Cách để Hiểu rõ hơn về người khác

Đồng tác giả: Tasha Rube, LMSW

Mối quan hệ là một phần quan trọng trong cuộc sống của mọi người. Từ bạn bè cho đến người yêu, đồng nghiệp hoặc thậm chí là người mà bạn mới gặp, bạn có thể cảm nhận sự liên kết với một người nào đó và muốn tìm hiểu sâu hơn về họ. Nhưng sẽ khá khó khăn để xác định cách tốt nhất để khiến mối quan hệ trở nên sâu sắc hơn mà không trông có vẻ như thúc giục hoặc độc đoán. Bằng cách thiết lập sự quan tâm, cởi mở với đối phương, và phát triển mối quan hệ sâu sắc, bạn có thể hiểu rõ hơn về người khác.

Phần 1 trong 3: Thiết lập sự quan tâm

 1. 1
  Gợi chuyện. Cuộc trò chuyện là một trong những cách tốt nhất để hiểu rõ hơn về một người nào đó. Thu hút sự chú ý của người đó thông qua việc tán gẫu có thể gửi đi tín hiệu cho biết rằng bạn muốn được tìm hiểu nhiều hơn về họ.[1]
  • Sử dụng phương tiện khác nhau để bắt đầu câu chuyện. Bạn có thể tiếp cận người đó, gửi tin nhắn hoặc email. Bạn nên duy trì sự nhẹ nhàng khi bắt đầu và nêu câu hỏi mà người đó có thể hồi đáp. Ví dụ, bạn có thể tiến về phía người đó và nói rằng “Chào Sang, tôi rất thích bài thuyết trình hôm nay của bạn, đặc biệt là phần hình ảnh. Bạn đã làm như thế nào thế?”. Nếu bạn đang nhắn tin hoặc gửi email cho người đó, hãy viết theo kiểu “Bài thuyết trình hôm nay tuyệt lắm Sang! Tôi rất muốn biết bạn đã làm phần hình ảnh như thế nào – bạn có thể cho tôi biết thêm về cách bạn phối hợp chúng với nhau không?”.[2]
  • Bạn nên nhớ duy trì sự tự nhiên cho câu chuyện và không đề cập đến chủ đề cá nhân. Những chủ đề này không chỉ phù hợp khi bạn đã biết rõ người đó, mà nhiều người còn hiểu nhầm đây là tín hiệu cho thấy bạn đang tán tỉnh họ.
 2. 2
  Thể hiện bản chất tốt nhất của mình. Con người thường muốn được tìm hiểu thêm về bạn nếu bạn là người tích cực và chỉn chu. Điều này sẽ cho thấy bạn tôn trọng chính mình – và tôn trọng tình bạn của bạn.[3]
  • Chỉn chu vẻ ngoài nhưng không quá mức. Mặc quần áo sạch sẽ, chải tóc, tránh trang điểm hoặc sử dụng quá nhiều nước hoa. Chúng sẽ giúp đối phương hiểu rằng bạn là người dễ gần và mong muốn được tìm hiểu nhiều hơn về họ.
  • Duy trì sự tích cực và mạnh dạn. Mặc dù sẽ có lúc con người gặp phải một ngày không vui, không người nào lại muốn vây quanh người thường xuyên thể hiện sự tiêu cực và buồn bã. Nếu bạn đã phải trải qua một ngày không tốt, bạn nên thừa nhận nó với bạn bè và sau đó nói một điều gì đó như “Nhưng bây giờ chúng ta đang đi chơi với nhau và tôi rất vui khi có thể bỏ lại một ngày tồi tệ sau lưng”.
 3. 3
  Hãy thân thiện. Mọi người rất thích được vây quanh người tự tin và thoải mái với chính mình. Trở nên tích cực, tử tế, thân thiện, và cởi mở với người mà bạn muốn tìm hiểu thêm về họ sẽ giúp thu hút họ về phía bạn.
  • Duy trì quá trình giao tiếp bằng mắt với người đó và sử dụng ngôn ngữ cơ thể cởi mở để cho thấy rằng bạn quan tâm cũng như bạn là người thân thiện.[4] Ví dụ, mỉm cười, hướng cơ thể và đầu về phía đối phương.[5]
  • Tránh nói về người khác một cách tiêu cực vì hành động này sẽ khiến người mà bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn trở nên “cụt hứng”. Lời nhận xét tiêu cực sẽ khiến người đó tự hỏi “Liệu người này sẽ nói điều gì về mình khi mình không có mặt?”.[6]
 4. 4
  Trở nên kiên nhẫn. Sẽ phải tốn một khoảng thời gian để bạn có thể hiểu rõ hơn về người khác. Bạn nên tăng dần sự tương tác với người thể hiện sự tôn trọng và sự quan tâm với bạn. Quá trình này cũng sẽ cho phép cả hai tiết lộ tính cách thật sự và toàn diện của mình, và từ đó có thể dẫn đến một mối quan hệ mạnh mẽ hơn.
  Quảng cáo

