Cách để Làm sơn móng tay dạng lì (matte)

Sơn móng tay dạng lì (matte) là xu hướng mới trong giới thời trang hiện nay. Vì nó trông thời thượng và tinh tế. Tuy nhiên, loại sơn này rất đắt tiền và không phải ai cũng sẵn sàng chi mạnh tay cho một chai sơn móng tay chỉ dùng một lần. Hiện nay đã có sơn phủ dạng lì nhưng nếu bạn muốn bộ móng tay màu lì nhưng lại không có sẵn sơn phủ lì ở nhà thì sao? May mắn là có rất nhiều cách đơn giản để chuyển sơn móng tay thông thường thành dạng lì. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm sơn móng tay dạng lì dễ dàng.

Phương pháp 1 trong 5:
Sơn trên bột nở

 1. 1
  Chuẩn bị nguyên liệu. Khi sơn móng tay, bạn sẽ phải thao tác nhanh, nếu không sơn sẽ khô và khó xử lý. Sau đây là danh sách những thứ bạn cần có:
  • Sơn nền và sơn màu
  • Bột nở
  • Rây có rãnh nhỏ
  • Đĩa hoặc đồ đựng nhỏ
  • Cọ trang điểm mềm, nhỏ
 2. 2
  Đổ muối nở qua rây lọc có rãnh nhỏ vào bát. Bạn cần phải nghiền nhỏ phần bột bị vón, nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến bề mặt móng. Nếu vẫn còn bột bị vón lại, dùng tăm để nghiền nhỏ chúng.
 3. 3
  Sơn móng trên một bàn tay trước. Nên nhớ sơn một lớp sơn nền. Sau đó, chọn bất kỳ màu sơn nào bạn muốn và sơn lên móng tay. Bàn tay còn lại sẽ sơn sau để không mất thời gian và bàn tay vừa sơn không bị khô.
 4. 4
  Phủ bột nở lên sơn móng tay còn ướt. Cho cọ vào bột nở, sau đó nhẹ nhàng phủ lên sơn móng tay còn ướt. Bột sẽ dính vào sơn. Cho cọ vào bột nở trước khi bạn phủ lên móng tay tiếp theo. Nếu không làm vậy, đầu cọ sẽ dính vào sơn và làm hư bề mặt.[1]
  • Đảm bảo phủ đều bột nở lên các móng tay. Nếu có khoảng trống trên bề mặt bột thì sẽ tạo ra khoảng trống trên hiệu ứng sơn lì.
  • Bạn nên dùng cọ trang điểm lông mềm. Nếu cọ quá cứng, nó sẽ để lại đường sọc trên bề mặt móng.
 5. 5
  Để yên móng tay trong vài giây. Như vậy, lớp mỏng bột nở sẽ có đủ thời gian để chìm vào lớp sơn, tạo ra hiệu ứng màu lì.
 6. 6
  Quét hoặc rửa sạch bột nở trên móng tay. Nên nhớ làm sạch những mảng bột. Móng tay của bạn giờ đã có màu lì. Nếu bột khô và dính vào sơn, nhúng cọ vào nước và cố gắng quét sạch bột. Việc này để giúp làm sạch phần bột còn dính trên móng.
 7. 7
  Lặp lại quy trình cho bàn tay còn lại. Sơn một lớp sơn nền rồi đến sơn màu và phủ bột nở lên móng tay. Tiếp theo là dùng cọ sạch quét lớp bột nở đi.
 8. 8
  Để móng tay khô. Sơn móng tay của bạn sẽ trông bóng khi còn ướt nên tốt nhất hãy để nó khô hoàn toàn để thấy kết quả cuối cùng. Bên cạnh đó, bạn nên tránh dùng sơn phủ (topcoat). Vì hầu hết sơn phủ đều bóng và sẽ làm mất hiệu ứng lì. Tuy nhiên, nếu bạn tìm được sơn phủ dạng lì thì nên sử dụng.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 trong 5:
Làm cho chai sơn móng tay trở thành dạng sơn lì

