Cách để Quan hệ Lần đầu Không bị đau

Với một số bạn gái, quan hệ tình dục lần đầu có thể là một trải nghiệm đáng sợ, bất chấp những chuyện đồn thổi hấp dẫn mà bạn thường nghe về nó. Thật khó để mô tả thế nào là trinh tiết vì đó là một khái niệm do xã hội chúng ta xây dựng nên, không phải một thuật ngữ y khoa. Vì vậy, quan niệm đó có thể rất khác nhau tùy vào mỗi người. Dưới đây chúng ta sẽ bàn luận về quan hệ tình dục giao hợp, và cách để bạn không còn cảm thấy quá lo lắng về lần đầu ấy. Trước hết hãy học cách chuẩn bị về tinh thần và thể chất.

Phần 1 trong 2: Trước khi Quan hệSửa đổi

 1. 1
  Bạn phải tự tin và chắc chắn về quyết định này. Đa phần mọi người thường có nỗi sợ vô hình và chính điều đó khiến bạn lo lắng vì không biết điều gì sẽ xảy ra. Cảm giác này là bình thường, nhưng nếu cơ thể bạn không thể thả lỏng mỗi khi nghĩ về nó, hay khi anh ấy đang đùa cợt với bạn, đó là dấu hiệu bạn nên dừng lại. Hãy chờ thêm ít lâu, đến khi bạn cảm thấy hứng thú hơn. Thay vì để nỗi sợ hãi kiểm soát, bạn hãy tìm cách thư giãn và cập nhật đầy đủ thông tin để có thể tự tin khi quan hệ. Đây là một số cách bạn nên thử:
  • Hãy tìm hiểu! Bạn sẽ cảm thấy bớt lo lắng rất nhiều nếu biết trước mọi việc sẽ diễn ra thế nào, điều gì là bình thường, hay bạn có thể cảm thấy những gì trong lần quan hệ đầu tiên. Các trang web Planned Parenthood, Sex, Etc.Scarleteen là những nơi phù hợp để bạn bắt đầu tìm hiểu.
  • Biết rõ cơ thể của mình. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi hiểu về cơ thể của mình, đặc biệt khi đó cũng là lần đầu của anh ấy. Điều quan trọng là phải biết điều gì làm bạn thích và hãy cho anh ấy biết điều đó, như vậy cả hai bạn đều sẽ có cảm nhận tuyệt vời. Thủ dâm có thể giúp bạn hiểu hơn về cơ thể mình, hay bạn chỉ cần cởi mở những điều mình thích với đối tác trong khi hai bạn làm "chuyện ấy". Dù bạn chọn cách nào thì cũng phải chú ý tới phản ứng của cơ thể mình khi nhận các cử chỉ vuốt ve.
  • Hãy tiếp cận vấn đề tình dục bằng thái độ tích cực. Chính bạn là người quyết định khi nào nên bắt đầu đời sống tình dục. Vì thế nếu cảm thấy quá tội lỗi hay căng thẳng về điều đó thì tốt nhất bạn nên chờ. Nếu tình dục khiến bạn cảm thấy "không ổn" thì bạn không thể có được cảm nhận hưởng thụ khi "yêu", và có thể bạn sẽ cảm thấy tội lỗi hay xấu hổ. Có rất nhiều người ngay từ nhỏ đã được dạy dỗ rằng tình dục là đáng xấu hổ và hãy giữ gìn cho tới khi kết hôn.[1] Nếu bạn đang phải day dứt vì những cảm xúc này thì có lẽ bạn nên đối diện với nó, thay đổi suy nghĩ và cảm nhận của mình trước khi làm "chuyện ấy". Khi cả hai bạn cùng tự nguyện thì những ham muốn về mặt tình dục và sự hòa hợp với người mình yêu là hoàn toàn bình thường.[2] Tình dục là một trải nghiệm tuyệt vời giúp bạn và người bạn yêu gắn bó hơn.
 2. 2
