Cách để Làm đất sét

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Có rất nhiều cách để làm đất sét và mỗi cách sẽ cho bạn một loại đất sét riêng. Bạn có thể nướng đất sét hoặc làm loại đất sét tự khô. Ngoài ra, bạn có làm thể đất sét ướt. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn nhiều cách khác để tự làm đất sét.

Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm đất sét không cần nướng[1]

 • 1 cốc (230ml) nước
 • 4 cốc (560g) bột mì
 • 2-4 thìa súp dầu ăn
 • 1,5 cốc (420g) muối
 • Màu thực phẩm (tùy chọn)
 • Kim tuyến (tùy chọn)

Nguyên liệu để làm đất sét với muối[2]

 • 1 cốc (280g) muối
 • 1 cốc (140g) bột mì
 • ½ cốc (110ml) nước ấm

Nguyên liệu để làm đất sét với bột ngô[3]

 • 1 cốc (180g) muối nở
 • ½ cốc (70g) bột ngô (hoặc tinh bột ngô)
 • ¾ cốc (170ml) nước ấm

Nguyên liệu để làm đất sét sứ lạnh [4]

 • 1 cốc (230ml) keo sữa
 • 1 cốc (130g) bột ngô (hoặc tinh bột ngô)
 • 1 thìa súp nước chanh hoặc giấm
 • 1 thìa súp dầu em bé (baby oil)

Nguyên liệu để làm đất sét với dầu[5]

 • 1 miếng sáp ong (kích thước bằng 1 tờ giấy A4)
 • 4 thìa súp sáp mỡ
 • 6 thìa súp dầu em bé
 • 2 thìa súp dầu dừa
 • ¾ cốc (140g) đá vôi (calcium hydroxide)

Phương pháp 1 trong 5:
Làm đất sét sứ lạnh

 1. 1
  Đặt một chiếc nồi lên bếp và cho bột ngô vào. Bạn sẽ cần 1 cốc (130g) bột ngô. Nếu không có bếp, bạn có thể thay thế bằng lò vi sóng. Cho 1 cốc bột ngô vào bát chịu nhiệt dùng được trong lò vi sóng.
 2. 2
  Thêm nguyên liệu ướt vào khuấy đều. Bạn cần 1 cốc keo sữa, 1 thìa súp nước chanh và 1 thìa súp dầu em bé. Dùng thìa hoặc phới để trộn đều nguyên liệu.
  • Nước chanh giống như một chất bảo quản, rất quan trọng khi bạn chưa muốn sử dụng hết toàn bộ đất sét.[6] Nếu không có nước chanh, bạn có thể thay thế bằng 1 thìa súp giấm trắng.[7]
 3. 3
  Đun hỗn hợp. Khuấy đều tay đến khi hỗn hợp đặc lại và không còn dính vào thành nồi.
  • Nếu bạn dùng lò vi sóng thì trộn đều nguyên liệu đến khi có hỗn hợp bột đặc rồi mới cho vào lò vi sóng và đun khoảng 1 phút 30 giây. Dừng lò vi sóng sau mỗi 30 giây và khuấy hỗn hợp trước khi tiếp tục đun.[8]
 4. 4
  Nhấc nồi ra khỏi bếp và để nguội đến khi có thể chạm vào. Nếu bạn dùng lò vi sóng thì lấy bát ra và khuấy hỗn hợp lần cuối. Đợi bột đủ nguội trước khi chạm vào để tránh bị bỏng.
 5. 5
  Cho bột lên một mặt phẳng và nhào. Để bột không bị dính, phủ một ít bột ngô lên mặt phẳng dùng để nhào bột. Dùng tay nhào bột đến khi mịn.
 6. 6
  Thêm một ít màu sắc vào đất sét. Bạn có thể sơn màu khi đất sét khô hoặc trộn màu vào đất sét. Thêm vài giọt màu thực phẩm hoặc màu acrylic và nhào đến khi đất sét đều màu.
 7. 7
  Để đất sét nghỉ. Trước khi sử dụng đất sét, bạn nên vo nó thành viên tròn và cho vào túi nhựa có khóa kéo. Kéo khóa kín miệng túi và để túi đất sét ở nơi thoáng mát qua đêm.
 8. 8
  Tạo hình cho đất sét. Bạn đã có thể sử dụng đất sét vào ngày hôm sau. Tạo hình cho đất sét và hong khô. Nếu bạn không thêm màu cho đất sét thì đợi đến khi nó khô trước khi sơn màu acrylic. Loại đất sét này không cần phải nướng.
  • Bôi một ít kem dưỡng vào tay trước khi nặn đất sét. Việc này sẽ giúp cho đất sét không bị dính.[9]
  • Nếu đất sét bị khô, bạn có thể nhồi thêm một ít kem dưỡng vào để làm mềm.[10]
  Quảng cáo