 1. 1
  Chuẩn bị dụng cụ. Nếu bạn muốn dùng sơn lì thường xuyên, thử biến cả chai sơn thông thường thành sơn lì. Như vậy, bạn không cần phải pha trộn nguyên liệu cho mỗi lần sơn. Sau đây là những thứ mà bạn cần:
  • Sơn móng tay
  • Bột ngô, phấn mắt dạng lì, mica hoặc bột màu khoáng mỹ phẩm
  • Rây có rãnh nhỏ (dùng cho bột ngô)
  • Tăm (dùng cho phấn mắt)
  • Giấy vuông 5x5cm
  • Sơn móng tay
  • 2-3 viên bi sắt nhỏ (không bắt buộc)
  • Cốc hoặc đĩa nhỏ
 2. 2
  Chọn sơn móng tay và bột. Chai sơn mà bạn dùng nên còn một nửa. Đừng dùng cả chai đầy, nếu không thì bột mà bạn dùng sẽ làm sơn tràn ra.
  • Nếu bạn muốn làm sơn phủ dạng lì, bạn cần sơn không màu và bột ngô/bột bắp.[2] Bạn có thể sơn lớp sơn phủ này lên móng tay để nó trông như sơn lì.
  • Nếu bạn muốn làm sơn móng tay bình thường trở thành dạng lì, bạn cần chai sơn có màu đậm và bột ngô.
  • Nếu bạn muốn tạo ra màu riêng, bạn sẽ cần một chai sơn trong suốt. Ngoài ra, còn phải có phấn mắt dạng lì, bột mica an toàn cho da hoặc bột màu khoáng dùng trong mỹ phẩm.[3] Thêm một ít bột ngô sẽ giúp cho thành phẩm trông lì màu hơn.
 3. 3
  Chuẩn bị bột. Cho dù bạn dùng loại bột nào, nó cũng phải được rây mịn. Bất kỳ phần bột nào bị vón cũng sẽ làm cho sơn trở nên lợn cợn. Với bột ngô, rây bột vào bát nhỏ. Với phấn mắt, lấy nó ra khỏi khuôn và nghiền nhỏ bằng đầu bút chì hoặc đầu cọ. Bột mica hoặc bột màu khoáng cũng phải được rây mịn và không bị vón.
  • Bạn sẽ chỉ cần vài nhúm bột ngô.
  • Nếu dùng phấn mắt, bạn sẽ dùng toàn bộ khuôn cho nửa chai sơn.[4]
 4. 4
  Dùng giấy vuông 5x5cm để làm một cái phễu. Cuộn giấy thành hình chóp nón. Nên tạo một lỗ nhỏ ở đỉnh để bột có thể xuyên qua.[5]
 5. 5
  Mở chai sơn móng tay và để phễu vào cổ chai. Phần đỉnh nhọn không nên dính vào phần nước sơn trong chai. Nếu bị dính vào, bạn nên làm cho phần đỉnh mở rộng ra để nó không lọt thỏm xuống. Nếu phần đỉnh bị ướt, cắt bỏ nó đi, nếu không bột sẽ dính lại trong phễu thay vì rơi vào chai nước sơn.
 6. 6
  Cho thêm vài nhúm bột. Dùng thìa xúc nhỏ hoặc thìa cà phê. Bạn có thể dùng ngón tay nhưng sẽ lãng phí bột nếu nó dính vào tay. Tránh cho quá nhiều bột vào cùng lúc để bột không quá đặc. Bạn có thể thêm nhiều bột hơn ngay sau đó.
  • Nếu bạn dùng phấn mắt, bột mica hoặc bột màu khoáng mỹ phẩm, bạn cũng nên thêm một ít bột ngô. Việc này sẽ giúp cho sơn lì màu hơn, đặc biệt là nếu bột có nhũ hoặc trắng đục.
 7. 7
  Thử thêm vào 2 hoặc 3 viên bi sắt nhỏ. Việc này sẽ giúp khuấy đều sơn, đặc biệt là khi bạn dùng sơn trong suốt. Nếu bạn dùng sơn có màu đậm thì sẽ không cần vì hầu hết các chai sơn màu đậm đều đã có sẵn bi ở bên trong.[6]
  • Đường kính của mỗi viên bi nên là khoảng 3mm. Chọn loại bi làm bằng thép không rỉ để có hiệu quả tốt nhất.
 8. 8
  Đóng nắp chai sơn và lắc trong vài phút. Dừng lắc khi sơn đều màu. Nếu bạn dùng bi sắt thì dừng lắc khi bạn không còn nghe tiếng viên bi kêu lách cách.
 9. 9
  Kiểm tra sơn và thêm nguyên liệu nếu cần. Khi sơn đã đều, mở nắp chai và sơn lên móng tay hoặc lên giấy. Đợi sơn khô để biết chính xác màu sơn trông như thế nào. Nếu sơn quá đặc, bạn có thể làm loãng bằng 1 hoặc 2 giọt chất làm loãng sơn móng tay. Nếu màu sơn chưa đủ lì, thêm một ít bột ngô. Nếu bạn dùng sơn không màu và nó quá quá nhạt thì thêm một ít phấn mắt, bột mica hoặc bột màu khoáng mà bạn đã dùng.
 10. 10
  Để sơn móng tay nghỉ 24 tiếng trước khi dùng. Việc này giúp cho bột màu khoáng và bột mà bạn dùng tan trong sơn, làm cho sơn mịn và không còn lợn cợn.[7]
 11. 11
  Lưu ý với loại sơn phủ mà bạn dùng. Sơn phủ thường bóng nên nếu dùng sẽ làm mất hiệu ứng sơn lì trên móng. Thử tìm loại sơn phủ dạng lì phù hợp với loại sơn mà bạn đang dùng.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 trong 5:
Dùng phấn mắt

