Cách để Kết nối hai máy tính với nhau bằng cáp mạng

Khi không có quyền truy cập vào mạng máy tính và cần phải chuyển các tập tin hay thiết lập một kết nối giữa hai máy tính, bạn có thể kết nối máy tính này với máy tính kia thông qua cáp mạng chéo. Sau khi kết nối các máy tính với nhau qua cáp chéo, bạn sẽ được yêu cầu sửa đổi cài đặt mạng trên một trong hai máy tính để thiết lập kết nối. Sau đó, bạn sẽ có thể chuyển tập tin hay chơi những trò chơi dành cho mạng nội bộ. Đọc tiếp bài viết này để tìm hiểu về cách kết nối nhiều máy tính thông qua chuẩn Ethernet trên cả hệ điều hành Windows 7, Windows Vista hay Macintosh.

Phương pháp 1 trong 2:
Trên Windows 7 và Windows Vista

 1. 1
  Kiểm tra lại sợi cáp chéo của bạn. Trong khi một sợi cáp mạng chuẩn chỉ thiết lập kết nối giữa máy tính và bộ định tuyến thì cáp chéo có thể dùng để để kết nối những máy tính chạy hệ điều hành Windows với nhau.
 2. 2
  Kết nối hai máy tính với nhau qua cáp chéo bằng cách cắm mỗi đầu cáp vào cổng mạng trên từng máy tính.
 3. 3
  Trên một trong hai máy tính, bạn nhấp vào bảng chọn "Start". Đối với máy tính chạy hệ điều hành Windows 7, bảng chọn "Start" thường trông giống với biểu tượng Microsoft Window.
 4. 4
  Chọn "Control Panel" (Bảng Điều khiển) rồi gõ từ khóa "network" vào ô tìm kiếm trong Control Panel.
 5. 5
  Chọn "Network and Sharing Center" (Trung tâm Mạng và Chia sẻ) từ các tùy chọn hiển thị trên cửa sổ.
 6. 6
  Chọn và mở biểu tượng có nhãn "Unidentified network" (Mạng không xác định) từ bản đồ mạng máy tính ở đầu cửa sổ Network and Sharing Center. Thỉnh thoảng, biểu tượng hiển thị là "Multiple networks" (Nhiều mạng) nếu bạn có nhiều hơn một mạng máy tính.
  • Trên Windows 8, nhấp vào đường dẫn “Change advanced sharing settings” (Thay đổi thiết lập chia sẻ nâng cao) ở danh sách bên trái.
 7. 7
  Nhấp vào thông báo về việc thay đổi thiết lập khám phá mạng và chia sẻ tệp, sau đó, nhấp vào dòng có nội dung "Turn on network discovery and file sharing" (Bật khám phá mạng và chia sẻ tệp).
 8. 8
  Nhập mật khẩu tài khoản administrator (quản trị viên) của máy tính nếu được yêu cầu và nhấn phím "Enter". Bây giờ, cả hai máy tính đều đã hiện ra trên cửa sổ Network and Sharing Center, bạn sẽ có thể tiến hành chia sẻ file cũng như các tài nguyên khác.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 trong 2:
Trên Macintosh (Mac) OS X

 1. 1
  Cắm mỗi đầu cáp chuẩn vào cổng mạng của cả hai máy tính. Nếu một trong hai hay cả hai máy tính Mac của bạn không có cổng mạng, bạn cần phải sử dụng cáp chuyển đổi từ cổng USB sang thiết bị tiếp hợp Ethernet.
 2. 2
  Trên máy tính đầu tiên, mở bảng chọn "Apple".
 3. 3
  Chọn "System Preferences" (Thiết lập Hệ thống) từ những tùy chọn có sẵn rồi chọn tiếp "Sharing" (Chia sẻ).
 4. 4
  Lưu ý tên máy tính trong hộp thoại "Sharing".
 5. 5
  Trên máy tính còn lại, điều hướng đến ứng dụng "Finder". "Finder" là một ứng dụng có biểu tượng hình vuông trông như hai gương mặt, nằm trên thanh công cụ của máy tính Mac.
 6. 6
  Chọn "Go" (Đi đến) rồi nhấp vào "Connect to Server" (Kết nối với Máy chủ) trong bảng chọn Finder.
 7. 7
  Nhấp vào nút có nhãn "Browse", sau đó, nhấp đúp vào tên của máy tính ban đầu đang hiển thị trên cửa sổ.
 8. 8
  Nhập mật khẩu tài khoản administrator của máy tính nếu được yêu cầu. Một kết nối sẽ được thiết lập giữa hai máy tính và bạn đã có thể di chuyển cũng như chia sẻ tài nguyên.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Cáp mạng chéo (chỉ dành cho Windows)
 • Cáp mạng chuẩn (chỉ dành cho Mac)

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 24 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Quảng cáo