Phần 2 trong 3: Tương tác với bạn của bạn

 1. 1
  Trò chuyện về sở thích tương ứng. Một phần của cuộc trò chuyện là nói về những điều mà người đó quan tâm. Biết rõ về yếu tố người đó thích cũng như không thích sẽ giúp bạn tìm hiểu tính cách của họ.[7]
  • Chú ý đến lời nhận xét về sở thích của người đó và phối hợp chúng vào cuộc trò chuyện. Hành động này sẽ giúp kéo dài câu chuyện và giúp bạn tìm hiểu nhiều hơn về người đó. Nó cũng có thể hướng dẫn hai bạn đến với việc cùng nhau thực hiện hoạt động, và từ đó, khiến mối quan hệ giữa cả hai trở nên sâu sắc hơn. Ví dụ, bạn có thể nói rằng “Có phải bạn vừa mới đề cập rằng bạn thích đồ ăn Ấn Độ? Tôi chưa từng thử qua – bạn thích món nào?”[8]
  • Nêu lên câu hỏi về sở thích của người đó. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm hiểu về người đang ngồi kế bạn, bạn nên nói “Bức tranh trên bàn của bạn rất đẹp. Bạn chụp nó ở đâu vậy?”.
  • Nhắc đến sở thích của bạn như là một phần của câu chuyện. Phương pháp này sẽ giúp đối phương tìm hiểu nhiều hơn về bạn và cho thấy rằng bạn quan tâm đến việc trò chuyện với họ. Bạn nên cân nhắc sử dụng sở thích của người đó như là cách để giới thiệu về sở thích của chính mình. Ví dụ, nếu bạn đang bàn luận về thức ăn, bạn có thể nói “Tôi là rất thích thử qua nền ẩm thực mới và tôi chưa biết về món ăn Mexico. Bạn có thể cho tôi biết thêm chút ít về nó và món ăn mà bạn thích hay không?”.
 2. 2
  Chú ý kỹ đến người đó. Để có thể nhận thức rõ sở thích và tính cách của đối phương, bạn nên lắng nghe điều họ nói và quan sát hành động của họ. Biện pháp này sẽ cho thấy sự hào hứng của bạn và cung cấp cho bạn điểm để bắt đầu cuộc trò chuyện hoặc đề nghị gặp gỡ nhau để thực hiện hoạt động nào đó.[9]
  • Hòa trộn giữa chủ đề nghiêm trọng và vui vẻ để có thể hiểu rõ hơn về tính cách của người đó. Ví dụ, bạn nên nói về chủ đề nhẹ nhàng hơn chẳng hạn như vật nuôi. Bạn có thể nói “Bạn đang nuôi hoặc muốn nuôi giống chó nào?”. Đối với chủ đề nghiêm trọng hơn, đầu tiên, bạn không nên nêu lên vấn đề có thể gây tranh cãi để không xúc phạm đến người đó. Bạn có thể nói “Bạn có tin nổi tinh thần của cuộc đua giành chức tổng thống đã trở nên xấu xa như thế nào hay không?”.
  • Nêu lên câu hỏi về lời nhận xét của người đó để chứng tỏ rằng bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về họ.
  • Nhận thức một đặc điểm nào đó ở người đó và khen ngợi họ. Đây cũng là cách khá tốt để duy trì cuộc trò chuyện và thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho đối phương.[10] Ví dụ, bạn có thể nói “Khả năng giải quyết bất kỳ vấn đề nào mà bạn gặp phải thật đáng kinh ngạc! Sao bạn lại có thể thực hiện điều đó với sự thanh nhã như vậy?”
