Cách để Loại bỏ vết máu dính trên nệm

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Máu chứa nhiều protein nên đặc biệt khó loại bỏ. Để xử lý vết máu trên nệm, bạn cần thấm hết máu thừa, sau đó tẩy sạch khu vực bị dính máu. Một công đoạn quan trọng khác nữa là để nệm khô hoàn toàn vì nệm ướt là môi trường sản sinh nấm mốc nhanh chóng.

Phần 1 trong 3: Thấm hết máu thừa

 1. 1
  Tháo dỡ giường. Bạn cần tiếp cận trực tiếp với nệm nếu muốn loại bỏ bất kỳ vết bẩn nào ra khỏi nệm. Chuyển gối, chăn bông, chăn lông vịt, ga giường và tất cả mọi thứ trên nệm ra khỏi giường.[1] Để gối và đồ trang trí sang một bên để không bị ngáng đường trong quá trình loại bỏ vết bẩn trên nệm.
  • Nên xử lý ga trải giường, áo gối, chăn bông và các bộ đồ giường bằng vải bị dính máu trước bằng dung dịch làm sạch hoặc chất tẩy rửa enzyme. Ngâm đồ trong dung dịch khoảng 15 phút, sau đó giặt bằng máy giặt.
 2. 2
  Lau vết bẩn bằng khăn ướt. Nhúng khăn ướt trong nước lạnh. Vắt ráo nước để khăn đủ lạnh và ẩm. Dậm khăn lên vết máu cho đến khi khu vực bị bẩn đủ ướt. Không được chà xát vì có thể khiến vết bẩn ngấm sâu hơn vào sợi vải nệm.[2]
  • Chỉ sử dụng nước lạnh vì nước nóng có thể đóng bẩn và thậm chí khiến vết bẩn khó loại bỏ hơn.
 3. 3
  Lau bằng khăn khô. Sau khi vết máu bị ướt nước, bạn có thể dùng khăn sạch và khô để lau hết nước vết máu. Tiếp tục lau cho đến khi khu vực bị bẩn khô và không còn máu chảy ra dính lên khăn.[3] Không được dùng khăn chà xát để ngăn vết bẩn ngấm sâu hơn vào nệm.
 4. 4
  Tiếp tục thấm ướt và lau khô. Giặt khăn bằng nước lạnh. Vắt ráo khăn. Lau để làm ướt vết máu một lần nữa. Sau đó, dùng khăn khô và sạch để lau hết nước máu cho đến khi khu vực dính máu khô hẳn.
  • Bạn nên thấm ướt và lau khô liên tục cho đến khi khăn khô sạch và không còn dính máu.[4]
  Advertisement