Phương pháp 2 trong 5:
Làm đất sét không cần nướng

 1. 1
  Cho muối và bột mì vào một bát to. Bạn sẽ cần khoảng 4 cốc (560g) bột mì và 1,5 cốc (420g) muối. Ngoài ra, bạn có thể thêm kim tuyến ngay tại bước này. Dùng loại kim tuyến nhuyễn hay to đều được nhưng dùng loại nhuyễn sẽ dễ trộn hơn. Số lượng kim tuyến có thể thêm tùy thích.
 2. 2
  Thử làm đất sét có màu. Trước khi thêm nước vào bột mì và muối, bạn nên cân nhắc xem có muốn làm đất sét có màu không. Nếu bạn muốn đất sét có màu thì thêm vài giọt màu thực phẩm vào nước và dùng thìa khuấy đều tất cả nguyên liệu.
 3. 3
  Đổ nước vào muối và bột mì rồi trộn đều. Bạn cần 1 cốc (225ml) nước. Khuấy đều các nguyên liệu đến khi thành bột đặc.
 4. 4
  Thêm dầu ăn. Dầu ăn sẽ làm cho đất sét mềm và không bị vỡ vụn.[11] Bạn cần 2 đến 4 thìa súp, tùy thuộc vào độ khô cứng của đất sét.
 5. 5
  Nhào bột. Dùng tay ấn, bóp và nhào hỗn hợp đến khi thành viên bột. Nếu hỗn hợp quá khô thì thêm một ít dầu ăn.
 6. 6
  Chơi với đất sét. Bạn có thể dùng đất sét để tạo hình khác nhau.
 7. 7
  Bảo quản đất sét đúng cách. Nếu bạn chưa chơi đất sét ngay thì cho nó vào hộp kín. Bạn cũng có thể tạo hình cho đất sét rồi để nó khô qua đêm.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 trong 5:
Làm đất sét với muối

 1. 1
  Trộn nguyên liệu khô trong một bát to. Bạn cần 1 cốc (280g) muối và 1 cốc (140g) bột mì. Bạn cũng có thể thêm kim tuyến ngay tại bước này. Nên thêm 1 thìa cà phê kim tuyến trước. Dùng kim tuyến nhuyễn hoặc to đều được nhưng dùng loại nhuyễn sẽ dễ dàng trộn đều hơn. Đổ tất cả nguyên liệu và bát to và trộn đều.
 2. 2
  Đong nước. Bạn cần 1 cốc nước ấm. Nếu muốn làm đất sét có màu, bạn có thể thêm vài giọt màu thực phẩm vào nước ngay tại bước này.
 3. 3
  Đổ nước vào muối và bột mì rồi nhào. Nhào đến khi hỗn hợp thành viên bột mịn.
  • Nếu bột quá khô thì bạn có thể thêm một ít nước.
  • Nếu bột quá dính thì thêm một ít bột mì.
 4. 4
  Cho đất sét lên một mặt phẳng. Bây giờ bạn đã có thể sử dụng đất sét. Dùng đất sét để tạo bức tượng nhỏ hoặc cán ra và làm đồ trang trí.
 5. 5
  Làm vật trang trí hoặc đồ lưu niệm bằng đất sét. Cán mỏng đất sét bằng cây cán bột. Cắt đất sét thành hình bằng dao, khuôn bánh quy hoặc cốc. Nếu bạn muốn làm đồ trang trí có thể treo được thì dùng tăm hoặc ống hút đâm một lỗ ở sát mép phía trên.
  • Đất sét từ muối có thể làm được nhiều vật lưu niệm thú vị. Chẳng hạn như cho trẻ làm dấu chân hoặc dấu vân tay trên đất sét.
 6. 6
  Nướng đất sét. Cho đất sét mà bạn vừa tạo ra vào lò nướng ở nhiệt độ 100°C và nướng khoảng 3 tiếng. Nếu đất sét không cứng lại thì lật mặt dưới của miếng đất sét lên và nướng thêm khoảng 2 tiếng.[12]
  Quảng cáo

