Cách để Gội đầu mà không dùng dầu gội

Có rất nhiều lý do để bạn kiêng dùng các loại dầu gội đầu thông thường khi bạn có tóc xoăn hoặc tóc gợn sóng. Không dùng dầu gội đầu sẽ giúp tóc thẳng, lấy lại vẻ tự nhiên lẫn độ dày vốn có và độ bồng bềnh đã bị xà phòng làm mất. Hầu hết dầu gội đầu đều có chứa chất sulfate mạnh và làm khô nên sẽ gây tổn hại lớn cho tóc xoăn (chẳng hạn như thành phần ammonium laureth sulfate, ammonium lauryl sulfate, sodium laureth sulfate, sodium lauryl sulfate,…). Đó thường là chất tạo bọt khiến cho tóc xoăn bị xơ rối và không vào nếp. Dùng dầu xả hoặc sản phẩm khác như muối nở để thay thế cho dầu gội đầu sẽ làm sạch tóc hiệu quả mà không làm mất độ ẩm của tóc.

Các bước

 1. 1
  Chuẩn bị trước khi thực hiện quá trình không dùng dầu gội đầu. Bạn cần xác định loại sản phẩm cho tóc nào không thể loại bỏ nếu không dùng dầu gội đầu.
  • Dùng dầu gội đầu sulfate để làm sạch silicon hoặc wax trên tóc. (Chỉ làm việc này một lần trước khi bắt đầu quá trình!). Bên cạnh đó, cắt tóc nếu bạn có đuôi tóc chẻ ngọn. Sẽ mất khoảng 2-4 tuần để tóc thích nghi với việc không dùng dầu gội. Bạn đầu, tóc sẽ trông rất tệ. Nuôi dưỡng tóc là một quá trình lâu dài và nó sẽ mất vài tuần để tóc khỏe trở lại.
 2. 2
  Bắt đầu quá trình bằng cách làm ướt tóc với vòi sen.
 3. 3
  Gội đầu bằng sản phẩm thay thế cho dầu gội.
 4. 4
  Bôi dầu xả dưỡng ẩm lên toàn bộ tóc. Bỏ qua bước này nếu bạn dùng muối nở để gội đầu và giấm để dưỡng tóc.
 5. 5
  Dùng ngón tay hoặc lược răng thưa để gỡ tóc rối. Lấy phần tóc nhỏ ở mỗi bên và gỡ rối từ dưới lên. Tiếp tục chải đến khi tóc hết rối.
 6. 6
  Để dầu xả trên tóc khoảng 5 phút hoặc nhiều hơn để cung cấp thêm độ ẩm. Bỏ qua bước này nếu bạn dùng phương pháp gội với muối nở / giấm.
 7. 7
  Xả tóc lần cuối với nước lạnh để giảm xơ rối và tăng độ bóng cho tóc. Lớp ngoài cùng của sợi tóc được hình thành bởi các vảy biểu bì hướng xuống (nằm ở xa da đầu).
 8. 8
  Bôi một ít dầu xả lên tóc, đặc biệt là ở phần ngọn.
 9. 9
  Tránh dùng wax và silicone, những chất hóa học có đuôi -cone, -conol hoặc –xane trong sản phẩm dành cho tóc. Silicone sẽ làm cho tóc bóng mượt và ít xơ rối trong thời gian ngắn nhưng về lâu dài thì nó sẽ làm kín sợi tóc, khóa ẩm khiến cho tóc trở nên xơ rối và ít vào nếp. Cách duy nhất để làm sạch silicone và wax là dùng dầu gội đầu có chất sulfate mạnh, làm khô tóc. Hầu hết các sản phẩm dành cho tóc phổ biến trên thị trường (như Pantene, Garnier Fructis, Aussie, Tresemme, Sunsilk) đều có silicone. Tuy nhiên, nếu tên thành phần silicone có "PEG" ở phía trước thì nó hòa tan trong nước và không đọng lại trên tóc.
 10. 10
  Bôi gel hoặc mousse lên tóc ướt sau khi tắm (dành cho tóc xoăn hoặc gợn sóng). Nếu bạn có tóc thẳng, chỉ cần hong khô tóc. Tìm đọc các bài viết về tóc xoăn để biết thêm bí quyết chăm sóc tóc.
 11. 11