  • Quan sát thói quen của đối phương. Bạn của bạn có giữ cửa cho người khác hay không? Hành động này có thể cho thấy rằng người đó rất lịch sự và chu đáo.
 3. 3
  Duy trì sự độc lập. Có lẽ bạn sẽ muốn dành nhiều thời gian với người đó khi đang tìm hiểu và trở thành bạn bè với họ, nhưng điều quan trọng là bạn cần phải duy trì sự độc lập của mình. Điều này sẽ giúp thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho người đó – và cho chính mình – và sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về tính cách của họ.[11]
  • Tiếp tục đánh giá quan điểm của bản thân, và điều này có thể dẫn dắt bạn đến với nhiều câu chuyện có ý nghĩa hơn. Bạn nên cho bạn của bạn thấy rằng bạn có khả năng xây dựng ý kiến. Sở hữu sự trao đổi và cuộc trò chuyện có ý nghĩa sẽ giúp duy trì vẻ tươi mới cho tình bạn của bạn.[12]
  • Tránh có mặt mọi nơi mọi lúc. Hành động này sẽ cho người đó biết bạn không phải là người đeo bám cũng như bạn có khả năng để duy trì mối quan hệ khác.
 4. 4
  Dành thời gian cho nhau. Một trong những biện pháp tốt nhất để hiểu rõ hơn về người khác đó là thông qua việc cùng nhau thực hiện hoạt động khác biệt. Phương pháp này sẽ giúp bạn nhận thức khía cạnh mới mẻ trong cuộc sống hoặc trong tính cách của người đó, và cũng cho thấy rằng bạn quan tâm đến việc biến mối quan hệ trở nên sâu sắc hơn.[13]
  • Cân nhắc bắt đầu bằng cách thực hiện hoạt động cả hai đều yêu thích. Ví dụ, bạn có thể đề nghị đi ăn tối tại nhà hàng mà cả hai đều muốn thử. Hai bạn cũng có thể nấu ăn với nhau.
  • Bạn nên duy trì sự tương xứng giữa thời gian cả hai dành cho nhau với mức độ bạn biết rõ người đó. Ví dụ, bạn không nên cùng nhau đi nghỉ mát nếu bạn chỉ quen biết người đó một vài tháng. Thay vào đó, bạn nên tiến hành chuyến đi trong ngày để làm điều hai bạn đều thích.
 5. 5
  Chấp nhận sự tích cực và tiêu cực. Không ai sở hữu tính cách một chiều. Một phần của quá trình tìm hiểu thêm về người khác đó là nhận thức rõ rằng họ sở hữu khía cạnh tích cực và tiêu cực. Chấp nhận chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về người đó và xây dựng mối quan hệ vững chắc.[14]
  • Duy trì sự tích cực cho quá trình tương tác. Bắt đầu câu chuyện với tin tốt lành và sự kiện tích cực đã xảy đến với bạn. Hành động này sẽ giúp thư giãn tâm trạng, cho phép hai bạn đề cập đến chủ đề tiêu cực, và từ đó có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về tính cách của đối phương.
  • Thông cảm khi người đó gặp phải một ngày không vui. Không ai là không bị ảnh hưởng đôi chút bởi sự tiêu cực và quan sát cách người đó đối phó với chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về họ. Nếu muốn, bạn nên thảo luận về vấn đề họ đang gặp phải và sau đó là đề nghị giúp đỡ họ.
  Quảng cáo

