Cách để Đơn giản hoá Cuộc sống

Đơn giản hoá cuộc sống của bạn không hề phức tạp chút nào. Việc học cách tạo nên một khoảng không gian yên tĩnh và cân bằng hơn trong cuộc sống của mình có tác dụng rất lớn, và cách tốt nhất để đạt được điều đó là đi theo từng bước nhỏ. Bỏ những thứ không cần thiết, trở nên ngăn nắp, đơn giản hoá các mối quan hệ của bạn và học cách sống chậm lại để tận hưởng những điều nhỏ bé sẽ giúp tinh thần bạn luôn sáng suốt. Bạn có thể bắt đầu từ ngay hôm nay.

Phương pháp 1 trong 4:
Loại bỏ Những thứ Không cần thiết

 1. 1
  Quyết định xem thứ gì là không cần thiết. Bạn không cần suy nghĩ quá nhiều khi quyết định: hãy xác định xem đâu là thứ quan trọng nhất đối với bạn và loại bỏ tất cả những thứ khác. Thử tưởng tượng bạn phải gói ghém tất cả đồ đạc của mình trong vòng một tiếng để chuyển sang vùng khác sống trong vòng 10 năm hay suốt quãng đời còn lại, bạn sẽ mang theo thứ gì? Thứ gì sẽ cần thiết? Hãy giảm bớt đồ đạc của bạn, chỉ để lại những gì cần thiết nhất và bỏ đi những thứ chỉ tốn diện tích.
  • Nếu bạn định tích trữ đồ để làm kỉ niệm hay vì lí do tình cảm, hãy cố gắng đánh giá mối gắn bó của bạn với đồ vật đó. Bắt đầu sắp xếp những đồ đạc cần bỏ đi và ngay lập tức mang chúng đến cửa hàng đồ cũ để quyên góp từ thiện. Những cây nến cũ từ thời Reagan chưa một lần được thắp lên vẫn còn đó? Hãy vứt đi. Chồng tạp chí từ giữa thập niên 70 ư? Cũng vứt đi luôn.
  • Nhìn chung, nếu suốt 18 tháng bạn không dùng một vật dụng thì có khả năng bạn sẽ chẳng bao giờ dùng đến nó nữa đâu.
 2. 2
  Thu dọn nhanh chóng. Hãy cầm một chiếc giỏ lớn đi quanh nhà và để những thứ cần dùng trong đó. Bật một bài hát nào đó thật hay trên đài và đặt giới hạn 15 phút cho bản thân thu dọn đống lộn xộn và xem bạn sẽ làm được bao nhiêu. Bạn có thể vứt rác, thu thập quần áo và mang đi giặt. Hãy suy tính thật khôn ngoan. Nếu đồ vật đó không cần thiết thì hãy ném vào sọt rác.
  • Tập trung vào những khu vực bạn thường qua lại như phòng khách và nhà bếp. Nếu trong bồn rửa chất đầy đĩa bẩn, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và bừa bộn, ngay cả khi nếu phần còn lại của căn nhà đã gọn gàng và sạch sẽ. Nếu bạn không có nhiều thời gian thì hãy tập trung vào những khoảng không gian quan trọng nhất.
  • Bạn không cần phải chùi sạch bụi bẩn ở mọi ngóc ngách và trên mỗi bề mặt mà chỉ cần tập trung vào việc dọn dẹp mà thôi. Hãy thu xếp gọn gàng mọi thứ để căn nhà có vẻ ngoài thật ổn.
 3. 3
  Tổ chức những đợt “tổng vệ sinh” vào mỗi mùa. Mỗi năm bạn cần tiến hành vài đợt dọn dẹp cẩn thận hơn để bỏ đi những đồ đạc tích trữ, tạo thêm không gian cho nơi ở của bạn và lau chùi nhà cửa cho sạch bụi bẩn. Lông thú, bụi cùng những mảnh vụn khác có thể tích tụ lại ở ngay cả những nơi sạch nhất. Vì vậy, việc “tổng vệ sinh” là rất quan trọng: hút bụi, giặt thảm, cọ nhà vệ sinh, chà tường, lau chùi cửa sổ. Hãy tống khứ hết bụi bẩn đi!
