Cách để Đuổi chuột ra khỏi nhà

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Nếu bạn cần đuổi lũ chuột ra khỏi nhà, hãy thử đánh bẫy và thả chúng trước tiên. Bạn có thể dùng bẫy nhân đạo hoặc tự làm. Nếu không còn lựa chọn nào khác, bạn có thể giết chúng bằng bẫy hoặc để mèo làm việc đó. Khi lũ chuột ra khỏi nhà, hãy tìm hiểu cách khiến lũ chuột tránh xa nhà bạn nhằm ngăn chặn những vấn đề sau này.

Phương pháp 1 trong 3:
Bẫy và thả chuột

 1. 1
  Lần theo dấu lũ chuột. Nếu bạn thoáng thấy một con chuột chạy qua, nghĩ xem liệu bạn có thể tìm ra nơi chúng đi qua. Chuột rất nhanh, và đuổi theo chúng quanh nhà thường không phải là cách hay nhất để bắt và loại bỏ chúng. Thay vào đó, hãy lần theo dấu vết đến ổ chuột, từ đó bạn có thể bắt nó bằng bẫy.
  • Nếu bạn không thấy nơi chuột đi qua, hãy tìm ổ của chúng. Ổ chuột thường có nhiều giẻ rách, giấy, tóc, và các thứ linh tinh khác. Nó sẽ có mùi hôi. Tìm góc sau tủ quần áo, dưới bồn rửa, phía sau tủ lạnh, vết nứt ở tường và ở bất kỳ nơi tối tăm khó thấy nào.
  • Bạn cũng có thể lần theo dấu lũ chuột bằng cách tìm phân của chúng. Phân chuột trông như hạt gạo màu đen. Nếu bạn thấy một ít phân, thì có thể ổ chuột ở gần đó.
 2. 2
  Đặt bẫy chuột nhân đạo. Bẫy chuột nhân đạo giúp bạn bẫy được chuột nhưng không giết nó. Sau đó bạn có thể đem bẫy ra công viên hoặc khu rừng gần đó và thả nó về hoang dã. Bẫy nhân đạo hoạt động bằng cách nhử chuột vào một cái ống bịt một đầu. Khi chuột đã vào bên trong, bẫy sẽ đóng lại phía sau, khiến chuột không thể chạy thoát.
  • Bẫy chuột nhân đạo thường hơi đắt hơn bẫy dập, nhưng cũng như bẫy dập chúng có thể được sử dụng nhiều lần, vì vậy đó là khoản đầu tư xứng đáng.
  • Đặt mồi nhử theo hướng dẫn với bơ đậu phộng hoặc phô mai.
  • Đặt bẫy gần ổ chuột và chờ chuột ăn mồi.
  • Kiểm tra bẫy mỗi ngày để xem có bẫy được chuột không.
 3. 3
  Thử dùng bẫy tự chế. Nếu chuột công khai chạy quanh nhà, có thể bạn không muốn chờ để bẫy nó. Đóng cửa căn phòng mà bạn đang ở rồi nhét khăn tắm vào bên dưới để chuột không chạy ra ngoài. Chộp lấy một chiếc hộp, tô hoặc sọt và kiên nhẫn chờ đợi thời điểm thích hợp để dùng nó úp chuột.
  • Khi đã bắt được chuột, bạn hãy nhét một miếng bìa cứng vào dưới bẫy. Gấp các cạnh bìa cứng lên và dán chúng vào các cạnh bẫy bằng băng keo. Lật ngược bẫy lại để chuột ở dưới đáy hộp hoặc tô và không thể chạy ra ngoài.
  • Nếu bạn không muốn chạy quanh nhà để bắt chuột, hãy thử dùng bẫy tự chế bằng xô. Lấy một chiếc xô và chống miệng xô bằng một thanh gỗ, bút chì hoặc vật tương tự. Buộc một sợi dây quanh tay cầm. Đặt dưới xô một miếng bơ đâu phộng hoặc bất kỳ loại thức ăn yêu thích của chuột. Khi chuột chui vào ăn, bạn hãy kéo sợi dây để làm sập bẫy. Sau đó, bạn hãy nhét một cuốn tạp chí bên dưới xô và cẩn thận lật lại
 4. 4
  Thả chuột. Đừng thả chuột ra sân sau. Bạn sẽ không muốn nó quay lại trong nhà mình nên hãy đi bộ, xe đạp, hoặc lái xe đem bẫy cách xa nhà bạn ít nhất 2 km,. Thả chuột ra công viên hoặc rừng. Khi bạn đã sẵn sàng thả chuột, chỉ cần mở bẫy và để nó nhảy ra.
 5. 5
  Thử xua nó ra khỏi nhà. Có một cách nhân đạo cuối cùng mà bạn có thể đuổi chuột ra khỏi nhà: chỉ cần quét nó ra ngoài! Thỉnh thoảng một con chuột sẽ chui vào và chạy quanh nhà, nó cũng bối rối và muốn chạy ra nhiều như bạn muốn vậy. Hãy giúp nó bằng cách lấy chổi quét nó về phía cửa mở. Cách này có thể buộc bạn phải đuổi theo nó một lúc trước khi có thể tống khứ nó ra ngoài. Tuy nhiên, khi mọi thứ đã xong thì cách này sẽ nhanh hơn cả việc cố gắng bẫy và thả nó.
  • Dĩ nhiên nếu bạn dùng phương pháp này, chuột có thể sẽ quay lại, đặc biệt là nếu nó chui qua khe hở dưới cửa hoặc lỗ hỗng chân tường. Nếu nhà bạn chưa được bịt kín để ngăn chuột, hãy bịt kín và dùng chất xua đuổi để chuột không chui vào nhà.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 trong 3:
Diệt chuột bằng bẫy và các phương pháp khác