  Hãy tới tiệm thuốc. Có một số sản phẩm có thể giúp "lần đầu" của bạn trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy bạn nên mua sẵn những thứ sau:
  • Bao cao su là dụng cụ ngừa thai và ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục (STIs). Ngay cả khi bạn đang áp dụng một biện pháp tránh thai khác và tin tưởng vào người mình yêu, bạn vẫn có thể sử dụng bao cao su để xoá tan mọi nghi ngờ có thể làm bạn lo lắng lúc "hành sự". Đừng bận tâm về việc mua bao cao su có gân hay có kiểu dáng lạ mắt, mà quan trọng nhất là bao cao su phải vừa với bạn. Hai bạn nên cùng nhau tới tiệm thuốc và mua các loại khác nhau để xem loại nào phù hợp nhất, như vậy bạn sẽ trong tư thế sẵn sàng khi "nhập cuộc". Nếu đối tác của bạn bị dị ứng với loại cao su latex thì cao su nitrile là một sản phẩm thay thế tuyệt vời.
  • Sản phẩm bôi trơn sẽ giảm đau đáng kể do lực ma sát giảm. Nếu bạn sử dụng bao cao su latex (đây là loại phổ biến nhất) thì đừng sử dụng chất bôi trơn gốc dầu, vì nó có thể làm giảm độ bền chất liệu cao su latex và bao cao su có thể sẽ rách. Thay vào đó bạn hãy chọn loại dầu bôi trơn gốc nước hay silicone. Tuy nhiên bạn có thể dùng bất kì loại dầu bôi trơn nào với bao cao su nitrile hay polyurethane.
 3. 3
  Nói chuyện với anh ấy về mối lo lắng của bạn. Bạn sẽ bớt căng thẳng nhiều nếu anh ấy là một người mà bạn có thể tin cậy. Chắc hẳn anh ấy sẽ quan tâm và tập trung vào cảm xúc của bạn, giúp bạn cảm thấy thoải mái trong cả quá trình. Nếu anh ấy tỏ ra gượng ép quá nhiều, hay không quan tâm lắm đến cảm xúc của bạn, thì có lẽ bạn nên xem xét lại mối quan hệ của mình.
 4. 4
  Hiểu về màng trinh. Đó là một lớp màng mỏng che đi một phần của cửa âm đạo, hầu hết các bạn gái đều có lớp màng này. Màng trinh sẽ mòn dần theo thời gian do các hoạt động của bạn, chẳng hạn khi chơi thể thao, sử dụng băng vệ sinh, các chu kỳ kinh nguyệt hay ngay cả những hoạt động bình thường. Dưới đây là những gì bạn cần biết về màng trinh liên quan đến việc rách màng trinh trong lần đầu quan hệ.
  • Có thể bạn chỉ có một màng trinh không hoàn chỉnh. Nếu bạn đang ở độ tuổi thiếu nữ và đã bắt đầu có kinh trước đó thì màng trinh có thể đã bị mòn một phần, điều này hoàn toàn bình thường. Bạn có thể dùng đèn pin và một chiếc gương nhỏ để tìm hiểu kỹ hơn về màng trinh của mình.
  • Nếu bị chảy máu thì lượng máu cũng không nhiều. Sau khi màng trinh rách, bạn có thể bị chảy máu nhưng không nhiều như khi có kinh. Thường thì bạn chỉ có thể thấy được vết máu vài giờ sau đó, khi đã bật đèn lên. Tuy nhiên có một số bạn gái hoàn toàn không chảy máu.
  • Rách màng trinh sẽ không quá đau. Thật ra nếu bị đau trong lần đầu quan hệ thì có thể do bạn bôi trơn hơi ít hay khúc dạo đầu chưa đủ, dẫn đến tăng lực ma sát, không phải vì màng trinh có đầu dây thần kinh ở đó. Điều may mắn là bạn “có thể” kiểm soát cảm giác của mình, mặc dù không thể tránh cho màng trinh không bị rách.
