Cách để Chế biến Đuôi Tôm hùm

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trước đây, thịt tôm hùm không được xem là thực phẩm có giá trị nhưng ngày nay, nó lại trở thành một trong những món ăn tinh túy nhất của biển. Bữa ăn với món ăn từ nguyên liệu là đuôi tôm hùm sẽ là một bữa ăn vô cùng thịnh soạn mà bạn có thể đãi khách trong những dịp đặc biệt. Việc chuẩn bị, chế biến món ăn từ đuôi tôm hùm không khó và chỉ cần trang trí kèm một ít rau thơm, món đuôi tôm hùm của bạn chắc chắn sẽ để lại ấn tượng mạnh trong lòng người thưởng thức.

 • Thời gian chuẩn bị: 10 tiếng 45 phút (thời gian chuẩn bị ban đầu:15 phút)
 • Thời gian chế biến: 12-20 phút
 • Tổng thời gian: 11 tiếng

Phương pháp 1 trong 5:
Chuẩn bị

 1. 1
  Chuẩn bị đuôi tôm hùm. Đuôi tôm hùm đông lạnh và không rã đông vẫn có thể đem chế biến nhưng thịt sẽ không ngon. Vì vây, bạn nên rã đông đuôi tôm hùm đông lạnh trước khi chế biến. Đuôi tôm hùm sau khi đã rã đông có thể dễ dàng chạm vào từ phần đầu của đuôi tôm đến phần cuối chân chèo.
  • Cho đuôi tôm hùm vào tủ lạnh khoảng 10 tiếng. Nếu bạn muốn chuẩn bị trước, phương pháp rã đông này sẽ là hiệu quả nhất.
  • Cho tôm hùm vào nước lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Thay nước mỗi 15 phút để nước không lạnh đi trong khi đuôi tôm được rã đông.
  • Một cách khác để rã đông tôm hùm là dùng lò vi sóng. Cẩn thận khi dùng phương pháp này để tránh nấu chín tôm trong lò vi sóng. Bạn chỉ nên rã đông đuôi tôm khoảng 1 phút.
 2. 2
  Tách riêng phần thịt ra khỏi vỏ tôm hoặc cắt vỏ để dễ chế biến. Tuy nhiên, bạn có thể để nguyên phần thịt trong vỏ nếu muốn. Dựa vào cách chế biến đuôi tôm hùm, bạn có thể quyết định giữ nguyên vỏ hay gỡ vỏ tôm ra:
  • Nướng lửa trên hoặc nướng lửa dưới: Để thịt tôm "nằm trên" vỏ. Bạn sẽ cắt rời toàn bộ phần thịt tôm ra (chỉ chừa lại một phần nhỏ) và đặt lên trên vỏ tôm. Đây là cách nướng đuôi tôm hùm nhanh và đẹp mắt.
  • Nướng vỉ: Cắt đôi đuôi tôm hoặc để nguyên. Phương pháp nướng vỉ sẽ tạo nhiệt độ cao nên phần vỏ ngoài sẽ giúp bảo vệ thịt tôm không bị quá chín.
  • Luộc: Hầu hết các đầu bếp đều để nguyên thịt tôm trong vỏ cho đến khi luộc xong. Sau đó, nếu muốn, đầu bếp sẽ cắt phần trên của vỏ tôm để dễ thưởng thức hơn.
  • Áp chảo: Tách rời hoàn toàn phần thịt với phần vỏ. Như vậy, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và chế biến chín phần thịt đúng ý hơn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 trong 5:
Đuôi Tôm hùm Nướng lửa trên

 1. 1
  Làm nóng lò nướng ở 190 độ C.
 2. 2
  Chuẩn bị thịt tôm bằng cách tách rời và đặt phần thịt "lên trên" phần vỏ. Để làm như vậy, bạn không được tách hoàn toàn phần thịt đuôi tôm ra khỏi vỏ. Thay vào đó, hãy làm như sau:
  • Dùng dao hoặc kéo cắt từ phần đầu của đuôi tôm và dọc theo phần vỏ. Cẩn thận không cắt đến hết phần đuôi và giữ lại khoảng 2 cm ở khúc cuối của đuôi tôm.
  • Dùng tay kéo phần thịt đuôi tôm ra khỏi phần màng trong vỏ. Bắt đầu kéo từ phần thịt dày nhất ở phần đầu của đuôi tôm. Kéo thịt tôm ra và để lại khoảng 2 cm ở khúc đuôi.
  • Kéo gần như toàn bộ phần thịt tôm ra khỏi vỏ rồi khép vỏ tôm lại và đặt sao cho phần thịt nằm ở trên vỏ tôm. Phần thịt đuôi sẽ giống như được “cõng” trên phần vỏ đuôi tôm.
 3. 3
  Ướp gia vị nếu cần thiết. Bạn có thể ướp đuôi tôm hùm bằng các nguyên liệu sau:
  • Dầu ôliu, ớt Paprika, muối và tiêu.
  • Nước cốt chanh, muối, tiêu và thìa là.
  • Bơ, muối và tiêu.
 4. 4
  Nướng đuôi tôm hùm dựa theo trọng lượng. Cứ mỗi 30 g trọng lượng sẽ cần nướng trong khoảng 1 phút rưỡi, nghĩa là:
  • Đuôi tôm hùm nặng 240 g cần nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 12 phút.
  • Đuôi tôm hùm nặng 300 g cần nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 15 phút.
  • Đuôi tôm hùm nặng 360 g cần nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 18 phút.
 5. 5
  Ngay trước khi đuôi tôm được nướng chín, hãy bật chế độ Broiler (Nướng lửa trên) trong 1-2 phút (không bắt buộc). Phết một ít bơ lên đuôi tôm và cho vào lò nướng cách bộ phận tỏa nhiệt ít nhất 15 cm. Để nướng lửa trên và chú ý quan sát trong quá trình nướng.
 6. 6
  Ăn kèm với bơ (loại đã đun chảy và loại bớt cấn sữa) và chanh.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 trong 5:
Đuôi Tôm hùm Nướng vỉ

