Cách để Mở nắp lọ cứng

Những chiếc lọ thường giúp bạn đựng và bảo quản thức ăn một cách tiện lợi nhưng đôi khi chúng rất khó mở. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc mở nắp lọ thì bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Phương pháp 1 trong 6:
Xoay nắp lọ bằng một vật bám

 1. 1
  Tìm một thứ gì đó bám chặt vào lọ. Nắp lọ thường trơn và nếu chỉ dùng tay không thì sẽ rất khó bám chặt. Nắm chặt nắp lọ bằng một vật khác ngoài việc sử dụng các ngón tay sẽ giúp bạn dễ dàng mở nắp lọ cứng đầu. Dùng một trong những vật sau để giúp bạn bám chặt vào nắp lọ:
  • Dụng cụ mở nắp lọ bằng cao su
  • Găng tay cao su
  • Miếng lót silicon
  • Miếng lót kệ có độ bám
  • Dây thun bản to
 2. 2
  Giữ chặt nắp bằng dụng cụ bạn đã chọn. Đặt lòng bàn tay ở trên nắp và dùng lực đè xuống. Giữ các mép của lọ bằng ngón tay. Dùng tay còn lại để giữ chặt lọ.
 3. 3
  Vặn mở nắp. Hầu hết các nắp lọ đều được mở bằng cách xoay sang trái (ngược chiều kim đồng hồ). Giữ chặt lọ để không làm đổ những thứ bên trong. Hoặc dùng một cách khác là bạn sẽ giữ chặt nắp và đè áp lực lên thân lọ thay vì lên nắp. Nếu vẫn gặp khó khăn trong việc mở lọ, bạn có thể chuyển sang phương pháp làm vỡ khóa chân không.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 trong 6:
Làm vỡ khóa chân không bằng hiệu ứng búa nước

 1. 1
  Giữ chặt lọ trong tay không thuận. Nghiêng lọ theo góc 45 độ với phần đáy hướng lên trên.[1]
 2. 2
  Dùng lòng bàn tay vỗ vào giữa đáy lọ. Việc này tạo hiệu ứng búa nước, làm tăng áp lực ở gần nắp và làm vỡ phần chân không. Bạn chỉ cần vỗ đủ mạnh để làm vỡ khóa, không cần phải quá mạnh để làm đau tay hoặc làm vỡ lọ. Bạn sẽ nghe tiếng "bốp" khi khóa bị vỡ.
 3. 3
  Vặn mở nắp. Cầm lọ hướng lên trên và vặn nắp sang trái. Nắp sẽ dễ dàng mở ra mà không có khó khăn gì nếu bạn đã làm vỡ thành công phần khóa chân không.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 trong 6:
Làm vỡ khóa chân không bằng cách gõ vào nắp

 1. 1
  Gõ vào mép nắp bằng dụng cụ cứng, tốt nhất nên dùng cán thìa hoặc mặt cùn của lưỡi dao ăn. Cầm thìa nghiêng một góc 45 độ. Dùng thìa gõ vào mép của nắp với một lực đủ mạnh để làm cho nắp hơi lõm vào. Xoay lọ cách vị trí ban đầu khoảng 2,5cm và gõ vào mép nắp. Tiếp tục gõ vòng quanh nắp và đến khi bạn nghe phần khóa chân không vỡ ra.
  • Đảm bảo giữ chặt lọ trong tay còn lại để lọ không rơi và bị vỡ trong khi gõ.
  • Cẩn thận để không gõ vào thân lọ hoặc gõ quá mạnh để làm vỡ lọ.
 2. 2
  Vặn mở nắp lọ. Khi nghe tiếng vỡ của khóa chân không, bạn sẽ cầm lọ hướng lên bằng một tay. Tay còn lại sẽ dùng để vặn nắp sang trái và mở ra. Kiểm tra vành lọ để đảm bảo nó không bị bong trước khi lấy những thứ bên trong lọ ra.
  Quảng cáo