Phương pháp 4 trong 5:
Làm đất sét từ bột ngô

 1. 1
  Đong muối nở và bột ngô cho vào nồi. Bạn cần 1 cốc muối nở và ½ cốc bột ngô. Loại đất sét này cần được đun trên bếp nên người lớn phải quan sát kỹ khi thực hiện cùng trẻ. Bạn không cần phải nướng loại đất sét này nhưng bạn phải chơi ngay với đất sét trong ngày thực hiện.
 2. 2
  Cho một ít nước vào nồi và trộn đều. Bạn cần ¾ cốc nước ấm. Dùng phới khuấy đều nguyên liệu đến khi không còn bột bị vón hoặc lợn cợn.
  • Thêm một ít kim tuyến nhuyễn màu trắng hoặc ngũ sắc. Thêm 1 thìa cà phê mỗi lần đến khi hỗn hợp có độ lấp lánh mà bạn muốn.
 3. 3
  Cho nồi lên bếp để đun hỗn hợp. Khuấy hỗn hợp và đừng để nó sôi. Hỗn hợp sẽ đặc và có kết cấu như sốt.
 4. 4
  Nhấc hỗn hợp ra khỏi bếp khi đất sét đã đun xong và để nguội. Đất sét hoàn tất khi nó trở nên đặc như khoai tây nghiền. Đợi bột nguội để chạm vào mà không bị bỏng.
 5. 5
  Cho hỗn hợp lên một mặt phẳng. Bột đã sẵn sàng để tạo hình. Bạn có thể tạo hình những bức tượng nhỏ hoặc cán thành miếng mỏng để làm đồ trang trí.
 6. 6
  Dùng đất sét để làm vật trang trí. Vì đất sét này khi khô có màu trắng nên nó có thể được dùng để làm nhiều đồ trang trí đẹp mắt. Cán đất sét thành miếng có độ dày 0,5cm đến 1cm, [13] và dùng dao, khuôn bánh quy hoặc cốc để cắt thành hình. Dùng ống hút hoặc dao đâm một lỗ ở gần mép trên của miếng đất sét để bạn có thể xỏ dây và treo nó lên.
 7. 7
  Để đất sét khô qua đêm. Sang ngày hôm sau, đất sét sẽ có màu trắng sáng.
  Quảng cáo

