Cách để Luyện tập Não bộ

Dù bạn đang cố gắng phục hồi não bộ như cũ hay chỉ muốn duy trì não bộ khỏe mạnh như hiện tại thì việc luyện tập não bộ đều không dễ dàng, nhưng bạn nên cân nhắc một số bài tập giúp tuổi già của bạn minh mẫn và ít quên hơn. Hãy tăng thêm chất xám cho não bộ của bạn và làm việc với wikiHow!

Phần 1 trong 6: Củng cố Kỹ năng Tư duy và Diễn đạt

 1. 1
  Đọc nhiều nhất có thể. Đọc là bài tập cơ bản nhưng tuyệt vời dành cho não bộ. Bạn có thể đọc báo, tạp chí hoặc sách nhưng ghi nhớ rằng văn bản càng khó, não của bạn càng được luyện tập nhiều. Giống như bất kỳ bài tập nào, hãy bắt đầu tập từ mức độ dễ và tăng dần lên.
 2. 2
  Bổ sung vốn từ vựng. Học từ mới từ đốc lịch mỗi ngày một từ hoặc từ từ điển. Bài tập này giúp phát triển vùng ngôn ngữ ở não bộ.
 3. 3
  Viết lách. Viết lách đòi hỏi rất nhiều sự tư duy! Bạn có thể viết những câu chuyện tưởng tượng, viết lại những điều xảy ra với bạn hoặc viết bài cho wikiHow về những chủ đề mà bạn biết và yêu thích!
 4. 4
  Học một ngôn ngữ mới. Học một ngôn ngữ giống như một cú hích, mở ra hàng loạt lối tư duy mới cho não. Việc học ngôn ngữ mới giúp vùng ngôn ngữ ở não được luyện tập, thậm chí có thể làm bạn sử dụng tốt hơn ngôn ngữ mẹ đẻ. [1]
 5. 5
  Suy nghĩ về vấn đề đã qua. Dù vấn đề nào đó đã được giải quyết xong thì bạn vẫn nên cân nhắc những khả năng khác nhau của vấn đề đó và hậu quả của từng khả năng. Việc này giúp bạn sáng tạo hơn và xử lý vấn đề tốt hơn trong lần sau.
 6. 6
  Tắt ti vi. Ti vi bảo bạn nghĩ về điều gì và nghĩ như thế nào, về cơ bản nó đặt não bạn vào “máy lái tự động” nên não sẽ không phải suy nghĩ. Đó là lý do tại sao bạn cảm thấy thư giãn khi xem ti vi! Nếu bạn muốn não bộ của mình không mụ mẫn, việc đầu tiên bạn cần làm là tắt ngay ti vi. Nếu bạn thực sự muốn xem, hãy động não trong khi xem. Chọn xem những chương trình về giáo dục và nếu bạn muốn xem các chương tình theo sở thích, chọn chương trình có diễn biến phức tạp hoặc có sự tương tác. Nghĩ về những điều đó trong khi xem và cố gắng phân tích hoặc đoán trước những diễn biến tiếp theo.
  Quảng cáo

Phần 2 trong 6: Chơi Trò chơi Rèn luyện Não bộ

 1. 1
  Chơi trò ô chữ hoặc câu đố hàng ngày. Những câu đố và ô chữ đơn giản giúp não thực hiện một số bài tập cơ bản. Không khó để thực hiện bài tập này hàng ngày. Bạn thậm chí có thể tìm một số câu đố và ô chữ trực tuyến miễn phí.
 2. 2
  Giải những câu đố phức tạp hơn. Những câu đố rộng và phức tạp sẽ làm não làm việc nhiều hơn. Đôi khi bạn có thể mất vài ngày hoặc một tuần để giải những câu đố này nhưng chúng xứng đáng với cố gắng đó. Bởi đó không đơn giản là việc giải câu đố theo nghĩa truyền thống. Tìm câu đố bỏ túi của Nhật Bản để trêu tức bộ não ì ạch của bạn và giải đố khi bạn muốn giết thời gian rảnh rỗi.
 3. 3
  Cân nhắc việc chơi cờ. Cờ là trò chơi mang tính chiến lược và cũng là một trò chơi cần nhiều chiến thuật một cách đáng kinh ngạc. Tuy nhiên chơi cờ có thể không khiến não hoạt động nhiều như một số câu đố. Học chơi cờ khá đơn giản và chơi cờ cũng khá dễ.
 4. 4
  Chơi trò chơi điện tử. Bạn có biết trò chơi điện tử thực sự làm bạn thông minh hơn? Trò chơi giải đố như Mario, Zelda, Scribblenauts và Myst giống như bài tập tim mạch rất tốt cho não bộ, giúp bạn giải quyết vấn đề tốt hơn, giải quyết vấn đề sáng tạo hơn và tư duy nhanh hơn. Tuy nhiên không nên lạm dụng chơi game.[2]
  Quảng cáo