 1. 1
  Dùng bẫy dập. Đây là phương pháp hiệu quả nhất được dùng phổ biến trong việc loại bỏ chuột. Bẫy dập có mồi nhử bằng bơ đậu phộng hoặc phô mai. Khi sức nặng của chuột đè lên bẫy, lò xo sắt sẽ dập xuống giết chuột ngay lập tức. Dùng bẫy dập không phải là cách dễ chịu nhất khi giết chuột, nhưng nó thực sự hiệu quả.
  • Đặt bẫy ở nơi bạn để ý thấy có các dấu hiệu của chuột, như phân hoặc ổ chuột.
  • Đặt mồi nhử với một ít phô mai hoặc bơ đậu phộng. Một mẹo hữu hiệu mà bạn có thể thử là cắt phần ngón chân của chiếc tất, buộc mồi vào trong, và gắn tất vào chỗ để mồi của bẫy. Răng chuột sẽ bị vướng vào tất làm bẫy dập lại.
 2. 2
  Đặt keo dính chuột. Bẫy keo dính chuột trông như ngôi nhà nhỏ bằng bìa cứng. Phần sàn của bẫy được phủ lớp keo dính giữ chuột ngay khi chúng chạy vào. Rốt cuộc chúng sẽ chết vì đói khi dính bẫy. Đặt bẫy ở khu vực bạn thấy các dấu hiệu của chuột như gần phòng để đồ hoặc sau tủ lạnh.
 3. 3
  Thử dùng bẫy nước tự chế. Lấy một chiếc xô hoặc thùng rác, tốt hơn là có quai cầm. Đổ nước vào đầy 1/4 xô. Chọc một lỗ dưới đáy một chiếc lon hoặc chai. Buộc chỉ hoặc sợi dây mỏng hoặc cọng sắt và xuyên qua lon, sau đó buộc vào hai bên quai cầm. Phết một ít bơ đậu phộng lên lon làm mồi nhử. Dùng miếng gỗ ép tựa vào xô làm chỗ để chuột tiếp cận tay cầm của xô. Chuột sẽ leo vào bẫy để ăn mồi, nhưng khi bò lên lon, nó sẽ bị trượt xuống xô.
  • Để qua đêm và đem vứt xác chuột chết trong xô vào hôm sau. Với xô lớn, cách này có thể bẫy được cả chuột cống.
 4. 4
  Thường xuyên kiểm tra bẫy. Khi bạn đặt bất kỳ loại bẫy chuột nào, đừng quên kiểm tra chúng mỗi ngày. Bạn có thể cần thay mồi nếu chuột thông minh tìm ra cách cuỗm mồi. Và nếu bạn bắt được chuột, thì sẽ rất mất vệ sinh khi để mặc nó trong nhiều ngày. Chuột chết có thể thu hút ruồi bọ và bắt đầu bốc mùi, vì vậy đừng quên kiểm tra bẫy.
 5. 5
  Vứt xác chuột ngay lập tức. Khi bạn thấy mình vừa bẫy được chuột, bỏ bẫy dính chuột vào túi rác và buộc chặt lại. Bạn có thể vứt túi vào lần đổ rác thường ngày. Bẫy dính không thể tái sử dụng, vì vậy đừng cố lấy chuột ra khỏi bẫy. Nếu bạn dùng bẫy dập thì chỉ cần vứt xác chuột vào thùng rác rồi đặt lại bẫy để bắt những con chuột khác.
  • Có thể bạn sẽ muốn đeo găng tay dày để bảo vệ tay khi vứt bẫy.
  • Lưu ý rằng nếu bạn dùng bẫy dính, chuột có thể vẫn còn sống khi bạn vứt nó. Bạn có thể hoá kiếp cho chuột bằng cách đập mạnh vào đầu nó bằng vật cứng (chẳng hạn như gạch). Cách này không những giúp con vật không phải chịu đựng quá lâu mà còn đảm bảo nó không thể thoát ra được.
 6. 6
  Để mèo làm việc của nó. Mèo là loài săn mồi tự nhiên của chuột, có một con quanh nhà là cách tuyệt vời để hạn chế số lượng chuột. Nếu bạn không có mèo, hãy hỏi một người bạn nuôi mèo liệu bạn có thể đem mèo của họ về nuôi trong vài ngày. Không phải tất cả mèo đều bắt chuột, vì vậy cách này không chắc sẽ hiệu quả, nhưng nó thường có tác dụng tương tự như đặt bẫy.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 trong 3:
Giữ chuột tránh xa nhà bạn