Phương pháp 5 trong 5:
Làm đất sét từ dầu

 1. 1
  Làm nồi hấp cách thủy. Đổ mực nước cao khoảng 2,5cm đến 5cm vào nồi. Đặt một cái bát to lên miệng nồi. Đáy bát không được chạm vào nước trong nồi. Mở bếp và đun sôi nước. Sau đó, giảm lửa để đun nước sôi liu riu.
 2. 2
  Phủ một lớp giấy bạc vào khay nướng. Bạn sẽ cần đến nó ngay khi hoàn tất việc đun đất sét.
 3. 3
  Làm tan chảy sáp ong bằng nồi hấp cách thủy. Bẻ sáp ong thành miếng nhỏ để nó tan chảy nhanh hơn. Cho những miếng sáp ong vào bát và đun đến khi thành nước có màu đục. Sáp ong sẽ giữ cho đất sét không bị khô và có kết cấu như nhựa dẻo plasticine.
 4. 4
  Thêm bột đá vôi vào và khuấy đều. Chầm chậm thêm ¾ cốc bột đá vôi vào sáp. Hỗn hợp sẽ bị vón nên bạn cần khuấy đến khi hết vón và không còn lợn cợn.
 5. 5
  Thêm tất cả nguyên liệu vào và khuấy thêm một lần nữa. Bạn cần 4 thìa súp sáp mỡ, 5 thìa cà phê dầu em bé và 2 thìa súp dầu dừa. Khuấy hỗn hợp khoảng 30 giây.
 6. 6
  Thêm màu thực phẩm vào đất sét. Đất sét sẽ có màu nâu nhạt sau khi thành phẩm. Bạn có thể làm cho nó trở nên sặc sỡ bằng cách thêm 1 thìa súp bột màu khoáng vào hỗn hợp và khuấy đều.[14]
 7. 7
  Cho hỗn hợp vào khay nướng ngay lập tức. Sau khi đun hỗn hợp được 30 giây thì lấy nó ra khỏi bếp và đổ vào khay nướng ngay lập tức. Hỗn hợp sẽ nhanh chóng đặc lại.
 8. 8
  Để hỗn hợp đặc và kiểm tra kết cấu. Đất sét sẽ đặc sau khoảng 10 phút. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể kiểm tra kết cấu và thêm nguyên liệu để xử lý những vấn đề gặp phải ở đất sét.
  • Nếu hỗn hợp khô đến vụn vỡ thì thêm một ít dầu và khuấy đều. Dầu sẽ giúp làm mềm đất sét và giữ cho nó không bị khô.
  • Nếu đất sét quá cứng thì cho nó vào nồi hấp cách thủy để làm mềm. Sau đó có thể thêm dầu và bột đá vôi.
 9. 9
  Đợi đến khi đất sét trở nên cứng trước khi dùng. Tuy nhiên, vì đất sét được làm từ dầu và sáp nên nó sẽ không hoàn toàn khô cứng. Khi đất sét nguội, bạn có thể lấy nó ra khỏi khay và tạo hình.
 10. 10
  Bảo quản đất sét đúng cách khi bạn không sử dụng. Mặc dù loại đất sét này không khô cứng như các loại đất sét khác nhưng nó sẽ vẫn dính bụi bẩn. Giữ cho đất sét sạch bằng cách gói trong màng bọc thực phẩm, cho vào túi nhựa hoặc hộp có nắp đậy kín. Để đất sét ở nơi thoáng mát vì sức nóng sẽ làm cho nó mềm và bết dính.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khuấy hỗn hợp sau mỗi 15-30 giây để không bị cháy khét hoặc đun một chỗ quá lâu. Nếu bạn dùng lò vi sóng thì khuấy hỗn hợp sau mỗi lần đun 30 giây.
 • Nếu bạn không định dùng đất sét ngay thì có thể cho vào hộp kín và bảo quản ở nơi thoáng mát. Lưu ý rằng một số đất sét này sẽ bị ôi và hỏng sau một khoảng thời gian.
 • Thêm kim tuyến để làm cho đất sét lấp lánh.
 • Nếu đất sét quá ướt thì thêm một ít bột mì hoặc bột ngô (tùy theo loại nguyên liệu chính mà bạn dùng).
 • Nếu đất sét quá khô thì thêm một ít nước, dầu ăn hoặc kem dưỡng (tùy theo loại chất lỏng được dùng trong công thức).
 • Thay đổi màu sắc của đất sét bằng vài giọt màu thực phẩm.

Cảnh báo

 • Luôn chú ý quan sát bếp, lò nướng hoặc lò vi sóng trong quá trình thực hiện.
 • Nếu dùng lò vi sóng thì bạn phải luôn chú ý đến hỗn hợp. Mỗi loại lò vi sóng đều khác nhau và lò của bạn có thể cần ít thời gian đun hơn.
 • Đừng sử dụng nồi, bát và dụng cụ nhà bếp đã dùng làm đất sét để nấu nướng.

Những thứ bạn cần

 • Bát hoặc nồi
 • Phới và thìa
 • Cây cán bột
 • Hộp kín
 • Khay nướng và dầu

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Tham khảo

 1. Video được cung cấp bởi FimoKawaiiEmotions
 2. PBS Parents, No Bake Play Dough
 3. The Imagination Tree, Salt Dough Footprint Keepsakes
 4. The Imagination Tree, White Clay Snowflake Ornaments
 5. Mashia Crafts, How to Make Cold Porcelain
 6. Instructables, Homemade Oil-based Modeling Clay
 7. Craft Me Happy, Making Cold Porcelain
 8. Monica la Porta, http://monicalaporta.com/2012/01/17/amazing-modeling-dough/vinegar Amazing Dough]
 9. Mashia Crafts, How to Make Cold Porcelain
 1. Cynthia Howe Miniatures, Cold Porcelain Recipe
 2. Cynthia Howe Miniatures, Cold Porcelain Recipe
 3. PBS Parents, No Bake Play Dough
 4. The Imagination Tree, Salt Dough Footprint Keepsakes
 5. The Imagination Tree, White Clay Snowflake Ornaments
 6. Instructables, Homemade Oil-based Modeling Clay

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Quảng cáo