Phần 2 trong 3: Loại bỏ vết máu

 1. 1
  Pha dung dịch tẩy rửa vết máu. Có một số dung dịch giúp tẩy sạch vết máu trên nệm bạn có thể thử. Thuốc tẩy oxy hoặc chất tẩy rửa enzyme mua ngoài thị trường là những dung dịch xử lý vết máu hiệu quả nhất vì có thể phân giải protein trong các chất hữu cơ như máu.[5] Ngoài ra, bạn cũng có thể thử các dung dịch làm sạch khác như :
  • Pha ½ cốc (120 ml) nước giặt với 2 thìa (30 ml) nước, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp lên bọt.[6]
  • Pha muối nở với nước lạnh theo tỷ lệ 1:2.[7]
  • Trộn ½ cốc (60 g) bột ngô với với 1 thìa (20 g) muối và ¼ cốc (60 ml) oxy già để tạo thành hỗn hợp.
  • Hòa 1 thìa (15 ml) Amoniac với 1 cốc (250 ml) nước lạnh.
  • Hòa 1 thìa (15 g) bột làm mềm thịt với 2 thìa cà phê (10 ml) nước lạnh để tạo thành hỗn hợp.
 2. 2
  Thấm ướt vết máu bằng dung dịch tẩy rửa. Đối với dung dịch tẩy rửa dạng lỏng, bạn có thể nhúng khăn sạch vào dung dịch, sau đó vắt ráo nước. Dùng khăn làm ướt vết máu. Đối với dạng hỗn hợp, bạn có thể dùng dao hoặc ngón tay lấy lượng vừa đủ để đắp phủ lên vết máu.[8]
  • Nệm xốp không nên bị ướt quá mức, do đó chỉ nên dùng lượng chất tẩy rửa vừa đủ để làm ướt vết bẩn.[9]
  • Không phun chất lỏng trực tiếp lên nệm. Nệm thấm hút nước rất nhanh và nếu không được làm khô đúng cách, chất tẩy rửa có thể phân giải sợi nệm và gây nấm mốc.
 3. 3
  Để dung dịch ngấm lên vết máu trong 30 phút. Cách này giúp dung dịch có thời gian thấm sâu vào vết bẩn và phân giải protein, nhờ đó vết máu sẽ được loại bỏ dễ dàng hơn.[10]
 4. 4
  Chà lên vết máu để các hạt bẩn rã ra. Sau 30 phút, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng để chà lên vết bẩn và tạo điều kiện cho chất tẩy rửa phát huy hiệu quả. Bạn cũng có thể dùng khăn sạch làm ướt vết bẩn một lần nữa. Sau khi chà hoặc lau, vết bẩn có thể bắt đầu tan rã và biến mất.[11]
 5. 5
  Lau hết máu và chất làm sạch còn sót lại. Nhúng khăn sạch vào nước lạnh. Vắt ráo nước. Chà khăn lên khu vực bạn vừa xử lý để loại bỏ nước và máu còn sót lại trên nệm.
  • Tiếp tục lau đến khi đánh bay hoàn toàn dấu vết của hỗn hợp, dung dịch làm sạch và máu.[12]
 6. 6
  Lau khô khu vực vừa xử lý bằng khăn sạch. Dùng khăn khô, sạch lau lại lần cuối để loại bỏ hết nước trên nệm. Trải khăn lên khu vực vừa xử lý, nhấn xuống bằng 2 tay để tạo áp lực hấp thụ độ ẩm ra khỏi nệm.
  Advertisement

Phần 3 trong 3: Bảo vệ nệm

 1. 1
  Phơi khô nệm ngoài không khí. Khi vết bẩn biến mất, bạn nên phơi nệm ngoài không khí trong vài tiếng, hoặc tốt nhất là qua đêm. Cách này giúp loại bỏ hoàn toàn nước còn sót lại bên trong nệm và ngăn không cho nấm mốc sinh sôi. Để thúc đẩy quá trình sấy khô, bạn có thể:
  • Đặt quạt đứng trước nệm và bật quạt chế độ cao nhất.[13]
  • Mở màn cửa để ánh nắng mặt trời sấy khô nệm.
  • Mở một cửa sổ để nhiều không khí tràn vào phòng hơn.
  • Chuyển nệm ra ngoài phơi dưới nắng và không khí trong lành trong vài tiếng.
  • Dùng máy hút bụi ướt/khô để hút hết nước sót lại bên trong nệm.[14]
 2. 2
  Hút bụi cho giường. Khi nệm hoàn toàn khô, bạn nên hút bụi toàn bộ bề mặt nệm để loại bỏ bụi và các hạt bẩn khác. Vệ sinh thường xuyên giúp nệm luôn luôn sạch sẽ như mới. Sử dụng máy hút bụi có vòi phẳng để hút hết bụi trên bề mặt, dưới đáy, mép và các đường nối của nệm.
 3. 3
  Bọc nệm lại. Bọc nệm chống thấm nước có thể ngăn ngừa vết nước, vết bẩn và các sự cố làm bẩn nệm khác. Ví dụ khi bạn làm đổ một thứ gì đó lên nệm, bọc nệm có thể chống ướt và ngăn nước thấm vào nệm.[15]
  • Bọc nệm rất dễ giặt. Nếu gặp sự cố đổ nước, bạn có thể giặt bọc nệm theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Một số loại bọc nệm có thể giặt được bằng máy, trong khi một số khác chỉ nên lau bằng khăn ướt.
 4. 4
  Trải lại giường. Sau khi nệm khô, sạch sẽ và được bọc bảo vệ, bạn có thể bọc ga sạch giúp cố định nệm, sau đó là các loại ga, khăn trải và gối thường dùng. Các tấm ga cũng giúp ngăn mồ hôi, bụi bẩn và mảnh vụn dính vào nệm khi bạn ngủ.
  Advertisement

Cảnh báo

 • Khi xử lý vết máu không phải của mình, bạn nên đeo găng tay để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây qua máu.

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Dọn dẹp

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Advertisement