Phương pháp 4 trong 6:
Làm vỡ khóa chân không bằng nước nóng

 1. 1
  Đun nóng một ít nước nhưng không để nước đạt đến nhiệt độ sôi. Bạn chỉ cần một lượng nước đủ để ngập qua phần nắp khi úp ngược lọ vào nồi nước. Tắt bếp khi nước đã nóng.[2]
  • Nước nóng từ vòi nóng lạnh cũng hiệu quả đặc biệt là khi lọ của bạn đã được làm lạnh. Lấy một ít nước nóng từ vòi vào bát nhỏ đủ để làm ngập nắp.
  • Hoặc bạn có thể cho nước nóng chảy trực tiếp lên nắp, chỉ cần đảm bảo nước không chảy xuống lọ.
 2. 2
  Úp ngược lọ trong nước nóng. Đảm bảo nắp phải ngập trong nước nhưng nước không dâng cao đến lọ. Nước nóng sẽ làm cho nắp nở ra tạm thời và làm vỡ phần khóa chân không. Để nắp trong nước khoảng 1 đến 2 phút, đến khi bạn nghe tiếng khóa chân không bị vỡ.
 3. 3
  Mở lọ. Cầm lọ thẳng đứng, lau khô nước và mở nắp. Nắp lúc này sẽ dễ dàng mở ra khi phần khóa chân không đã vỡ. Tuy nhiên, sức nóng cũng có thể làm chảy những thứ bên trong lọ.
  Quảng cáo

Phương pháp 5 trong 6:
Làm vỡ khóa chân không bằng dụng cụ nhà bếp

 1. 1
  Lấy một dụng cụ giúp bạn cậy nắp lọ. Bạn có thể dùng nhiều dụng cụ nhà bếp khác nhau để làm vỡ khóa chân không. Hãy thử một trong những thứ sau:
  • Dao phết bơ
  • Thìa uống trà
  • Dụng cụ mở nắp lon hình tam giác
  • Dụng cụ mở nắp chai
  • Bất kỳ thứ gì cứng, có đầu nhọn
 2. 2
  Đặt mép của dụng cụ mà bạn dùng ở bên dưới nắp lọ. Đưa dụng cụ đó vào vị trí ở giữa phần đáy nắp và mép phía trên miệng lọ. Đẩy dụng cụ đến khi nó đâm vào giữa nắp và lọ.
 3. 3
  Đẩy dụng cụ lên và kéo ra để làm lỏng nắp. Dùng lực trên dụng cụ như với đòn bẩy. Làm cho nắp hơi tách ra khỏi lọ để làm vỡ khóa chân không. Dịch chuyển dụng cụ sang vị trí bên cạnh và thực hiện tương tự. Bạn sẽ nghe tiếng "bốp" khi khóa chân không bị vỡ.
  • Cẩn thận! Lọ từ thủy tinh mỏng có thể vỡ còn lọ nhựa có thể bị đâm thủng.
 4. 4
  Mở nắp lọ. Khi khóa chân không đã vỡ, dùng một tay cầm lọ hướng lên trên. Dùng tay còn lại để xoay nắp sang trái. Nắp lúc này sẽ dễ dàng mở ra với một cái xoay nhẹ.
  Quảng cáo