Phần 3 trong 3: Biến mối quan hệ trở nên sâu sắc hơn

 1. 1
  Cho người đó biết về sở thích của bạn. Cho bạn của bạn biết rằng bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về họ hoặc có tình cảm với họ sẽ không gây ảnh hưởng gì đến bạn. Như là một phần của câu chuyện bình thường, bạn hãy nói “Tôi thật sự rất thích trò chuyện với bạn và hy vọng rằng chúng ta sẽ có cơ hội phát triển tình bạn nhiều hơn trong tương lai”. Bạn nên nhớ nhấn mạnh khía cạnh thuần khiết bằng cách sử dụng từ “tình bạn của chúng ta” để không khiến đối phương cảm thấy bối rối. Nếu bạn thật sự có cảm tình với người đó, bạn cũng nên nói rõ cho họ biết. Bạn có thể nói theo kiểu “Bạn biết đó, chúng ta đã dành nhiều thời gian với nhau và cảm xúc của tôi đang phát triển cao hơn mức độ tình bạn. Tôi hy vọng bạn cũng có cảm giác tương tự, nhưng nếu không thì cũng không sao”. Loại câu nói này sẽ giúp bạn bày tỏ sự quan tâm mà không khiến đối phương cảm thấy choáng ngợp với sự kỳ vọng.
 2. 2
  Chia sẻ thông tin và cảm giác. Khi bạn có cơ hội để tìm hiểu về người khác nhiều hơn là chỉ thông qua vẻ bề ngoài, bạn có thể chia sẻ với họ thông tin và cảm giác cá nhân. Điều này sẽ cho người đó biết rằng bạn muốn hiểu rõ hơn về họ và giúp thiết lập sự tin tưởng giữa cả hai.
  • Tránh chia sẻ thông tin hoặc cảm xúc quá riêng tư. Bạn nên duy trì sự tương xứng giữa điều bạn nói với mức độ quen biết của bạn với người đó. Ví dụ, không nên bàn về đời sống tình dục và hỏi họ về điều tương tự. Loại thông tin này là thứ mà bạn chỉ nên thảo luận với bạn bè thân thiết chứ không phải với người bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về họ.[15] Thay vì vậy, bạn nên chia sẻ đôi chút như “Tôi sắp phải phẫu thuật đầu gối”, hoặc “Chồng của tôi vừa được thăng chức nhưng công ty của anh ấy yêu cầu chúng tôi phải chuyển đến nơi khác”.
 3. 3
  Mời người đó tham gia vào buổi họp mặt. Trong nhiều trường hợp, bạn bè của bạn sẽ cung cấp quan điểm thú vị về người mà bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn. Mời người đó tham gia hoạt động với những người bạn khác sẽ giúp bạn biết thêm về cách cư xử của họ với người khác, hoặc thậm chí là một phần tính cách của họ.[16]
  • Bạn nên nhớ duy trì sự tương xứng giữa lời mời của mình với mức độ thân thiết của cả hai. Ví dụ, tránh mời người khác đi uống rượu nếu bạn chỉ mới quen biết họ. Thay vào đó, bạn nên cân nhắc mời họ đi ăn tối với bạn bè, vì điều này sẽ cung cấp cho mọi người cơ hội để trò chuyện và tìm hiểu thêm về nhau.
 4. 4
  Dành nhiều thời gian hơn cho nhau. Khi bạn và người đó hiểu rõ hơn về nhau, bạn nên cân nhắc dành nhiều thời gian hơn cho nhau. Thường xuyên gặp gỡ hoặc đi du lịch với người đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về họ.[17]
  • Cân nhắc thường xuyên “hẹn hò” người đó đi ăn tối hoặc đi uống rượu. Điều này sẽ cho phép hai bạn trò chuyện hoặc thảo luận về vấn đề đang diễn ra trong cuộc sống của nhau.
  • Lên kế hoạch cho chuyến đi trong ngày hoặc chuyến đi nghỉ mát với nhau. Gần gũi với người đó trong chuyến đi thư giãn sẽ giúp bạn thật sự hiểu rõ hơn về con người của họ. Bạn nên nhớ rằng bạn cũng hoàn toàn được phép có một chút thời gian “dành riêng cho bản thân” trong kỳ nghỉ.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Dỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủi

Cách để

Nhắn tin mời bạn gái đi chơi

Cách để

Nhận biết một người bạn thực sự

Cách để

Nhận ra một người bạn xấu

Cách để

Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"

Cách để

Trả lời tin nhắn cụt ngủn của con gái

Cách để

Tạo bất ngờ cho người thân yêu vào ngày sinh nhật

Cách để

Giúp đỡ và hỗ trợ một người bạn vượt qua khó khăn

Cách để

Nhận biết khi người bạn thân của bạn yêu bạn

Cách để

An ủi bạn bè vượt qua nỗi đau thất tình

Cách để

Nhận biết một người bạn không còn thích bạn nữa

Cách để

Nhận diện một người bạn giả tạo

Cách để

Làm một người bạn tốt

Cách để

Động viên một Người bạn Đang buồn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên công tác xã hội
Bài viết này có đồng tác giả là Tasha Rube, LMSW. Tasha Rube là nhân viên xã hội được cấp phép tại Missouri. Cô đã nhận bằng MSW của Đại học Missouri vào năm 2014.
Chuyên mục: Tình bạn

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Quảng cáo