Cách để Giặt Quần áo đúng cách

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Thay vì mua đôi vớ mới mỗi khi trong nhà bạn không còn đôi vớ sạch nào, bạn nên học cách làm thế nào để giặt quần áo được sạch sẽ. Tất nhiên, đây là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày – bởi vì nếu không, quần áo bạn sẽ bắt đầu bốc mùi hoặc bạn sẽ phải tăng tiền thanh toán hóa đơn để mua đôi vớ mới vào mỗi tuần. Chỉ cần làm theo các bước đơn giản và hữu ích dưới đây, bạn sẽ trở thành một thiên tài trong việc giặt (và sấy khô) quần áo rất nhanh.

Phương pháp 1 trong 2:
Sử dụng Máy giặt và Máy sấy khô Quần áo

 1. 1
  Phân loại quần áo thành từng chồng riêng biệt. Khi giặt quần áo, bạn nên nhớ hai điều quan trọng sau: đó là màu sắc và chất liệu trang phục của bạn là gì. Không phải loại vải nào cũng được giặt ở cùng một lượng áp lược nước hay cấp độ xoáy giống nhau .
  • Phân loại quần áo màu sáng và màu tối ra với nhau. Khi bạn giặt đồ, đặc biệt là quần áo mới, một số thành phần chất nhuộm ở trên sợi vải sẽ tan trong nước và làm bay màu quần áo bạn (Đó là lý do tại sao quần áo cũ thường có màu nhạt hơn các loại quần áo mới và sáng màu.) Bạn nên xếp tất cả trang phục có màu trắng, kem, hay màu lam nhẹ ở bên chồng “đồ giặt màu sáng,” trong khi đó quần áo màu nên nằm ở chồng “đồ giặt màu tối.” Nếu bạn không có sự phân loại kỹ càng thì chiếc áo sơ mi màu xanh của bạn có thể sẽ nhuộm xanh tất cả quần áo màu sáng của bạn.
  • Hãy phân loại áo quần của bạn dựa trên chất liệu vải cấu thành nên chúng. Một số chất liệu vải, ví dụ như vải jean thô hoặc dày (như khăn tắm) thì nên được giặt với vòng lốc xoáy mạnh hơn các loại vải lụa mềm mịn (các loại vải này chỉ nên giặt ở chế độ cài đặt dành cho quần ảo mỏng.) Cho nên, lời khuyên ở đây là bạn nên phân loại quần áo dựa trên chuyển động xoáy mà chất liệu vải đó có thể thích nghi được.
  • Luôn nhớ rằng không nên giặt chung khăn tắm và ga trải giường. Máy giặt có nắp mở ở phía trên thường là lựa chọn hoàn hảo để giặt các loại khăn tắm, trong khi đó ga trải giường hay chăn nên được giặt ở máy giặt có cửa mở ngang hông (Loại máy giặt này thường không làm biến dạng quần áo nên sẽ tránh được trường hợp quần áo giặt xong sẽ bị xoắn rối hay nhăn nhúm).
 2. 2
  Luôn đọc “nhãn mác chú ý” trên quần áo của bạn. Các nhãn mác khâu trên quần áo bạn không phải để làm cho cổ bạn bị ngứa khi chúng chà nhẹ khu vực da quanh cổ -- mà thực sự sự hiện diện của chúng là để hướng dẫn bạn trong quá trình giặt giũ quần áo. Khi bạn đang phân vân không biết giặt cái áo/quần này như thế nào, đừng quên đọc nhãn mác đính trên nó. Nhãn mác này sẽ giúp bạn biết được chất liệu của áo/quần bạn đang mặc là gì, nên giặt hoặc sấy khô nó như thế nào.