 1. 1
  Chuẩn bị dụng cụ. Đôi khi sẽ rất khó tìm được loại sơn có màu mà bạn thích. Tuy nhiên, may mắn thay, bạn có thể dùng phấn mắt để biến sơn không màu thành sơn lì yêu thích. Nếu bạn chỉ muốn dùng sơn phủ dạng lì thì chỉ cần bột ngô. Sau đây là những thứ bạn cần:
  • Nước sơn móng tay trong suốt
  • Phấn mắt dạng lì
  • Bột ngô (không bắt buộc)
  • Tăm
  • Cốc hoặc đĩa nhỏ
 2. 2
  Chọn phấn mắt. Bạn có thể dùng bất kỳ màu gì mà bạn muốn nhưng nó phải là loại phấn mắt lì. Bạn cũng có thể dùng bột màu khoáng mỹ phẩm để thay thế. Loại này đã ở dạng bột nên bạn không cần phải nghiền phấn mắt thành bột.[8]
  • Nếu bạn muốn làm sơn phủ không màu ở dạng lì thì dùng bột ngô.[9]
 3. 3
  Dùng tăm để lấy phấn mắt dạng lì cho vào đồ đựng nhỏ. Bạn có thể cho vào giấy, cốc nhựa hoặc đĩa nhỏ hoặc cốc làm bánh cupcake, muffin. Móng tay sẽ có màu của loại phấn mắt mà bạn dùng. Nên lấy lượng phấn mắt nhiều hơn lượng sơn móng tay.[10]
 4. 4
  Đảm bảo nghiền nhỏ phấn mắt thành bột mịn. Nếu thấy phấn bị vón, dùng đầu cọ hoặc bút chì để nghiền nhỏ. Tiếp tục nghiền phấn mắt cho đến khi có được bột mịn. Nếu phấn mắt bị vón cục, phần sơn sẽ có hạt nhỏ, không mịn.
 5. 5
  Làm cho sơn móng tay có màu thêm lì bằng cách cho thêm bột ngô.[11] Bạn sẽ phải cần lượng bột ngô tương đương với phấn mắt.[12] Dùng tăm khuấy cả hai loại bột đến quyện vào nhau và đều màu.
 6. 6
  Thêm một ít sơn không màu và khuấy bằng tăm đến khi bột không còn vón. Tiếp tục khuấy đến khi màu đều và đặc. Nếu màu quá nhạt, thêm một ít phấn mắt. Nên đảm bảo sơn không bị vón cục. Nếu bột vón lại, dùng tăm nghiền nhỏ chúng. Khi bạn không làm vậy, bột bị vón sẽ xuất hiện trên móng và trông không mịn.
 7. 7
  Nhanh chóng sử dụng sơn móng tay. Sơn móng tay sẽ khô rất nhanh. Chỉ cần sơn một lớp sơn nền, sau đó sơn màu lên như bình thường. Nếu còn thừa sơn matte, bạn có thể đổ nó vào chai sơn móng tay hoặc một chai thủy tinh nhỏ.
 8. 8
  Để sơn móng tay khô. Bạn sẽ không thấy hiệu ứng thật của phấn mắt đến khi sơn khô hoàn toàn. Hơn nữa, tránh dùng sơn phủ, hầu hết loại sơn này đều bóng và sẽ làm mất hiệu ứng sơn lì. Nếu bạn có sơn phủ dạng lì thì hãy dùng nó.
  Quảng cáo