  • Trong một số trường hợp, màng trinh hoàn toàn không rách. Đơn giản vì nó có thể giãn ra hay lỗ trên màng trinh đủ lớn cho "cậu nhỏ" đi qua.
 5. 5
  Hãy tập làm quen với góc nghiêng của âm đạo. Nếu bạn có thể giúp anh ấy đưa vào dễ dàng ở một góc nghiêng phù hợp, bạn sẽ bớt bị đau do va vập. Hầu hết các bạn gái đều có âm đạo ở một góc nghiêng hướng về trước, lên phía bụng. Ở tư thế đứng, âm đạo nghiêng một góc 45 độ so với mặt sàn.[3]
  • Nếu bạn thường sử dụng tampon thì bạn đã đi sớm được một bước. Hãy lưu ý cách bạn nhét băng vệ sinh và thử làm lại y hệt như vậy, với cùng một góc nghiêng khi bạn bắt đầu giao hợp.
  • Hãy nhớ rằng tư thế truyền thống không phải là tư thế duy nhất bạn có thể áp dụng, vì vậy bạn có thể áp dụng một tư thế khác nếu cảm thấy thoải mái hơn. Bạn có thể kiểm soát nhịp độ và góc nghiêng tốt hơn khi bạn ở vị trí bên trên anh ấy.
  • Nếu bạn không sử dụng tampon hay chưa từng xâm nhập âm đạo bằng bất cứ cách nào, thì đây sẽ là lúc thích hợp để bạn nghĩ về điều đó trước khi thực sự quan hệ. Hãy thử sử dụng băng vệ sinh dạng que ở kỳ kinh tiếp theo, hay thử đưa ngón tay vào khi đang tắm. Hãy hướng băng vệ sinh chếch về phía lưng dưới, nếu bạn cảm thấy khó chịu thì có thể dịch chuyển nhẹ lên trên tới khi cảm thấy thoải mái.
 6. 6
  Tâm sự với một người lớn đáng tin cậy. Có thể bạn cảm thấy e ngại khi phải thổ lộ quyết định này với một người lớn hơn, và cuối cùng bạn thấy mình không nên làm thế. Tuy nhiên, ít nhất thì bạn nên tìm cho mình một người lớn từng trải để cho bạn lời khuyên. Đó có thể là những người trong gia đình như bố, mẹ, hay cũng có thể là bác sĩ, y tá, cô ruột, nhân viên tư vấn ở trường học, hoặc một người chị họ lớn tuổi hơn. Họ có thể cho bạn lời khuyên, giúp bạn tiếp cận với các công cụ bảo vệ và cho bạn biết điều gì có thể xảy ra. Cho dù bạn quyết định không cần một người như vậy thì ít nhất bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi biết luôn có một ai đó để có thể tâm sự về vấn đề giới tính, hoạt động và sức khỏe tình dục.
 7. 7
  Làm quen với âm vật của mình. Không giống những gì bạn xem trên phim ảnh, phụ nữ hiếm khi đạt khoái cảm qua hoạt động giao hợp đơn thuần; kích thích âm vật thường là cách để người phụ nữ đạt được cực khoái. Nếu sợ đau thì bạn có thể quan hệ bằng miệng hay kích thích âm vật trước khi giao hợp để cơ bắp thả lỏng. Cảm giác hưng phấn trước khi giao hợp sẽ làm sinh ra liều thuốc giảm đau tự nhiên trong não bộ, từ đó giúp bạn phần nào quên đi cái đau có thể xảy ra khi quan hệ.
  • Hãy nói chuyện với anh ấy về vấn đề quan hệ bằng miệng hay kích thích âm vật bằng tay trong khúc dạo đầu và trước khi giao hợp.