 1. 1
  Bịt kín cửa. Chuột có thể chạy vào trong nếu có khe hở giữa cửa và sàn nhà. Lũ chuột có thể chui qua những khe hở rất nhỏ, vì vậy bạn đừng cho rằng không gì có thể chui qua được. Hãy đến cửa hàng vật liệu và mua dải bịt cửa gắn vào dưới cánh cửa để đóng khe hở lại.
  • Nhìn quanh khu vực gần cửa xem liệu còn bất kỳ chỗ nào chuột có thể chui vào nữa không. Có thể có các lỗ hổng ở nền nhà cần được trám. Bạn cũng có thể nhét bùi nhùi vào đó.
  • Kiểm tra các lưới chắn cửa để đảm bảo chúng cũng không có lổ hổng.
 2. 2
  Đậy kín nắp thùng rác. Lũ chuột thường bị thu hút bởi mùi thức ăn, vì vậy đậy kín nắp thùng rác trong nhà và sân là điều quan trọng. Sử dụng thùng rác có nắp kín cả trong lẫn ngoài. Đảm bảo rác không tràn ra khỏi thùng cho đến ngày thu dọn rác.
  • Lũ chuột cũng có thể bị thu hút bởi các thùng đựng vật liệu tái chế, vì chúng chứa các chai, lon, và hộp có thể còn sót thức ăn bên trong. Bạn cần đựng vật liệu tái chế trong thùng có nắp.
  • Nếu ủ phân trộn, bạn cần đảm bảo các đống phân nằm xa nhà, để khỏi thu hút lũ chuột.
 3. 3
  Dọn rác. Dọn dẹp cả trong nhà lẫn ngoài sân tất cả rác có thể cung cấp thức ăn và chỗ ở cho lũ chuột. Khi bạn để thức ăn ở ngoài, quên nhặt những mảnh vụn, hay thậm chí là có đống lá trong vườn, lũ chuột có thể sẽ mò đến. Hãy giữ nhà cửa luôn sạch sẽ gọn gàng để trở thành nơi ít chào đón lũ chuột.
 4. 4
  Dùng dung dịch xua đuổi chuột. Có khá nhiều nguyên liệu từ thiên nhiên mà bạn có thể dùng để đuổi chuột ra khỏi nhà một cách hiệu quả. Khi chuột ngửi thấy mùi khó chịu, chúng sẽ không muốn trở lại nữa. Nhiều dung dịch đuổi chuột có mùi rất thơm đối với con người, vì vậy đừng do dự khi phun chúng quanh nhà. Phun dung dịch vào các khe, kẽ hở và những nơi tối mà chuột có thể trú ngụ. Dưới đây là một số lựa chọn:
  • Tinh dầu bạc hà rất thích hợp để phun lên bàn ăn và các không gian khác trong nhà bếp
  • Vỏ bào hoặc tinh dầu cây tuyết tùng.
  • Nước tiểu của loài động vật ăn thịt chuột, có bán tại những nơi bán dung dịch xua đuổi loài gây hại
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu chuột vẫn còn sống khi mắc bẫy, vùng vẫy và kêu chin chít, vậy thì bạn phải giết nó bằng mọi cách trước khi vứt đi. Để nó chết từ từ hoặc dìm chết nó còn tệ hơn là tra tấn. Đôi khi chúng có thể thoát khỏi bẫy, mặc dù bị mất đuôi. Nếu bạn buộc phải giết nó, cách nhanh và ít đau đớn nhất là làm nó chấn thương não, chẳng hạn như dùng búa đập thật nhanh và mạnh vào đầu nó. Bỏ chuột vào túi nhựa. Đây là lý do vì sao bẫy bắt sống là cách tốt nhất (xem Cảnh báo).
 • Trái với quan niệm của nhiều người, một số con chuột không thích phô mai. Sô-cô-la, bánh mì, thịt, caramen cứng, và bơ đâu phộng là hiệu quả nhất.
 • Bạn cũng đứng quên lấp tất cả lổ hỗng; tuy cách này khá chán nhưng cần thiết. Bùi nhùi có tác dụng đặc biệt tốt và có thể trộn với thạch cao (mặc dù sau cùng nó sẽ bị gỉ trong lớp vữa). Một điểm quan trọng cần lấp nữa là sau bếp lò, nơi có nhiều dây điện thòng ra ngoài. Hãy trám kỹ chỗ đó!
 • Lũ chuột cũng khá thích bắp cho gà. Nếu bạn biết bất kỳ người bạn nào có thứ này, hãy xin họ một ít. Để bắt chuột trong kho thóc, bạn chỉ cần để mở thùng chứa thóc, sau đó đặt một chiếc que lên miệng thùng và bắt chúng vào sáng hôm sau.
 • Phết bơ đậu phộng lên bông gòn rồi gắn nó vào bẫy.
 • Cách nhanh và ít đau đớn nhất để giết chuột trong bẫy dính là dìm chết nó. Thả bẫy vào xô nước và dùng dụng cụ làm vườn nhấn nó xuống. Không cần phải đập nó – cách này chỉ khiến mầm bệnh lây lan và có thể có máu.
 • Cách nhân đạo và ít ghê nhất để giết chuột trong bẫy dính là dùng kìm tác động lực thật mạnh vào cổ chuột nhằm làm gãy xương sống của nó. Hầu như chúng sẽ chết ngay lập tức và không phải chịu đựng đau đớn. Ngoài ra, bạn cũng không cần dọn dẹp sau đó!
 • Cố gắng thường xuyên sử dụng bẫy nhân đạo. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn, và đỡ vất vả hơn trong việc phải vứt xác chuột dính máu. Nếu dùng bẫy dập, bạn cần đảm bảo chuột chết thật nhanh. Đừng để nó phải chịu đựng đau đớn!
 • Lấp các lỗ hổng bằng bùi nhùi đồng, sau đó phun chất làm nở với mùi khó chịu. Đồng sẽ không gỉ và nó dính vào nướu loài gặm nhấm khiến chúng không gặm thứ này.
 • Không nên đặt bẫy dập quá gần những vật dễ bị bẩn hoặc bị ố khi dính máu chuột.