  • Bạn cũng cần dọn những giấy tờ trên bàn của mình nữa. Hãy dọn sạch các ngăn kéo để loại bỏ những đống lộn xộn bên trong. Bạn có thể tiến tới việc tránh lãng phí giấy bằng cách số hoá những văn bản quan trọng. Điều này sẽ giúp không gian sống của bạn được đơn giản hoá. Dùng ít giấy đi.
 4. 4
  Thu nhỏ tủ quần áo của bạn. Hãy tìm ra những bộ quần áo dùng được vào nhiều dịp mà bạn yêu thích nhất, phần còn lại mang đi quyên góp. Nếu những quần áo đó bị rách thì hãy bỏ đi. Nếu nó không còn vừa nữa thì hãy tặng cho ai đó có thể mặc vừa. Nếu bạn luôn dự định mặc bộ đó nhưng chưa bao giờ tìm được dịp thích hợp thì hãy bỏ đi. Hãy giảm bớt số lượng quần áo trong tủ của bạn.
  • Nếu bạn có một số lượng lớn quần áo hay dùng đến nhất định thì hãy đơn giản hoá theo mùa. Bạn chẳng có lí do gì để tìm đống áo len vào giữa mùa hè, vì vậy hãy gói tất cả quần áo theo mùa của bạn trong những chiếc túi khác nhau và cất đi cho đến mùa sau. Một khi đã cất đi thì bạn sẽ không còn bận tâm đến chúng nữa.
  • Mở tiệc hoặc các dịp gặp mặt bạn bè để tập hợp quần áo cũ hoặc quần áo không vừa và cùng trao đổi. Chiếc quần bò đó có thể không còn hợp với bạn nhưng người khác mặc lên lại rất đẹp. Nếu đến cuối buổi còn thừa bộ nào thì hãy mang đi quyên góp.
 5. 5
  Đừng mua những thứ bạn không thực sự cần. Một món đồ có giá hời không có nghĩa là bạn cần mua nó. Hãy đơn giản hoá cuộc sống của bạn qua việc ngừng tích cóp những thứ đồ vớ vẩn trong cuộc sống của bạn.
  • Trước khi mua đồ gì mới, hãy tự hỏi bản thân:[1]
   • "Mình có thực sự cần thứ này không?"
   • "Còn lựa chọn nào khác bền hơn không?"
   • "Có thành viên nào trong gia đình mình hay người bạn nào cung cấp loại hình dịch vụ hay sản phẩm này không?"
  • Đừng mua sách mới. Nếu sau khi đọc bạn dự định sẽ đọc lại thì bằng mọi giá phải mua cuốn sách đó. Thế nhưng mọi người chủ yếu đọc một cuốn sách một lần rồi thôi. Giải pháp thay thế dành cho bạn là hãy đến thư viện. Bạn sẽ có nhiều chỗ để những thứ bạn thực sự cần hơn.
  • Hạn chế mua những đồ dùng gia đình mới mà hãy cố gắng tận dụng những gì bạn đã có sẵn. Nếu bạn cần một chiếc lò vi sóng mới thì đó là chuyện khác. Nhưng thay vì dùng một chiếc máy cắt bột bánh, bạn có thể dùng hai con dao mà mình đã có để tiết kiệm diện tích. Alton Brown đã có câu nói rất nổi tiếng rằng "Vật chỉ có một mục đích duy nhất trong nhà bếp cần phải có đó là chiếc bình xịt cứu hoả".
