bát nước ngâm thịt bò trên quầy bếp trong khi rã đông.
  • Bạn cũng có thể đổ nước lạnh vào bồn rửa sạch và ngâm túi thịt bò bằm trong đó. Chỉ cần đảm bảo đậy kín lỗ thoát nước và bồn nước phải sạch trước khi bắt đầu rã đông.
 4. 4
  Thay nước sau mỗi 30 phút. Bỏ phần nước cũ và đổ thêm nước lạnh sạch vào bát để thịt tiếp tục rã đông và ngăn ngừa việc tích tụ nhiều vi khuẩn trong nước.
 5. 5
  Kiểm tra tiến độ rã đông của thịt. Khi bạn ấn vào thịt và thấy mềm thì phần lớn thịt đã được rã đông.
  • Tách mảng thịt bằm ra và ấn vào giữa bên trong lớp thịt. Nếu thấy thịt cứng thì phần bên trong vẫn chưa được rã đông.
 6. 6
  Sử dụng thịt ngay. Để ngăn ngừa vi khuẩn hình thành trên thịt, bạn cần sử dụng thịt bò bằm đã rã đông trong vòng 2 tiếng.
  • Đừng đông lạnh thịt bò đã được rã đông bằng nước lạnh. Việc đông đạnh thịt bò bằm đã rã đông bằng nước lạnh là không an toàn. Nếu không thể sử dụng thịt bò trong vòng 2 tiếng sau khi rã đông thì tốt nhất bạn nên chế biến trước khi đông lạnh thịt bò.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 trong 3:
Rã đông bằng lò vi sóng

 1. 1
  Đặt thịt bò bằm vào đĩa thủy tinh sử dụng an toàn trong lò vì sóng. Lấy thịt bò ra khỏi bao bì và đặt thịt bò ngay ngắn trong đĩa. Sau đó đậy kín.
  • Đây là phương pháp rã đông rất nhanh, bạn có thể thực hiện ngay trước khi chuẩn bị bữa tối. Bạn không cần lo lắng nhiều về việc phải rã đông thịt trước trong thời gian dài.
  • Lấy thịt bò bằm ra khỏi bao bì có thể khó nếu như thịt được đông lạnh hoàn toàn và đặt trong khay xốp. Nếu gặp khó khăn khi lấy thịt ra khỏi bao bì, bạn có thể cho thịt bò bằm vào trong túi nhựa có khóa kéo, kéo khóa miệng túi và rửa bề mặt có khay xốp dưới vòi nước lạnh đến khi khay không còn dính chặt và bạn có thể lấy thịt ra.
 2. 2
  Cho mỗi 500g thịt vào lò vi sóng hoạt động với 50% công suất trong khoảng 3 phút. Dùng 50% công suất thay vì 100% để không làm chín thịt.[2]
  • Một số lò vi sóng có chế độ rã đông. Chế độ này tự động tính toán thời gian và công suất hoạt động để rã đông thịt. Bạn chỉ cần chọn chế độ rã đông nếu lò vi sóng của bạn có chế độ đó và cho lượng thịt bò bằm cần rã đông vào.
  • Xoay thịt nếu cần. Hầu hết các lò vi sóng đều có khả năng xoay làm cho thức ăn bên trong xoay quanh lò vi sóng. Tuy nhiên, nếu lò vi sóng của bạn không có khả năng xoay, bạn nên dừng quy trình rã đông sau mỗi 2 phút và tự xoay thịt 180 độ.
 3. 3
  Kiểm tra xem thịt đã được rã đông hoàn toàn chưa. Ấn vào giữa tảng thịt để biết thịt có còn những chỗ cứng hay không.
  • Nếu cần, bạn có thể chia đôi tảng thịt và ấn vào giữa lớp thịt để tìm những chỗ thịt còn đông cứng.
 4. 4
  Sử dụng thịt ngay lập tức. Thịt bò bằm được rã đông bằng lò vi sóng phải được sử dụng trong vòng 2 tiếng thì mới an toàn.
  • Đừng cố gắng đông lạnh thịt bò bằm đã được rã đông trong lò vi sóng. Tuy nhiên, bạn có thể chế biến thịt bò và đông lạnh ngay sau đó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cân nhắc việc chế biến thịt bò khi còn đông cứng hoặc đã được rã đông một phần. Vì thịt bằm thường được dùng để chế biến các món chả, thịt viên và thịt miếng cho món hamburger nên bạn không thể dùng thịt bò bằm còn đông cứng. Nếu cần thịt vụn để dùng làm sốt mì Ý, các món xào hoặc để nấu súp, bạn có thể tách lượng thịt đủ dùng và cho thịt vừa rã đông vừa chế biến cùng lúc. Tuy nhiên, lưu ý rằng thời lượng chế biến món ăn của bạn sẽ dài hơn gấp đôi.

Cảnh báo

 • Đừng cố gắng đông lạnh thịt bò bằm ở nhiệt độ phòng. Thịt bò bằm không nên đặt trong nhiệt độ khoảng từ 4°C đến 60°C trong thời gian dài, vì đây là khoảng nhiệt độ lý tưởng cho vi khuẩn hình thành.

Những thứ bạn cần

 • Đĩa thủy tinh dùng trong lò vi sóng
 • Túi nhựa có khóa kéo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 16 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Quảng cáo