Cảnh báo

 • Bẫy dính đặc biệt tàn bạo. Móng con vật sẽ dính vào mặt bẫy và không thể gỡ ra. Chuột được biết là sẽ gặm móng để trốn thoát. Điều này luôn dẫn đến cái chết từ từ và kinh khủng.
 • Hầu hết mèo đã quá thuần chủng đến nỗi chẳng giúp được gì, chúng đã quá quen với việc được người cho ăn hơn là bắt và giết chuột. Nếu có thì chúng cũng chỉ vờn chuột, chứ không giết.
 • Ở một số khu vực, việc thả động vật bị mắc bẫy khỗng thuộc sở hữu của bạn là phạm luật, và nó khiến hàng xóm của bạn khó chịu nếu họ thấy bạn thả chuột vào sân nhà họ.
 • Với bẫy dính, nếu bạn thấy mình đang nhìn chằm chằm vào một con chuột có vẻ như vừa mới nhảy vào bẫy, bạn có thể đem bẫy ra ngoài và đổ dầu ô-liu lên chân nó--đổ thật nhiều--cách này sẽ làm bong keo nhanh chóng và cho phép chuột chạy đi. Không nên thực hiện trong nhà! Chuột sẽ lại chạy vào nhà nếu bạn thả nó ở gần đó!
 • Lưu ý với máy đuổi chuột bằng sóng âm: theo khiếu nại của Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (Hoa Kỳ), thì các phản hồi không có cơ sở hợp lý về việc có thể loại bỏ hoặc đuổi các loài gây hại, bao gồm loài gặm nhấm và các loại côn trùng ra khỏi nhà của người sử dụng.
 • Bẫy khiến động vật bị thương. Xem xét mua bẫy bắt sống để thả động vật về hoang dã. Cách này cũng sẽ giúp bạn không phải giết chuột.

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Dọn dẹp

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Quảng cáo