  • Một số loại quần áo cần được giặt khô bằng tay (bạn có thể tham khảo Phương Pháp 2 để nắm rõ hơn về kiểu giặt này.) Nhãn mác trên quần áo sẽ cho bạn biết giặt kiểu nào là đúng và cần thiết.
 3. 3
  Hiểu rõ nhiệt độ nước của máy giặt trước khi chọn. Mỗi máy giặt có chế độ cài đặt nhiệt độ nước là khác nhau bởi vì một số loại vải và màu sắc cần được giặt ở mức độ nhiệt khác nhau để có thể hoàn toàn sạch mọi vết bẩn.
  • Dùng nước nóng để giặt quần áo sáng màu, đặc biệt là khi những bộ quần áo này có nhiều vết bẩn. Hơi nóng sẽ giúp loại bỏ các vết dơ ra khỏi các trang phục sáng màu này.
  • Trong khi đó, bạn nên dùng nước lạnh để giặt các trang phục tối màu, vì nước lạnh sẽ giảm bớt việc chất nhuộm đang bay hơi khỏi quần áo bạn (vì vậy, quần áo bạn sẽ không bị phai màu nhanh chóng khi được giặt bằng nước lạnh.) Bên cạnh đó, trang phục với chất liệu cotton nên được giặt với nước lạnh vì nước lạnh sẽ làm giảm thiểu việc quần áo bạn bị co rút lại.
 4. 4
  Biết rõ lượng kích cỡ máy giặt trước khi chọn. Hầu hết các máy giặt đều có nút bấm lớn giúp bạn chuyển chế độ sang chọn kích cỡ phù hợp cho lượng áo quần mà bạn định giặt (thường là kích cỡ nhỏ, trung bình, và lớn.) Nếu lượng quần áo của bạn đầy khoảng 1/3 máy giặt, bạn nên chọn kích cỡ nhỏ. Nếu quần áo đầy khoảng 2/3 máy giặt, điều đó có nghĩa là bạn nên chọn kích cỡ trung bình, trong khi đó kích cỡ lớn sẽ phù hợp trong trường hợp lượng quần áo đầy toàn bộ máy giặt.
  • Đừng bao giờ cố gắng ấn quần áo của bạn xuống để vừa với chế độ trong máy giặt. Cách tốt nhất là chuyển qua chế độ khác để có thể giặt thêm đống quần áo dư này, nếu không bạn có nguy cơ làm nghẽn máy giặt hoặc làm hỏng nó một cách gián tiếp.
 5. 5
  Hiểu rõ chuyển động xoáy máy giặt trước khi chọn. Cũng tương tự như nhiệt độ nước, máy giặt cũng có các loại chuyển động xoáy khác nhau bởi vì mỗi loại quần áo khác nhau cần được giặt ở chế độ giặt xoáy khác nhau.[1]
  • Chuyển động xoáy đều đặn/bình thường: Hãy chọn chế độ này nếu bạn muốn giặt trang phục sáng màu. Nó sẽ làm trang phục của bạn tuy hơi nhăn nhưng sạch sẽ.
  • Chuyển động lốc xoáy lớn và cố định: Hãy chọn chế độ này nếu bạn muốn giặt quần áo màu. Chế độ này sẽ bắt đầu giặt với nước ấm và sau đó xả lại bằng nước lạnh hơn, giúp giữ cho màu quần áo luôn sáng và không bị phai.
  • Chuyển động xoáy nhẹ: Đúng như những gì bạn dự đoán, bạn nên chọn chế độ này cho các loại quần áo mỏng và dễ hỏng (như áo ngực, quần áo bó sát mỏng, áo len chất liệu cotton, áo sơ mi,…) Luôn chắc chắn rằng những trang phục mỏng manh này sẽ không yêu cầu bạn giặt khô hoặc giặt bằng tay (bạn có thể đọc nhãn mác sử dụng đính trên chúng để yên tâm hơn.)
 6. 6
  Thêm dung dịch nước giặt phù hợp và đóng nắp/cửa máy giặt. Dung dịch nước giặt bao gồm nước giặt hòa tan, thuốc tẩy, và nước xả vải. Bạn có thể cho quần áo bẩn vào trước và đổ dung dịch nước giặt trực tiếp lên chúng; hoặc để quần áo bên ngoài máy giặt, đổ 1/3 lượng nước vào máy giặt, thêm dung dịch nước giặt vào hòa tan, và sau đó cho quần áo vào máy giặt.[2]