Phần 3 trong 6: Thử thách Bản thân

 1. 1
  Sử dụng tay không thuận của bạn. Sử dụng tay trái nếu bạn thuận tay phải và ngược lại để kích thích vùng não chỉ đạo cơ bắp của bạn.
 2. 2
  Chơi một nhạc cụ hoặc chơi Rubic. Qua hơn 100,000 năm, não con người đã tiến hóa ngày càng tinh vi thông qua quá trình tạo ra và sử dụng công cụ lao động. Làm những việc tương tự như việc con người sử dụng công cụ lao động, bạn có thể giúp não thích ứng và luôn hoạt động tích cực. Ví dụ, chơi đàn viôlông hoặc chơi Rubic có nhiều điểm chung với việc tạo ra và sử dụng công cụ lao động. Những hoạt động này đều yêu cầu kỹ năng vận động thô, kỹ năng vận động tinh, sau đó là việc thao tác và nhận dạng mọi thứ. Vì thế, thực hiện những hoạt động này hàng ngày hoặc hai lần một ngày có thể giúp não bộ sáng suốt.
  Quảng cáo

Phần 4 trong 6: Giao tiếp nhiều hơn

 1. 1
  Nói chuyện với mọi người. Nói chuyện với mọi người về những thứ bạn biết hoặc họ biết. Nói chuyện về chính trị, tôn giáo và những chủ đề thách thức khác (có thảo luận thực sự, chứ không phải chỉ tranh luận) có thể là bài tập cơ bản và hữu ích cho não bộ.
 2. 2
  Tham gia nhóm những người có cùng mối quan tâm. Tham gia một nhóm hoặc câu lạc bộ với những người có cùng mối quan tâm với bạn. Có thể là một câu lạc bộ những người có cùng sở thích, một nhóm chính trị, một nhóm thảo luận hoặc bất cứ nhóm nào như vậy. Nói chuyện với những người có mối quan tâm tương tự sẽ giúp bạn luyện tập não bộ và các kỹ năng của bạn.
  Quảng cáo

Phần 5 trong 6: Không ngừng Học tập

 1. 1
  Quay lại trường học. Đi học lại là một cách hay để não bộ hoạt động trở lại, học tập nhiều hơn mang lại những lợi ích rõ ràng. Bạn thậm chí có thể học mà không cần lấy một tấm bằng trọn vẹn. Ông chủ của bạn có thể sẵn sàng tạo điều kiện cho bạn tham gia lớp học về tài chính để nâng cao kỹ năng công việc của bạn, hoặc bạn có thể chỉ tham gia một lớp học riêng về chủ đề mà bạn yêu thích.
 2. 2
  Tham gia lớp học miễn phí. Nếu bạn chỉ không có tiền và thời gian, vẫn có nhiều lớp học miễn phí trực tuyến dành cho bạn. Một số lớp học thậm chí từ các trường đại học hàng đầu như Harvard. Thử tham gia Coursera, Khan Academy hoặc thậm chí Ted Talks để có trải nghiệm học đại học mà không mất tiền.
 3. 3
  Thực hành các kỹ năng đã có thường xuyên. Não bộ của bạn, rất giống cơ bắp của bạn luôn ở tình trạng “dùng nó hoặc mất nó”. Bạn không áp dụng hiểu biết và kỹ năng của bản thân trong thời gian càng dài thì chúng càng sa sút. Thực hành thường xuyên những kỹ năng cơ bản, giống như việc thường xuyên làm toán để chúng luôn được củng cố và bạn có thể thực hành bất cứ lúc nào.
 4. 4
  Bắt đầu một sở thích mới. Học kỹ năng mới cũng là một cách hay để vận động não bộ. Những kỹ năng mang tính sáng tạo đặc biệt như nhạc, múa và nghệ thuật thị giác sẽ luyện tập các vùng khác nhau của não bộ và tất cả những kỹ năng này sẽ mang lại cho bạn những lợi ích không thể tin được.
 5. 5
  Chế tạo đồ vật. Dù bạn đang chế tạo rô bốt hay đơn giản là làm chiếc ghế băng để ở hàng lang thì việc động não để định hình cách tạo ra chúng (đặc biệt từ con số không mà không có hướng dẫn) là một bài tập hữu ích cho não. Tích lũy một số kỹ năng chế tạo cơ bản và sau đó bạn sẽ có bộ não nhạy bén hơn nhờ sáng kiến khi làm thực tế.
  Quảng cáo