Phương pháp 6 trong 6:
Cách cuối cùng là dùng nhiệt trực tiếp

 1. 1
  Dùng máy sấy tóc hoặc một nguồn nhiệt trực tiếp khác. Đun nóng nắp sẽ làm cho nắp nở nhẹ và làm vỡ khóa chân không. Ngoài ra, nó còn làm chảy mứt hoặc thức ăn khác là nguyên nhân làm cho nắp bị dính.
  • Phương pháp này chỉ dùng để mở lọ có nắp kim loại. Đừng đun nóng nắp nhựa vì nhựa sẽ chảy.
  • Chỉ dùng phương pháp này khi đã hết cách. Đun nóng nắp có thể làm cho nắp bị nóng và gây bỏng da. Hãy cẩn thận khi xử lý lọ.
 2. 2
  Thổi không khí nóng quanh mép của nắp. Thổi khi nóng vòng quanh đủ để làm nóng nắp lọ. Tuy nhiên, đừng giữ nhiệt quá lâu tại một vị trí nào đó vì nắp có thể bị cong.
 3. 3
  Dùng khăn hoặc găng tay để mở nắp. Đừng đặt tay trực tiếp lên nắp vì lúc này nắp rất nóng. Bây giờ thì nắp đã có thể mở ra. Tuy nhiên, sức nóng có thể làm chảy những thứ bên trong lọ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khóa chân không sẽ khó mở hơn khi lọ được làm lạnh nên bạn cần mở nắp lọ trước khi cho vào tủ lạnh.
 • Lọ hiệu Ball/Mason có một vòng tách biệt có thể lấy ra khỏi nắp. Nắp sẽ được giữ chặt bằng chân không bên trong lọ và một vòng khóa thường mềm trong khi đóng nắp. Làm nóng nắp bằng nước nóng sẽ làm mềm vòng khóa, giúp bạn dễ dàng mở nắp ra. Bạn cũng có thể dùng dụng cụ mở nắp chai nhẹ nhàng cậy mép nắp lên để làm vỡ khóa và làm thoát phần chân không.
 • Phương pháp dùng lực gõ rất hữu ích trong việc làm vỡ khóa chân không và khi có thức ăn kẹt trong nắp. Nhiệt độ ấm cũng giúp làm mềm thức ăn bị dính vốn là nguyên nhân khiến bạn khó xoay nắp.
 • Nếu bạn không định tiếp tục đóng nắp lọ thì có thể dùng dao đâm một lỗ trên nắp. Việc này sẽ làm vỡ khóa chân không một cách dễ dàng nhưng nắp không còn sử dụng được.
 • Nếu nắp lọ nhỏ vừa vặn với dụng cụ kẹp hạt dẻ thì bạn có thể mở nắp một cách dễ dàng.
 • Hoặc bạn có thể thử đưa tay sang một vị trí khác trên nắp trước khi tiếp tục mở. Việc này đôi khi có thể làm cho chiếc lọ ‘khó mở’ đột nhiên mở được một cách dễ dàng; tất cả đều tùy thuộc vào góc mà bạn dùng lực.
 • Dùng thìa gõ vào nhiều chỗ trên mép nắp nhưng đừng gõ quá mạnh. Sau vài lần gõ, nếu bạn không đủ may mắn để thấy nắp bung ra thì bạn vẫn có thể dễ dàng mở nắp lọ.

Cảnh báo

 • Cẩn thận để không làm nứt lọ, vì lọ có thể vỡ trong khi xoay nắp và cắt vào tay bạn. Đây là lý do tại sao dùng khăn để mở nắp là một cách hay.
 • Nếu bạn chọn gõ vào nắp với một dụng cụ nào đó thì kiểm tra vành lọ sau khi mở nắp để chắc chắn không có thủy tinh bị vỡ (có thể rơi vào thức ăn).
 • Đừng quá gắng sức! Nếu các cách đều không thành công thì bạn có thể nhờ người với tay khỏe hơn giúp đỡ.
 • Cẩn thận khi dùng dao phết bơ để mở nắp lọ - dao không sắc nhưng nếu bị trượt tay trong khi dùng lực thì bạn có thể phải chịu đựng một vết cắt đau đớn.
 • Nắp của lọ Mason hoặc Ball được giữ chặt bằng chân không và một vòng khóa thường mềm trong khi đóng nắp. Đun nóng nắp lọ bằng lửa có thể làm chảy vòng khóa và làm hỏng những thứ bên trong lọ.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 67 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Quảng cáo