  • Nước giặt hòa tan: Lượng nước giặt bạn dùng để đổ vào máy sẽ tùy thuộc vào việc đống quần áo bạn nhiều như thế nào. Thông thường, nắp chai nước giặt được sử dụng như những chiếc cốc để làm dấu cho lượng nước giặt rót vào. Như vậy, 1/3 cốc nước giặt sẽ thích hợp cho lượng quần áo ít, 2/3 cốc sẽ thích hợp cho lượng quần áo trung bình, và 1 cốc đầy sẽ thích hợp cho lượng quần áo nhiều. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên tham khảo kỹ hướng dẫn ở dưới chai để biết được bạn nên sử dụng nó như thế nào -- một số loại nước giặt có thể đậm đặc hơn các loại khác. Điều đó có nghĩa là bạn không nhất thiết phải đổ chúng vào máy giặt quá nhiều.
  • Thuốc tẩy: Thuốc tẩy thường được sử dụng trong trường hợp bạn muốn loại bỏ vết bẩn cứng đầu ra khỏi quần áo hay khi bạn muốn áo trắng của bạn thực sự trắng hơn nữa. Có hai loại thuốc tẩy. Thuốc tẩy có chứa clo là sự lựa chọn sáng suốt nếu bạn muốn quần áo trắng của bạn trắng thêm nữa. Nhưng không được dùng chúng để giặt bất kỳ quần áo màu nào. Tất cả các loại nước tẩy màu đều có thể sử dụng cho trang phục màu.
  • Nước xả vải. Nước xả vải thường được dùng khi bạn muốn tăng độ mềm mại cho khăn tắm của mình. Nên đổ dung dịch này trong suốt chế độ xả. Một số máy giặt sẽ có ngăn dispender, cho phép bạn đổ nước xả vải khi bắt đầu chế độ giặt xoáy, và máy giặt này sẽ tự động thêm lượng nước xả vào chế độ xả quần áo ở thời điểm thích hợp.
 7. 7
  Đem quần áo đã giặt qua máy sấy khô và chọn chế độ phù hợp. Hãy nhớ rằng một số loại quần áo nên được hong khô bằng gió tự nhiên. Để chắc chắn, hãy đọc nhãn mác gắn trên quần áo. Nếu nó khuyên bạn không nên sấy khô, thì tốt nhất bạn nên phơi đống đồ này ở nơi nào có thể giúp chúng khô nhanh. Giống như máy giặt, máy hong khô cũng có các chương trình cài đặt mà bạn phải vất vả lắm mới ứng dụng chúng đúng cách để sấy khô quần áo. Nào, hãy bỏ vào đó một miếng giấy thơm để làm mềm vải trong khi sấy và đóng cửa lại.[3]
  • Chế độ sấy đều đặn/mạnh: Quần áo trắng sẽ được sấy khô nhanh nhất ở chế độ thường/mạnh. Thông thường, các loại quần áo này sẽ không co và có thể chịu được hệ thống nhiệt sấy khô cao hơn và mãnh liệt hơn (không giống như quần áo màu thường bị phai màu nếu hong khô ở nhiệt độ cao.)
  • Chế độ sấy bình thường và cố định: Chế độ này thích hợp cho quần áo màu. Áp lực và sức nóng trung bình sẽ đảm bảo rằng trang phục của bạn không bị bay màu.
  • Chế độ sấy nhẹ: Bất cứ loại áo quần nào mà bạn giặt ở chế độ xoáy nhẹ thì bạn cũng nên sấy khô ở chế độ này. Nó thường áp dụng nhiệt độ phòng và làm chậm lại tiến trình sấy để đảm bảo không làm hư hại đến các loại quần áo đặc biệt của bạn.
  Advertisement

