Cách để Điều chỉnh ánh sáng màn hình máy tính trên Windows 7

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Màn hình quá sáng khiến cho laptop nhanh hết pin? Bạn đang làm việc ban đêm và muốn cho mắt trở nên dễ chịu hơn? Laptop Window có thanh điều chỉnh ánh sáng tích hợp sẵn dùng để giảm hoặc tăng độ sáng màn hình. Nếu không thấy thanh điều chỉnh độ sáng, bạn có thể kích hoạt lại từ Device Manager (Quản lý Thiết bị). Nếu dùng máy tính để bàn, bạn có thể dùng ứng dụng của bên thứ ba để điều chỉnh độ sáng màn hình.

Phần 1 trong 3: Sử dụng thanh điều chỉnh ánh sáng (Chỉ dành cho laptop)

 1. 1
  Nhấp vào nút Power Options (Tùy chọn Năng lượng) trong Thanh Hệ thống.
  • Trong trường hợp không thấy nút Power Options và đang dùng laptop, bạn có thể mở Control Panel trong Start menu và chọn "Power Options".
  • Máy tính để bàn không có thanh điều chỉnh ánh sáng vì ánh sáng được xem là tùy chọn tiết kiệm năng lượng dành cho pin của laptop. Nhấp vào đây để tìm lời khuyên giảm ánh sáng màn hình máy tính để bàn.
 2. 2
  Nhấp vào đường dẫn "Adjust screen brightness" (Điều chỉnh ánh sáng màn hình). Thao tác này mở cửa sổ Power Options.
  • Nhấp vào đây nếu bạn không có tùy chọn này khi nhấp vào nút Power Options.
 3. 3
  Điều chỉnh thanh ở phía dưới. Thao tác này có tác dụng điều chỉnh ánh sáng màn hình. Giảm ánh sáng có thể kéo dài thời gian sử dụng pin.
  Quảng cáo

Phần 2 trong 3: Khôi phục thanh điều chỉnh ánh sáng bị mất (Chỉ dành cho laptop)

 1. 1
  Nhấp vào Start menu và gõ .devmgmt.msc. Ấn nút Enter để mở Device Manager. Chương trình này quản lý toàn bộ phần cứng cài đặt trong máy. Thanh điều chỉnh ánh sáng mất đi do lỗi phần mềm, hoặc "driver" (trình điều khiển) điều khiển màn hình.
 2. 2
  Mở rộng mục "Monitors" (Màn hình). Bạn sẽ thấy danh sách nhiều mục khác nhau, bao gồm "Disk drives" (Trình điều khiển ổ đĩa), "Display adapters" (Thiết bị tích hợp màn hình), "Keyboards" (Bàn phím) và nhiều mục khác. Nhấp vào mũi tên bên cạnh "Monitors" để mở rộng.
 3. 3
  Nhấp phải trên màn hình trong danh sách và lựa chọn "Properties" (Thuộc tính). Có thể bạn chỉ có một màn hình được liệt kê. Nếu có nhiều hơn một, đầu tiên bạn nên gỡ màn hình ngoài kết nối với laptop.
 4. 4
  Nhấp vào thẻ.Driver
 5. 5
  Nhấp vào nút .Uninstall (Gỡ cài đặt). Chọn khung "Delete the driver software for this device" (Xóa phần mềm điều khiển cho thiết bị này) xuất hiện trong cửa sổ mới và nhấp vào OK để xác nhận.
 6. 6
  Chờ trình điều khiển gỡ cài đặt. Quá trình này chỉ mất một lúc. Sau khi gỡ trình điều khiển, danh sách Device Manager sẽ cập nhật lại, và bạn sẽ nhận thấy mục "Monitor" đã biến mất.
 7. 7
  Nhấp vào nút "Scan for hardware changes" (Quét tìm thay đổi phần cứng) ở phía trên Device Manager. Đây là nút hình vuông nhỏ có hình kính lúp trước máy tính. Nhấp vào nút này sẽ quét hệ thống để tìm phần cứng mới cài đặt (hoặc trong trường hợp của bạn là phần cứng chưa cài đặt trình điều khiển).
 8. 8
  Xác nhận màn hình xuất hiện trở lại trên danh sách. Sau khi Device Manager quét tìm thay đổi, trình sẽ tự động cài đặt lại trình điều khiển Microsoft cơ bản cho màn hình. Thao tác này làm xuất hiện thanh điều chỉnh ánh sáng.
 9. 9
  Khởi động lại máy tính. Bước này có thể không cần thiết để kích hoạt thay đổi, nhưng không có ảnh hưởng gì và có thể tiết kiệm cho bạn một bước sau đó.
 10. 10
  Thử điều chỉnh ánh sáng. Sau khi khởi động máy tính, nhấp vào nút Power Options trên Thanh Hệ thống để tìm tùy chọn điều chỉnh ánh sáng được khôi phục lại.
  • Nếu bạn vẫn không thấy thanh điều chỉnh ánh sáng, thiết bị tích hợp đồ họa có thể không hỗ trợ chức năng này. Bạn có thể thử cập nhật trình điều khiển của thiết bị tích hợp đồ họa, o hoặc tìm cách xử lý trong phần tiếp theo.
  Quảng cáo

Phần 3 trong 3: Sử dụng f.lux để điều chỉnh màn hình (Laptop và Desktop)

 1. 1
  Tải về f.lux software. f.lux là phần mềm miễn phí tự động điều chỉnh nhiệt đồ màu sắc dựa theo thời gian trong ngày và ánh sáng trong phòng. Cách này giúp cho màn hình hiển thị dễ chịu hơn cho mắt khi bạn làm việc vào ban đêm.
  • f.lux không dành cho người chuyên thiết kế đồ họa hoặc cần dựa vào độ chuẩn xác tuyệt đối của màu sắc.
 2. 2
  Nhấp đôi vào tập tin cài đặt sau khi tải về. Thao tác này sẽ chạy cấu hình cơ bản của f.lux.
 3. 3
  Lựa chọn vị trí. f.lux sử dụng vị trí để tự động chuyển đổi màu sắc trên màn hình khi mặt trời mọc và lặn.
 4. 4
  Lựa chọn ánh sáng trong phòng. Cung cấp loại ánh sáng giúp f.lux điều chỉnh màu sắc màn hình sao cho gần giống với ánh sáng trong phòng. Cách này giúp màn hình giảm độ gắt vào ban đêm, nhưng trở lại bình thường vào ban ngày.
 5. 5
  Cập nhận trình điều khiển thẻ đồ họa nếu f.lux is not working properly. Đây thường là cách đơn giản nhất để sửa hầu hết các lỗi xảy ra với f.lux. Bạn có thể tìm hiểu cách cập nhật trình điều khiển thẻ video trên Windows 7 để được hướng dẫn chi tiết cách cập nhật trình điều khiển.
  Quảng cáo


Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Quảng cáo