  • Tìm hiểu những dịch vụ cho thuê ở thành phố của bạn. Bạn có thể thuê một chiếc máy thổi lá mà bạn chỉ dùng duy nhất một lần vào mùa thu hơn là mua. Những “thư viện” dụng cụ đang ngày càng trở nên phổ biến và chúng cho phép bạn sử dụng những thứ mình cần trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó đem trả lại.
   • Một điều bạn cần ghi nhớ nữa là hãy chia sẻ những gì mình có với bạn bè, gia đình và hàng xóm. Nếu bạn bắt đầu tập thói quen này, nhu cầu mua sắm, tích trữ và sắp xếp nhiều dụng cụ và các tiện nghi của bạn sẽ giảm đáng kể.
 6. 6
  Thu hẹp lại. Hãy có cho mình một căn nhà nhỏ nhưng thật thoải mái và học cách sống với ít đồ đạc hơn. Mua ít hơn nhưng thưởng thức chất lượng nhiều hơn, và cất phần tiền còn thừa vào các tài khoản tiết kiệm để phòng bất trắc hoặc tự thưởng cho mình một chuyến nghỉ mát.
  • Hãy cân nhắc đến việc thuê hơn là mua một ngôi nhà hay những đồ vật bạn cần dùng. Như vậy, việc sửa chữa, sắp xếp và mối mọt là chuyện người khác phải lo chứ không phải bạn.
  • Sở hữu ít đồ đạc hơn nhưng hãy đảm bảo rằng những thứ bạn sở hữu có tính linh hoạt cao. Bạn rất nên có những đồ vật có hai chức năng hay thậm chí là đa chức năng. Cần nhớ rằng làm việc chăm chỉ để bỏ tiền mua đồ vật không phải là cách lí tưởng để sống hạnh phúc, vì vậy hãy xem xét lại thứ tự ưu tiên của bạn.
 7. 7
  Hãy tạo không gian trống. Khi có không gian trống trong nhà, trong phòng hay văn phòng sẽ giúp bạn được thư giãn và tạo cảm giác đơn giản. Đừng gắn đầy những thứ giải trí trên tường của bạn mà hãy để khoảng trống tạo cảm giác yên bình và tinh tế. Để sự đơn giản biến thành một thứ trang sức.
  • Những khoảng trống không cần thiết phải có màu trắng. Nếu bạn không thích một chỗ ở tạo cảm giác tiệt trùng thì gỗ tự nhiên, gạch để trần hay những kiểu mẫu khác cũng cực kì đơn giản nhưng đạt hiệu quả cao trong việc giúp bạn thư giãn. Những khoảng trống không nhất thiết phải có màu trắng mà chỉ cần không có những thứ lộn xộn trên đó thôi. Không có giá để đồ, áp phích phim hay những khung tranh. Trên các bức tường chỉ cần các đường thẳng đơn giản và một không gian trống sạch sẽ.
 8. 8
  Dọn giường hàng ngày. Chỉ mất khoảng 5 phút nhưng điều này có tác dụng rất lớn trong việc thay đổi tâm trạng của bạn. Chiếc giường của bạn trông sẽ tinh tế hơn nhiều khi được dọn gọn gàng và sạch sẽ. Những bước nhỏ như dọn giường có thể giúp bạn thoát khỏi áp lực và đơn giản hoá cuộc sống của bạn.
  • Nếu bạn thấy việc để chăn và ga giường thành một đống là đơn giản hơn thì hãy cứ để như vậy. Mục đích của việc thực hiện những bước nhỏ là để đơn giản hoá trải nghiệm hàng ngày của bạn. Bạn có thể dành thời gian pha cà phê mỗi sáng để suy ngẫm khi nghiền hạt, đun nước và đổ nước vào máy ép cà phê. Bạn cũng có thể bắt đầu ngày mới với việc lau chùi bếp và nghe nhạc. Hãy tập cho mình một thói quen.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 trong 4:
Sắp xếp Cuộc sống Của bạn

 1. 1
  Hãy lên kế hoạch cho những gì bạn có thể hoặc chấp nhận sự hỗn loạn trong bạn. Một số người chỉ nghĩ đến việc lên kế hoạch cho chuyến đi một tiếng trước khi rời khỏi nhà. Tại sao lại phải căng thẳng đóng đồ trong suốt 3 ngày cơ chứ? Thay vào đó, những người khác lại phải sắp xếp trước tủ quần áo mỗi ngày, tính toán lợi ích của mỗi món đồ cho đến khi bạn có thể tự tin rằng mình đã có đủ những thứ mình cần.
