Cách để Kết nối Máy tính với Tivi

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Một số máy tính cá nhân trước đây sử dụng TV để làm bộ phát sóng bởi vì chúng không có màn hình. Hình ảnh được hiển thị đơn giản và chất lượng thấp. Ngày nay, với số lượng lớn video trên Internet cũng như sự ra đời của truyền hình độ nét cao, bạn có thể kết nối máy tính cá nhân với TV và sử dụng đồng thời như một trung tâm kỹ thuật số. Sau đây là một số điều cần lưu ý.

Phương pháp 1 trong 3:
Cáp Video

 1. 1
  Xác định loại cổng đầu ra video của máy tính cá nhân. Có một số loại cổng video khác nhau, và máy tính của bạn có thể có nhiều hơn một cổng.
  • Cổng VGA là cổng hình chữ nhật với 15 chân được chia thành 3 hàng. Đây là cổng kết nối chuyên dụng nhất để kết nối bộ phát sóng với máy tính. Hãy tìm loại cáp tương thích với nó.
  • Cổng S-video là cổng hình tròn có 4, 7 hoặc 9 chân. Hãy tìm loại cáp tương thích.
  • Cổng video tích hợp là một jack tròn, thường có màu vàng. Hãy tìm loại cáp tương thích.
  • Cổng giao diện kỹ thuật số (DVI) là cổng hình chữ nhật, với 24 chân chia làm 3 hàng. Cổng này được thiết kế cho kết nối độ phân giải cao. Hãy tìm cáp tương thích.
  • Cổng kết nối giao diện đa phương tiện có độ phân giải cao (HDMI) gần giống cổng USB nhưng dài hơn và mỏng hơn. Cổng này xuất hiện trên máy tính từ năm 2008, nó cũng được thiết kế dành cho các kết nối độ phân giải cao. Hãy tìm cáp tương thích.
 2. 2
  Kiểm tra loại cổng đầu ra video của TV. Điều này phần lớn phụ thuộc vào việc TV của bạn là loại độ phân giải tiêu chuẩn hay độ phân giải cao. Những TV đời mới hơn, đặc biệt là TV màn hình phẳng thường là độ phân giải cao, trong khi TV đời cũ thường là độ phân giải tiêu chuẩn.
  • TV độ phân giải tiêu chuẩn thường có cổng video tích hợp hoặc cổng S-video; tuy nhiên hình ảnh sẽ không được hiển thị sắc nét như trên màn hình máy tính.
  • TV độ phân giải cao thường dùng cổng VGA, DVI và/hoặc HDMI. Kết nối VGA cung cấp tín hiệu analog, trong khi DVI và HDMI cung cấp tín hiệu kỹ thuật số chất lượng cao.
 3. 3
  Xác định loại cáp video chính xác để kết nối máy tính cá nhân với TV.
  • Nếu cổng đầu ra của máy tính giống với cổng đầu vào của TV, hãy chọn loại cáp có 2 đầu kết nối giống nhau.
  • Nếu cổng đầu ra của máy tính và đầu vào TV khác nhau, bạn sẽ cần một cáp chuyển đổi. Bộ chuyển đổi dùng để chuyển cổng DVI sang HDMI hoặc từ VGA sang cổng tích hợp. Bạn có thể dùng cáp chuyển đổi để kết nối cổng USB với cổng HDMI của TV nếu máy tính không có cổng HDMI.
 4. 4
  Kiếm một cáp âm thanh nếu cần. Một số máy tính và TV độ phân giải cao có thể kết nối cả âm thanh và hình ảnh chỉ qua một dây cáp, nhưng hầu hết đòi hỏi phải có 2 loại cáp riêng biệt.
  • Nếu máy tính của bạn được trang bị cổng HDMI và một card âm thanh HDMI, bạn có thể sử dụng một loại cáp, nếu không thì bạn phải sử dụng hai loại cáp riêng biệt.
  • Nếu đầu ra âm thanh của bạn là loại jack 3,5 mm, thường có màu xanh và được đánh dấu bằng biểu tượng tai nghe hoặc dòng kẻ. Bạn có thể kết nối một cáp âm thanh từ jack này tới đầu vào âm thanh của TV, nếu TV chỉ có cổng loa ngoài thì bạn kết nối vào cổng đó
 5. 5
  Tắt máy tính cá nhân.
 6. 6
  Ngắt kết nối với màn hình. Nếu bạn sở hữu TV độ phân giải cao và máy tính sử dụng card màn hình HDTV tương thích, bạn có thể bỏ qua bước này nếu card màn hình có nhiều đầu ra.
 7. 7
  Đặt máy tính cạnh TV. Vẫn kết nối chuột và bàn phím.
 8. 8
  Kết nối cáp video với cổng của máy tính và TV. Có thể dùng bộ chuyển đổi nếu cần trong quá trình kết nối.
  • Vì các loại máy tính và TV không giống nhau, nên không có một cách thiết lập "điển hình" nào. Tuy nhiên có một vài thiết lập phổ biến bao gồm:
   • Cổng HDMI với cáp HDMI
   • Cổng VGA với cáp VGA
   • Cổng S-video với RCA
   • Cổng DVI với cáp VGA
 9. 9
  Kết nối cáp âm thanh từ jack 3,5 mm trên máy tính với cổng âm thanh của TV. Với hầu hết các máy tính, bạn có thể sử dụng cáp video 3 RCA AV hỗ trợ âm thanh để thay thế.
 10. 10
  Thiết lập TV thành kết nối đầu ra của máy tính. Tham khảo hướng dẫn sử dụng nếu cần.
 11. 11
  Nếu cáp video của bạn không hỗ trợ âm thanh và bạn phải dùng cáp âm thanh riêng biệt, điều chỉnh thiết lập âm thanh trên TV nếu không có tiếng. Hãy nhớ không thiết lập âm thanh ở chế độ HDMI hay tín hiệu kỹ thuật số khác nếu loại cáp bạn đang sử dụng không hỗ trợ âm thanh. Thử thay đổi thiết lập âm thanh từ kỹ thuật số sang video nếu phần âm thanh đã bắt đầu hoạt động.
 12. 12
  Khởi động máy tính. Bạn sẽ thấy màn hình khởi động của máy tính trên TV.
 13. 13
  Điều chỉnh độ phân giải màn hình nếu cần thiết. Nếu bạn kết nối với TV độ phân giải cao thì tỉ lệ 16:9 có thể khiến hình ảnh bị kéo. Hãy dùng màn hình có độ phân giải phù hợp với tỉ lệ này.
  • Nếu bạn không thấy ảnh nhận diện, bạn có thể tạm thời ngắt kết nối màn hình và điều chỉnh độ phân giải trước khi kết nối trở lại.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 trong 3:
Wi-Fi