  Tóc cần khoảng thời gian từ 2 đến 4 tuần để thích nghi với sự thay đổi. Tóc sẽ trở nên xơ rối hoặc nhờn khi nó thích nghi với quá trình gội đầu không dùng sulfate nhưng sau đó thì mọi thứ sẽ tiến triển tốt và bạn sẽ nhận được lợi ích từ việc không dùng dầu gội! Trong khoảng thời gian tóc thích nghi (2-4 tuần) bạn nên thắt bím tóc, đây là cách giúp bảo vệ và làm khỏe tóc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng nước lạnh trong lần xả tóc cuối sẽ làm vảy biểu bì khép lại và nằm xuống (các vảy biểu bì sát vào nhau và nằm ép chặt vào tầng biểu bì bên trong). Vì lớp vảy biểu bì ngoài cùng khép lại và nằm phẳng làm cho sợi tóc mịn và đều (so với vảy bị dựng lên), nên sẽ phản chiếu ánh sáng tốt hơn/nhiều hơn như một tấm gương. Vảy đóng kín sẽ không làm cho tóc bị rối; mà ngược lại khiến tóc bóng, vào nếp và không xơ rối (đó là lý do vì sao tóc duỗi thẳng trông rất đẹp). Xả tóc với nước nóng hoặc ấm sẽ khiến vảy biểu bì mở ra, "móc" vào nhau và không mịn, phẳng, làm cho tóc thô, khó chải, xơ rối.
 • Nếu bạn muốn giảm cảm giác 'sốc' cho tóc khi ngưng dùng dầu gội thì bạn cần liên tục cho nước vào dầu gội trước khi chuyển sang 'không dùng dầu gội'. Khi bạn quyết định 'không dùng dầu gội', mua một chai dầu gội, dùng bình thường nhưng sau mỗi lần dùng thì cho thêm nước vào. Sau một khoảng thời gian, bạn sẽ thấy hiệu quả của việc dùng dầu gội loãng và sau đó bạn có thể ngưng dùng dầu gội hoàn toàn.
 • Thêm mật ong vào tóc khi bạn bôi dầu xả. Nó sẽ làm sạch tóc, cấp ẩm và làm cho tóc bóng. Xả sạch tóc như khi dùng dầu xả thông thường. Bạn có thể để mật ong trên tóc nhưng nên nhớ không dùng quá 1 hoặc 2 giọt, nếu không tóc sẽ bết dính.
 • Kiểm soát lượng dầu xả dùng cho tóc, nếu có thể. Dùng quá nhiều dầu xả có thể làm cho tóc "quá" mềm, xơ rối và xốp. Nếu gặp trường hợp đó, dùng nước lạnh xả bớt hoặc xả hết toàn bộ dầu xả. Nếu bạn xả sạch toàn bộ dầu xả và có chỗ tóc khô hoặc ngọn tóc khô, hãy dùng dầu xả khô. Đa số dầu xả đều phải xả sạch trừ khi có ghi chữ "Leave-In Conditioner" (dầu xả khô).
 • Sau khi đi bơi trong nước có clo, dầu xả không thể làm sạch hóa chất hiệu quả. Bạn có thể thử dùng một số phương pháp với sản phẩm tại nhà nhưng tốt nhất là dùng dầu gội không sulfate. Xem kĩ thành phần và đảm bảo là sản phẩm không chứa sodium/ammonium lauryl/laureth sulfate. Xem trang này để biết danh sách với đầy đủ các loại dầu gội chứa sulfate.
 • Nước nóng (hoặc ấm) sẽ khiến vảy tóc nở như cánh hoa; chúng dựng lên và tách xa những tầng bên trong. Vẩy tách rời sẽ giúp thành phần nguyên liệu được hấp thu thẳng vào phần chủ chốt bên trong sợi tóc.
 • Không dùng sản phẩm có cồn vì nó sẽ làm khô tóc và gây xơ rối. Điều đó có nghĩa là không dùng sản phẩm xịt tóc.
 • Bạn có thể dùng dầu xả không silicone rẻ tiền để bôi lên da đầu. Dầu xả càng rẻ thì có càng ít silicone. Siêu thị hoặc cửa hàng mỹ phẩm có các sản phẩm riêng của họ, như Suave Naturals và Vo5 (kiểm tra thành phần của sản phẩm này nếu bạn không sống ở Mỹ, vì ở nước khác sản phẩm này có nhiều silicone) thường là những dòng sản phẩm tốt. Dầu xả dưỡng ẩm là lựa chọn tốt nhất.
 • Hãy kiên nhẫn dùng thử các sản phẩm dành cho tóc và thay đổi thói quen chăm sóc tóc. Tóc bạn không thể hết xơ rối hoàn toàn nhưng có thể cải thiện được. Tìm hiểu thêm thông tin để biết thêm bí quyết chăm sóc tóc.

Cảnh báo

 • Nhớ xả sạch hoàn toàn nước chanh. Nếu không tóc sẽ bị phai màu khi gặp ánh nắng mặt trời.
 • Đừng ngại thử nghiệm để tìm ra cách phù hợp nhất với bạn.

Những thứ bạn cần

 • Chai nhựa
 • Dầu xả
 • Lược răng thưa
 • Giấm táo
 • Muối nở
 • Dầu gội không sulfate
 • Nước chanh

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 55 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Quảng cáo