Phương pháp 4 trong 5:
Dùng hơi nước sau khi sơn móng tay thông thường

 1. 1
  Chuẩn bị dụng cụ. Khi sơn móng tay, bạn cần phải thao tác nhanh chóng. Phương pháp này chỉ áp dụng cho sơn còn ướt. Nếu bạn để sơn móng tay khô thì đã quá muộn. Sau đây là danh sách những thứ bạn cần:
  • Sơn móng tay và sơn nền
  • Nước
  • Nồi hoặc chảo
 2. 2
  Bắt đầu bằng việc đun nước. Đổ nước vào nồi hoặc chảo và đặt lên bếp. Bật bếp lên và đun nước. Bạn sẽ cần hơi nước để làm cho sơn móng tay trở thành dạng lì.
 3. 3
  Đảm bảo móng tay phải sạch và không dầu. Sơn móng tay sẽ không dính vào móng nếu có dầu trên đó. Lau móng tay với nước tẩy sơn móng tay để làm sạch lotion và kem còn bám trên tay.
 4. 4
  Bôi lớp sơn nền. Sơn nền sẽ giúp bảo vệ móng và giữ cho móng không bị ố, đặc biệt là khi bạn chọn dùng sơn móng tay có màu tối. Sơn nền cũng giúp cho sơn móng tay bám lâu hơn.
 5. 5
  Sơn móng tay. Tốt nhất là sơn một lớp mỏng trước, để khô và sơn tiếp một lớp mỏng. Nếu bạn sơn một lớp dày thì có thể khiến cho sơn hình thành bong bóng nhỏ hoặc bị bong tróc sau khi khô
 6. 6
  Để sơn móng tay còn ướt trên hơi nước trong khoảng 3 đến 5 giây.[13] Nên để sao cho hơi nước gặp được sơn móng tay. Tuy nhiên, cẩn thận không làm ướt móng.
  • Sơn móng tay phải còn ướt, nếu không sẽ không hiệu quả.
  • Nên nhớ di chuyển tay qua lại và lắc lư các ngón tay liên tục. Việc này giúp cho các ngón tay đều gặp được hơi nước.
 7. 7
  Để tay ra xa nồi nước. Sau vài giây, sơn móng tay sẽ trở thành dạng lì. Bạn có thể để tay ra xa nồi nước và để sơn móng tay tự khô.[14]
  Quảng cáo