 1. 1
  Vệ sinh vỉ nướng trước khi nướng tôm để loại bỏ phần thức ăn hoặc than dính trên vỉ.
 2. 2
  Bật lò nướng ở nhiệt độ vừa hoặc đốt than nếu nướng bằng than.
  • Nếu dùng vỉ nướng bằng than, khi than đã cháy hoàn toàn, hãy chia than thành hai khu vực nóng hơn và nguội hơn. Nướng đuôi tôm hùm trên bếp than có nhiệt độ đồng nhất sẽ khó hơn.
 3. 3
  Cắt đôi đuôi tôm hùm theo chiều dài hoặc để nguyên vỏ. Nếu muốn cắt đôi đuôi tôm, hãy cắt thật gọn để tạo thành hai nửa đều nhau và đẹp mắt. Để nguyên phần thịt trong vỏ.
 4. 4
  Phết bơ hoặc dầu lên đuôi tôm và ướp gia vị. Bạn cũng có thể rưới nước cốt chanh lên đuôi tôm.
 5. 5
  Nướng vỉ mỗi mặt miếng tôm hùm trong 3-5 phút. Ban đầu, hãy úp phần thịt tôm xuống vỉ nướng. Sau đó, lật lại cho phần vỏ tôm nằm ở dưới và nướng tiếp. Mặt vỏ cần nướng lâu hơn để chín hoàn toàn.
  • Phải đảm bảo rằng đuôi tôm hùm không bị nướng cháy. Tránh cho đuôi tôm tiếp xúc với ngọn lửa trực tiếp trên vỉ nướng.
  • Đuôi tôm chuyển màu đục là tôm đã chín.
 6. 6
  Ăn kèm với bơ (loại đã đun chảy và loại bớt cấn sữa) và chanh.
  Quảng cáo


Phương pháp 4 trong 5:
Đuôi Tôm hùm Luộc

 1. 1
  Đun sôi 6-8 cốc nước trong nồi lớn để luộc khoảng 4 chiếc đuôi tôm. Cho thêm một ít muối vào nước nhưng không cho quá hai thìa.
 2. 2
  Để tôm nguyên vỏ. Thông thường, đuôi tôm hùm nên được để nguyên vỏ nếu đem luộc. Phần vỏ sẽ giúp hương vị lan tỏa và thịt tôm không bị vụn ra trong khi luộc.
 3. 3
  Thả đuôi tôm hùm vào nước sôi và hạ nhỏ lửa.
 4. 4
  Luộc mỗi 30 g đuôi tôm khoảng 1 phút. Ví dụ, đuôi tôm nặng 300 g cần luộc 10 phút. Tuy nhiên, khi luộc 4 đuôi tôm, mỗi chiếc đuôi nặng 300 g, thời gian luộc chỉ cần 10 phút mà không phải 40 phút.
  • Nếu luộc nhiều hơn 4 đuôi tôm, hãy luộc thêm 1-2 phút so với thời gian quy định.
 5. 5
  Khi tôm chín, hãy dùng kéo cắt đôi phần vỏ để dễ thưởng thức hơn (không bắt buộc). Bạn có thể dùng dao cắt vỏ tôm ra nhưng cần cẩn thận không cắt đứt phần thịt bên trong.
 6. 6
  Ăn kèm với bơ (loại đã đun chảy và loại bớt cấn sữa) và chanh.
  Quảng cáo

Phương pháp 5 trong 5:
Đuôi Tôm hùm Áp chảo

 1. 1
  Cắt dọc theo chiều dài vỏ tôm để tách riêng phần thịt với vỏ nhưng không được cắt vào thịt tôm. Nhẹ nhàng kéo thịt ra khỏi phần màng mỏng. Miếng thịt đuôi sau khi lấy ra phải còn nguyên vẹn và có vết cắt nhẹ ở trên.
 2. 2
  Cho 1 thìa dầu ôliu hoặc bơ vào chảo không dính và đun nóng dưới ngọn lửa vừa.
 3. 3
  Cho đuôi tôm vào chảo và áp chảo khoảng 3 phút mỗi mặt, tùy thuộc vào kích thước miếng thịt tôm. Thời gian áp chảo mặt thứ hai có thể ngắn hơn.
  • Thịt tôm chuyển màu đục nghĩa là đã chín.
 4. 4
  Ăn kèm với bơ (loại đã đun chảy và loại bớt cấn sữa) và chanh.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không chế biến tôm hùm quá chín để thịt tôm không bị dai và nhạt. Thịt tôm không còn trong suốt nghĩa là tôm đã chín.
 • Dùng nồi lớn và lượng nước vừa đủ để luộc đuôi tôm hùm.
 • Để thưởng thức đuôi tôm hùm, đầu tiên bạn hãy tách đôi phần chân chèo nhỏ. Bạn có thể thưởng thức phần thịt bên trong chân chèo trong khi chờ phần thịt còn lại nguội bớt. Khi đuôi tôm không còn quá nóng, hãy dùng tay đẩy phần thịt từ đầu nhỏ của đuôi tôm (phần có chân chèo) ra khỏi vỏ.

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Cá và Hải sản

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Quảng cáo