  • Nếu bạn thường có xu hướng trì hoãn thì đừng tự nhủ bản thân rằng mình cần thay đổi cách đó nếu điều đó không ảnh hưởng đến năng suất làm việc cũng như khả năng hoàn thành mọi việc đúng giờ của bạn. Chỉ cần phương pháp đó hiệu quả đối với bạn là đủ. Hãy đảm bảo rằng bạn để dành ra những giây phút cuối cùng để hoàn thành công việc, và bạn sẽ để những hạn chót giúp bạn đạt hiệu quả cao nhất. Đơn giản và dễ dàng như vậy thôi.
  • Nếu bạn thấy căng thẳng với những việc chưa làm thì hãy làm trước thời hạn hoặc quên chúng đi. Đừng bỏ dở việc đóng gói đồ đạc vì bạn đã bắt đầu đóng đồ từ sớm mà hãy làm cho xong việc. Hãy đơn giản hoá bằng cách làm ngay bây giờ, hoàn thành và thư giãn. Đơn giản và thoải mái như vậy thôi.
 2. 2
  Phân chia những việc vặt trong nhà cho thật đều. Một không gian sống bừa bộn và cách dọn dẹp không có hệ thống sẽ khiến bạn phức tạp hoá vấn đề và gây ra căng thẳng. Việc tìm thời gian để giặt giũ, rửa bát đĩa, nấu ăn và làm những việc vặt cần thiết khác sẽ trở nên rắc rối nếu bạn không biết cách giải quyết sao cho thật đơn giản và có tổ chức. Hãy họp những thành viên trong gia đình hay bạn cùng nhà lại và thống nhất những cách phân chia và đơn giản hoá việc nhà. [2]
  • Chia nhỏ công việc cho mỗi ngày. Hãy chia nhiệm vụ đổ rác hay giặt đồ cho tất cả mọi người, nhưng không phải mỗi ngày. Để ai đó làm công việc nặng nhọc hơn một thời gian, sau đó lại chuyển sang công việc khác một thời gian theo nguyên tắc xoay vòng. Hãy viết một lịch chi tiết công việc nhà mà mọi người đều đồng ý và dán lên nhà bếp để ai cũng có thể dễ dàng thấy được.
  • Chia công việc theo mức độ yêu thích. Ví dụ, nếu bạn không thể chịu đựng nổi việc giặt đồ và thường để quần áo xếp đống thì hãy thương lượng với bạn cùng phòng – nếu họ giặt quần áo thì bạn sẽ lo nấu một bữa ăn lớn cho tất cả mọi người vào 3 buổi đêm trong tuần (khi họ phải làm việc muộn) hoặc luôn chịu trách nhiệm rửa bát. Hãy tìm cách để cân bằng mọi thứ với điều kiện của bạn.
 3. 3
  Sắp xếp các vấn đề tài chính của bạn. Tiền là thứ phức tạp nhất. Nếu có thể, hãy đơn giản hoá tài chính của bạn bằng cách giảm nợ nần và chi tiêu càng ít càng tốt cho mỗi tháng. Hãy lập một ngân sách quản lý chi tiêu dựa trên số tiền bạn kiếm được mỗi tháng và tính toán chi phí trung bình của những khoản tiền ước lượng mà bạn có thể đã biết rõ. Bám lấy kế hoạch đó và rồi việc chi tiêu sẽ trở nên đơn giản hơn.