Phần 2 trong 2: Trong khi Quan hệSửa đổi

 1. 1
  Hãy nói chuyện với nhau. Trước hết hai bạn nên trò chuyện với nhau về vấn đề ngừa thai, tình dục an toàn và các giới hạn đặt ra. Cho anh ấy biết về nỗi sợ và lo lắng của bạn, điều gì bạn nghĩ sẽ xảy ra và cả cảm xúc của mình. Hai bạn phải hiểu được khái niệm đồng thuận, có nghĩa không nhất thiết phải nói “không” mới hiểu là “không”, mà hai bạn nên hiểu rằng không nên làm điều gì mà bạn tình không thích. Hai bạn nên hiểu rõ điều này trước khi tiến tới bước tiếp theo, vì có thể bạn không nói “không” nhưng điều đó không có nghĩa được bạn đồng ý.[4] Anh ấy cần có câu nói “Vâng!” đầy nhiệt tình của bạn.
  • Đừng ngại yêu cầu những gì bạn muốn. Chắc hẳn người yêu sẽ sẵn lòng, thậm chí mong muốn giúp đỡ bạn. Bạn có thể đề nghị làm mọi thứ mình thích, chẳng hạn như giảm nhịp độ, nhẹ nhàng, hay dùng nhiều chất bôi trơn hơn để giam đau trong lần đầu.
 2. 2
  Chọn không gian thoải mái. Bạn sẽ không thể thoải mái nếu cứ lo bị người khác bắt gặp. Hãy chọn không gian và thời gian thích hợp để chắc chắn hai bạn sẽ không bị ai làm phiền.
  • Hãy tìm một chỗ riêng tư có giường nệm tiện nghi, và một thời điểm thích hợp để bạn không phải lo kẹt giờ vì một công việc nào đó.
 3. 3
  Tạo tâm trạng thư giãn. Hãy nới lỏng tâm trạng bằng cách quên đi mọi lo lắng. Gạt sang một bên những chuyện gây xao nhãng còn đeo bám theo bạn, tắt điện thoại và quên đi những áp lực để tập trung vào bạn tình của mình.
  • Hãy thử những mẹo nhỏ mà các phòng khám y khoa, nha khoa hay các cơ sở thẩm mỹ hay sử dụng. Bật đèn mờ, mở nhạc nhẹ, nhiệt độ phòng ấm áp, tất cả là các biện pháp làm bạn thấy an toàn và dễ chịu hơn.
  • Dành ít thời gian chải chuốt bản thân để cảm thấy thư giãn với chính mình. Tắm sơ qua để cơ thể mát mẻ hơn.
 4. 4
  Hãy chậm rãi. Hãy cố dành thời gian tận hưởng toàn bộ quá trình thay vì vội vã “tới đích”. Đừng quan tâm tới việc phải làm sao cho đúng mà hãy tìm hiểu xem mình và anh ấy thích như thế nào. Bắt đầu bằng nụ hôn nhẹ nhàng rồi mãnh liệt dần, và hãy giữ nhịp độ mà hai bạn cảm thấy thích thú nhất.
  • Đây là lợi ích khi có khúc dạo đầu đầy đủ: Khi bị kích thích, chất bôi trơn tự nhiên của bạn sẽ sinh ra nhiều hơn, vì vậy “cậu nhỏ” sẽ dễ dàng xâm nhập mà không làm bạn đau.
  • Hãy nhớ là bạn có thể dừng quan hệ vào bất kì lúc nào. Bất kì giai đoạn nào cũng cần có sự đồng thuận của cả hai bạn. Do đó nếu muốn, bạn có thể yêu cầu anh ấy dừng lại giữa chừng.
 5. 5
  Vệ sinh sau khi quan hệ (tùy ý). Nếu bạn bị đau hay chảy máu thì hãy giải quyết vấn đề trước khi nó trở nên nghiêm trọng. Sử dụng thuốc giảm đau không cần kê toa (không nên uống aspirin nếu bạn chưa đủ 19 tuổi), lau vết máu, mang băng vệ sinh dạng mỏng trong vài giờ. Nếu quá đau thì bạn phải cho người lớn biết hay đi bệnh viện kiểm tra.