Phương pháp 5 trong 5:
Dùng sơn phủ dạng lì

 1. 1
  Chuẩn bị dụng cụ. Nếu bạn không thể tìm được sơn móng tay dạng lì yêu thích, bạn có thể dùng sơn phủ dạng lì sau khi sơn loại sơn thông thường với màu mà bạn thích. Sau đây là những thứ bạn cần:
  • Sơn nền
  • Sơn móng tay
  • Sơn phủ dạng lì
 2. 2
  Lau móng tay bằng nước tẩy sơn móng tay nếu móng của bạn chưa sơn màu. Vì sơn móng tay sẽ không dính lên móng tay có dầu. Cho nước tẩy sơn móng tay lên bông gòn và dùng nó để lau sạch móng tay.[15]
 3. 3
  Sơn lớp nền. Việc này sẽ bảo vệ móng và giữ cho móng không bị ố, đặc biệt là khi bạn dùng sơn móng tay màu tối.
 4. 4
  Sơn hai lớp sơn móng tay mỏng. Nên nhớ để cho sơn khô trước khi sơn lớp tiếp theo. Bạn có thể dùng bất kỳ màu sơn nào nhưng màu đậm sẽ trông đẹp hơn màu ánh kim, màu có nhũ, màu ngũ sắc hoặc màu có kim tuyến.[16]
 5. 5
  Đảm bảo là bạn thích bộ móng sau khi sơn xong. Sơn phủ dạng lì thường sẽ để lộ khuyết điểm, bao gồm đường sọc hoặc không đều màu. Hãy chắc chắn rằng bạn ưng ý với bộ móng khi đã sơn xong vì sơn phủ dạng lì không che phủ khuyết điểm như loại sơn bóng.[17]
 6. 6
  Chọn sơn phủ dạng lì chất lượng. Trên chai sẽ có chữ "matte" nếu không sẽ không hiệu quả. Một số loại sơn phủ dạng lì sẽ làm nhạt hoặc biến màu sơn của móng. Nếu sơn phủ có màu sữa hoặc đục trong chai thì nó sẽ làm nhạt/biến màu sơn của móng.[18]
 7. 7
  Sơn lớp sơn phủ lên móng và để nó khô. Một số loại sơn phủ sẽ mất nhiều thời gian để khô. Mặc dù khi chạm vào sơn thì thấy khô nhưng có thể nó vẫn ướt ở bên dưới. Hãy cẩn thận với móng tay của bạn trong 1 hoặc 2 tiếng sau khi sơn.[19]
  • Lưu ý là sơn phủ dạng lì chỉ trông đẹp chứ không bảo vệ móng. Không phải loại sơn phủ dạng lì nào cũng giúp cho sơn không bị bong.[20]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn dùng phấn mắt, nên chọn loại phấn mắt cũ, đã hết hạn. Với cách này, bạn sẽ không phải vứt phấn mắt đi mà còn có thể tái sử dụng.
 • Khi sơn móng tay, cố gắng sơn đều lên đầu móng/chân móng. Việc này sẽ giúp cho móng đỡ bong tróc.[21]
 • Để tránh làm biến màu của sơn móng tay, rửa sạch cọ sơn bằng nước tẩy sơn móng tay sau khi sơn. Nếu không làm vậy, bạn sẽ làm cho phần sơn còn lại trở thành dạng lì. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm nhiễm màu vào sơn phủ trong suốt.[22]
 • Sau khi sơn lì khô, vẽ thêm lên móng bằng loại sơn thông thường. Nó sẽ tạo ra hiệu ứng đẹp. Màu ánh kim, chẳng hạn như vàng sẽ rất đẹp.[23]

Cảnh báo

 • Cẩn thận với loại sơn phủ mà bạn dùng. Hầu hết sơn phủ đều bóng và sẽ làm mất hiệu ứng lì.[24]

Những thứ bạn cần

Dùng phấn mắt

 • Sơn móng tay trong suốt
 • Phấn mắt dạng lì
 • Bột ngô (không bắt buộc)
 • Tăm
 • Cốc hoặc đĩa nhỏ

Làm cả chai sơn móng tay trở thành dạng lì

 • Sơn móng tay
 • Bột ngô, phấn mắt dạng lì, mica hoặc bột khoáng màu mỹ phẩm
 • Rây có rãnh nhỏ (cho bột ngô)
 • Tăm (cho phấn mắt)
 • Giấy vuông 5x5cm
 • 2-3 viên bi sắt nhỏ (không bắt buộc)
 • Cốc hoặc đĩa nhỏ

Sơn trên bột nở

 • Sơn nền và sơn màu
 • Bột nở
 • Rây có rãnh nhỏ
 • Đĩa hoặc hộp đựng nhỏ
 • Cọ trang điểm mềm, nhỏ

Dùng hơi nước cho sơn móng tay thông thường

 • Sơn móng tay và sơn nền
 • Nước
 • Nồi hoặc chảo

Dùng sơn phủ dạng lì

 • Nước tẩy sơn móng tay
 • Bông gòn
 • Sơn nền
 • Sơn móng tay
 • Sơn phủ dạng lì

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 10 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Quảng cáo