Phương pháp 2 trong 2:
Giặt quần áo bằng Tay

 1. 1
  Đổ đầy nước vào xô. Tất nhiên, xô nước của bạn phải lớn (khoảng 18 lít). Và bạn nên đổ khoảng 4-5 lít nước vào xô..[4]
  • Nếu không có xô, bạn có thể dùng chậu lớn để thay thế. Hãy chắc chắn rằng chậu này có nút để thoát nước ra. Sau đó, đổ đầy nước ấm vào chậu.
 2. 2
  Hòa một ít nước giặt có nồng độ chất tẩy nhẹ. Nên nhớ nước giặt này sẽ không cùng loại với nước giặt mà bạn sử dụng cho máy giặt. Nước giặt hòa tan sẽ đậm đặc hơn bình thường và làm cho trang phục chỉ được phép giặt tay sẽ trông giống như bị bẩn thêm. Bạn có thể mua nước giặt dành cho quần áo mỏng ở cùng quầy với nước giặt hòa tan trong cửa hàng tạp hóa -- tất cả những gì bạn nên làm là chú ý dòng chữ dưới chai xem liệu đó là nước giặt có nồng độ chất tẩy nhẹ hay là nước giặt dành cho quần áo mỏng.[5]
 3. 3
  Ngâm quần áo trong nước. Sau đó dùng tay nhấn chìm để chúng được ngập hoàn toàn trong nước. Bạn có thể ngâm chúng trong vòng vài phút để quần áo có thể hấp thụ được lượng bột nước đổ vào.
 4. 4
  Xả quần áo. Lời khuyên ở đây là bạn nên xả quần áo với nước sạch và ấm. Bạn có thể xả chúng trực tiếp dưới vòi mà bạn dùng để đổ nước đầy vào xô (hoặc chậu). Xả quần áo thật kỹ cho đến khi chúng không còn bọt trong khi đó nước dùng để xả phải sạch và không còn bong bóng.
 5. 5
  Để quần áo khô tự nhiên. Bạn không nên làm khô quần áo bằng cách treo chúng lên bởi vì đây là nguyên nhân làm quần áo bạn bị co giãn. Thay vào đó, hãy đặt chúng lên mặt bằng phẳng nào đó và để chúng tự khô. Với cách này, quần áo sễ không bị giãn nữa, và giảm thiểu lượng nếp nhăn trên quần áo trong suốt quá trình phơi.
  Advertisement

Lời khuyên

 • Luôn nhớ kiểm tra túi quần áo trước khi bỏ chúng vào máy giặt.
 • Đừng để quần áo trong máy giặt quá 24 tiếng, nếu không chúng sẽ bị mốc và bốc mùi.
 • Nếu bạn ở cùng căn hộ hoặc ở chung với nhiều người mà bạn quen biết, thỉnh thoảng mọi người sẽ cùng nhau giặt đồ. Điều này thực sự rất hữu ích ngoại trừ việc không nên giặt chung quần áo màu đỏ với nhau. Đừng lo lắng vì không phải ai cũng sở hữu một lượng lớn trang phục màu đỏ trong tủ đồ của họ. Cho nên việc giặt đồ chung sẽ tiết kiệm nhiều tiền và thời gian và giảm các tác hại đáng kể cho môi trường xung quanh.
 • Nếu đó là quần áo sáng màu, hãy giặt riêng chúng trừ phi bạn cũng có một số đồ có màu giống như vậy.
 • Nếu bạn đang sử dụng bột giặt, không nên đổ trực tiếp chúng lên trên quần áo. Lý do ở đây là khi xả nước, chúng có thể sẽ không biến mất hoàn toàn trên quần áo và làm nguyên nhân gây phai màu.
 • Khi giặt áo ngực, không nên để các móc trên áo mở ra bởi vì những cái móc này sẽ bị giữ lại trong một số quần áo khác và làm chúng bị gãy hoặc bẻ cong.
 • Nếu bạn giặt đồ bằng tay, hay đeo một đôi găng tay cao su để bảo vệ đôi tay bạn khỏi các hóa chất độc hại.

Những thứ bạn cần

 • Quần áo
 • Nước giặt
 • Thuốc tẩy
 • Thuốc tẩy cho quần áo màu an toàn
 • Nước xả vải
 • Miếng giấy thơm làm mềm vải
 • Máy giặt
 • Một cái xô/chậu
 • Máy sấy khô đồ hoặc nơi nào đó để treo quần áo ướt

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Dọn dẹp

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Advertisement