Lời khuyênSửa đổi

 • Nếu cảm thấy đêm nay chưa phải là “đêm ấy” thì bạn đừng ngại ngùng trì hoãn, vì nếu là một bạn tình đáng tin cậy thì anh ấy sẽ xem trọng cảm xúc của bạn hơn mọi thứ khác. Chắc chắn đối tác sẽ không miễn cưỡng bạn làm điều chưa sẵn sàng. Vì thế nếu thay đổi quyết định thì bạn hãy nói ra.
 • Có thể bạn sẽ có cảm giác muốn đi vệ sinh trong lúc quan hệ, điều này là bình thường. Khi quan hệ, một lượng máu nhiều hơn chảy xuống bộ phận sinh dục và tạo sức ép lên bóng đái hay niệu đạo, làm bạn cảm thấy buồn tiểu. Vì vậy bạn nên đi tiểu trước khi quan hệ. Nếu đã đi tiểu trước đó mà bạn vẫn có cảm giác này thì có lẽ bạn là người được trải nghiệm hiện tượng xuất tinh ở nữ giới.
 • Không tự tin lắm về cơ thể mình cũng là điều bình thường. Nhưng nếu bạn sợ hãi hay không dám để lộ cơ thể trước mặt bạn tình, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn chưa sẵn sàng để thân mật với một người khác giới. Có thể anh ấy quá hào hứng với bạn mà không để ý những khiếm khuyết nhỏ, hoặc cũng có khả năng anh ta yêu những gì thuộc về bạn bất chấp tất cả khuyết điểm.
 • Nếu bạn đau quá mức hay chảy máu quá nhiều thì hãy đi bệnh viện ngay lập tức.
 • Bạn nên tới phòng khám hay gặp bác sĩ phụ khoa “trước khi” có hoạt động tình dục lần đầu. Bác sĩ có thể cho bạn biết những biện pháp tránh thai, tìm hiểu về bệnh lây truyền qua đường tình dục và bao cao su.
 • Luôn dùng chất bôi trơn gốc nước, không sử dụng Vaseline, dầu nhờn, chất tạo ẩm hay bất kì chất gì có tính nhờn. Các chất này có thể ảnh hưởng tới bao cao su làm từ chất liệu latex, gây kích ứng và đau, hoặc nhiễm nấm âm đạo.
 • Không ai có lần quan hệ đầu tiên hoàn hảo, vì vậy hãy tạm quên những mong đợi của bạn. Những gì chúng ta thấy trên truyền hình hay phim ảnh khiến bạn tưởng tượng tình dục cực kỳ lãng mạn. Trong phim khiêu dâm người ta dễ dàng đạt cực khoái chỉ bằng sờ soạng sơ sài. Thực tế mọi thứ khó khăn hơn, hoạt động tình dục cần nhiều thời gian hơn (đôi khi ít hơn), nhưng thực tế thì bao giờ cũng tốt hơn giả tạo. Nếu lần đầu của bạn không giống như phim tình cảm thì cũng chẳng sao, thậm chí có thể nói là rất ổn.
 • Hãy dùng bao cao su cho dù bạn đã áp dụng một cách ngừa thai khác. Ngừa thai bằng cách điều tiết hóc môn chỉ tránh không thụ thai, không thể ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. Hoàn toàn có khả năng bạn bị lây bệnh ngay từ lần đầu. Còn nếu không áp dụng biện pháp tránh thai, bạn có thể sẽ dính thai! Đừng để những chuyện như vậy phá hỏng trải nghiệm của bạn.

Cảnh báoSửa đổi

 • Đừng nhượng bộ trước sự ép buộc của bạn tình, chính bạn là người đưa ra quyết định chứ không phải ai khác.
 • Đừng uống bất kì loại thuốc nào vì sợ đau, vì có thể vấn đề sẽ còn tệ hơn sau khi dùng thuốc.
 • Lần đầu quan hệ có thể khiến bạn mang thai. Bao cao su có tác dụng ngừa thai rất hiệu quả nếu dùng đúng cách, nhưng nếu được thì bạn có thể áp dụng một phương pháp ngừa thai khác song song với sử dụng bao cao su.
 • Nếu bạn định quan hệ với một người mà họ đã từng quan hệ tình dục với người khác, hãy xem xét cẩn thận vấn đề nhiễm trùng qua đường tình dục (bao gồm STDs). Các trường hợp nhiễm trùng qua đường tình dục thường lây lan qua đường âm đạo, hậu môn, quan hệ bằng miệng, chủng virus HPV gây ra bệnh mụn cóc, bệnh mụn rộp lây qua tiếp xúc da với da tại bộ phận sinh dục. Bạn có thể lây nhiễm nhưng không biết và truyền sang cho người khác. Khi sử dụng bao cao su, miếng bảo vệ miệng hay các phương pháp ngăn chặn khác có thể giảm khả năng lây bệnh qua đường tình dục. Muốn biết thêm thông tin bạn có thể tham khảo trang Sexetc.org.
 • Nếu dùng thuốc ngừa thai cùng với các loại thuốc khác như kháng sinh, hiệu quả của thuốc ngừa thai có thể bị thay đổi. Vì vậy hãy hỏi bác sĩ trước khi uống bất kì loại thuốc nào cùng với biện pháp ngừa thai để tránh các tác dụng không mong muốn.

Những thứ bạn cầnSửa đổi

 • Chất bôi trơn gốc nước hay gốc silicone (khuyến khích)
 • Bao cao su cho nam hay nữ, và một biện pháp ngừa thai khác (rất khuyến khích)

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không