 1. 1
  Kích hoạt chức năng Wi-Fi trên TV. Thông thường bạn kích hoạt chức năng này bằng cách sử dụng các nút điều khiển thích hợp trên TV. Nếu bạn không chắc về điều này, hãy xem lại hướng dẫn sử dụng đi kèm khi mua TV.
 2. 2
  Chọn đầu vào Wi-Fi trên TV, cũng giống như chọn "Video 1", "DVR", hay "PC". Thao tác này cũng được thực hiện bằng điều khiển TV.
 3. 3
  Kết nối máy tính vào cùng mạng với TV. Bạn có thể thực hiện thao tác này bằng cách truy cập hệ thống mạng trên máy tính.
 4. 4
  Kết nối TV với mạng Wi-Fi. Bạn cần phải làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thao tác này được thực hiện trên điều khiển TV.
 5. 5
  Nhập mật khẩu Wi-Fi. Nếu mạng được khóa, hãy nhập mật khẩu để tiếp tục quá trình truy cập kết nối mạng.
 6. 6
  Mở Bảng Điều khiển (Control Panel) của máy tính. Bạn có thể tìm thấy ở menu Khởi động (Start).
 7. 7
  Tìm tùy chọn Hiển thị (Display). Nó sẽ dẫn bạn tới một cửa sổ các tùy chọn khác nhau về cách xem hình ảnh trên TV hoặc màn hình máy tính.
 8. 8
  Chọn “Điều chỉnh độ phân giải màn hình” (Adjust screen resolution) hoặc “Điều chỉnh độ phân giải” (Adjust resolution). Các tùy chọn này nằm phía trái của cửa sổ.
 9. 9
  Tìm nút “Phát hiện” (Detect) và nhấp chuột vào. Thao tác này giúp phát hiện những thiết bị hiển thị khác đang hoạt động ở gần đó.
  • Sau khi nhấp chuột vào nút “Phát hiện” (Detect), sẽ xuất hiện một hộp thoại bên cạnh hộp thoại chính. Nhấp chuột vào đó và TV sẽ hiển thị cùng nội dung với màn hình máy tính.
 10. 10
  Nhấp chuột vào “Đồng ý” (Apply).
  • Nếu được hỏi lại, nhấp chuột vào “Giữ nguyên các thiết lập hiển thị” (Keep display settings).
  Quảng cáo

Phương pháp 3 trong 3:
HDMI

 1. 1
  Xác định vị trí cổng HDMI.
 2. 2
  Chú ý xem cổng HDMI của thiết bị là dạng bình thường hay cổng kết nối loại nhỏ.
 3. 3
  Đảm bảo rằng bạn có cáp HDMI tương thích. Bạn có thể tìm cáp có chiều dài từ 1-6 m hoặc thậm chí dài hơn. Bạn nên đặt mua cáp dài trên mạng vì giá ở cửa hàng khá đắt.
 4. 4
  Kết nối cáp HDMI với máy tính và TV.
 5. 5
  Thực hiện các điều chỉnh cần thiết (chẳng hạn như thay đổi đầu vào) trên TV.
 6. 6
  Thay đổi cách thức hiển thị video thích hợp trên máy tính.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu máy tính của bạn kết nối với cả màn hình và TV độ phân giải cao, bạn có thể chỉ nhìn thấy hình ảnh trên TV mà không thấy trên màn hình máy tính. Điều này hoàn toàn bình thường, nếu bạn muốn xem hình ảnh trên máy tính, hãy ngắt kết nối với TV.

Cảnh báo

 • Nếu máy tính của bạn không hỗ trợ kết nối video tương thích với TV, bạn có thể cần cài đặt một card màn hình mới.

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Truyền hình

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Quảng cáo