Phần 6 trong 6: Duy trì Sức khỏe

 1. 1
  Ăn uống khoa học và luyện tập. Chế độ dinh dưỡng và luyện tập thực sự đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não bộ. Nếu bạn muốn duy trì não bộ ở trạng thái tốt nhất, hãy thực hiện chế độ dinh dưỡng tăng cường sức khỏe với nhiều protein và axit béo omega 3 để não được hấp thụ đầy đủ dưỡng chất. Tập thể dục cũng có thể giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm nguy cơ đột quỵ và tăng nồng độ bão hòa oxy.
 2. 2
  Chơi thể thao. Học các bài tập hoặc chơi môn thể thao mới để tăng cường sự kết nối giữa tay, cơ thể và mắt. Ví dụ như tập Thái Cực Quyền và chơi bắn đạn.
 3. 3
  Ngủ ngon. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng giấc ngủ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc duy trì não bộ khỏe mạnh. Khi bạn ngủ, cơ thể của bạn sẽ loại bỏ độc tố toxin ra khỏi não bộ (thêm vào đó giấc ngủ còn giúp phục hồi não bộ). [3] Nếu bạn muốn bảo vệ não bộ, chắc chắn rằng bạn thường xuyên ngủ đủ giấc.
 4. 4
  Thay đổi công việc thường làm hàng ngày. Thử hoán đổi các công việc khác nhau để ngăn chặn việc não lơ đãng vì hậu quả của một ngày tẻ nhạt giống như mọi ngày. Bạn cũng có thể thay đổi cách bạn làm như sử dụng quả bóng dùng để tập thể dục hay thay đổi bất kỳ yếu tố nào khác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi luyện tập, cố gắng đi giật lùi (đi theo hướng ngược lại của kiểu đi thông thường) để thách thức não bộ.
 • Nhớ luyện tập cơ thể - bộ não minh mẫn hơn chỉ có ở một cơ thể khỏe mạnh. Vì thế hãy thường xuyên tập thể dục.
 • Thử làm một vài thứ thường xuyên, như ghi nhớ điều gì đó mỗi ngày hoặc chơi Rubic 15 phút mỗi ngày.
 • Có nhiều chương trình giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. “Brain Age” hay “Big Brain Academy” trên máy chơi game Nintendo DS là những chương trình vừa giúp bạn luyện tập trí não vừa giúp bạn giải trí. Những trò chơi này được thiết kế dành riêng cho việc cải thiện trí nhớ của bạn.
 • Giống như các bộ phận khác của cơ thể, não bộ cũng cần được nghỉ ngơi. Não bộ không bao giờ dừng hoạt động thực sự nhưng tập trung vào một điểm nhất định hay thiền có thể giúp bạn thực sự thư giãn đầu óc, việc này giúp làm não bộ hoạt động chậm lại và sau đó là thực hiện tốt hơn chức năng của nó. Nghe nhạc không lời du dương và nhắm mắt 10 – 15 phút mỗi ngày rất hữu ích.
 • Lời nói phản ánh suy nghĩ trong đầu, hãy nghĩ điều mình sắp nói. Nó sẽ giúp bạn thể hiện được điều bạn muốn nói.
 • Uống nhiều nước.
 • Khi làm gì đó, cố gắng không làm theo những quy tắc đã có sẵn, đầu tiên hãy thử tự mình làm nó, làm theo quy tắc của chính bạn.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 93 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Quảng cáo