  • Để các hoá đơn tự động trừ tiền từ tài khoản của bạn. Nếu bạn đã tính đúng các chi phí thì bạn sẽ chẳng bao giờ phải lo về chuyện thanh toán các hoá đơn nữa. Còn gì đơn giản hơn?
  • Biến việc tiết kiệm tiền thành thói quen. Nếu bạn không chắc chắn nên làm thế nào để đơn giản hoá vấn đề tiền bạc của mình thì hãy tiết kiệm thật nhiều. Bạn càng tiêu ít thì càng bớt phải suy nghĩ về tiền bạc.
 4. 4
  Ghi nhớ câu châm ngôn: “Một nơi cho tất cả mọi thứ, và mọi thứ đều có chỗ”. Việc phân chỗ cho mỗi đồ vật sẽ có tác động rất lớn đến việc đơn giản hoá cuộc sống của bạn. Đó là nhân tố chính giúp nơi ở của bạn bớt khiến bạn bực mình, trở nên đẹp đẽ và thú vị hơn.
  • Điều này tạo nên sự bình tĩnh. Nếu chìa khoá nằm trong hộp để chìa ở lối ra cửa thì bạn sẽ không còn phải hoảng loạn tìm kiếm chúng khi cần nữa. Hành động này tạo nên sự bình tĩnh và mang lại sức mạnh cho bạn trong thế giới hỗn loạn này.
  • Không gian sống của bạn cần đem lại sự hài lòng. Bạn sẽ thích thú hơn khi làm việc với giá để dụng cụ rõ ràng, có thứ tự và sắp xếp có hệ thống hơn là một giá để khiến bạn phải “truy lùng” thật vất vả để tìm ra chiếc tuốc-vít đúng cỡ.
  • Nơi ở của bạn đem lại nhiều niềm vui hơn cho người khác. Ví dụ, trường kỉ là để ngồi chứ không phải để cất quần áo. Không gian sống không ngăn nắp sẽ khiến những vị khách tới thăm không hài lòng, quần áo được đặt lên ghế, khách sẽ hiểu rằng chiếc quần của bạn còn có “chỗ ngồi” tốt hơn là khách. Nơi ở ngăn nắp sẽ giúp bạn có thể mời người khác đến chơi.
  • Tận hưởng và sử dụng những gì bạn có. Nếu phòng để đồ ăn của bạn lộn xộn thì bạn có thể sẽ không nhận ra mình đã có sẵn hơn 2 kg bột rồi và phải đi mua trong khi có thể dùng phần bột mình đã có.
  • Việc phân chia chỗ cần bắt đầu bằng một bước đơn giản. Một vài người thấy việc đặt mọi thứ ở chỗ hoàn hảo thật quá sức, và lo sợ rằng mình sẽ để sai. Dù sao bạn hãy thử một cách sắp xếp nào đó tốt hơn là không làm gì cả. Bên cạnh đó, thường có nhiều hơn một cách sắp xếp và làm đơn giản hoá nên hãy làm theo cách nào hợp lí nhất đối với bạn.
 5. 5
  Chuẩn bị các bữa ăn nhanh. Cuối một ngày làm việc vất vả không phải là khoảng thời gian thích hợp để bạn xắn tay áo làm món gà tẩm rượu tại gia. Hãy tìm một công thức mà bạn có thể chuẩn bị nhanh chóng hay tìm những công thức nấu ăn nhanh trên mạng mà bạn có thể áp dụng với những nguyên liệu sẵn có trong nhà. Hãy dành thời gian rảnh rỗi để tận hưởng bữa ăn cùng với gia đình hơn là làm phức tạp hoá quá trình nấu ăn.
 6. 6
  Đơn giản hoá công việc nuôi dạy con của bạn. Đừng chuẩn bị đồ ăn trưa, đừng giặt quần áo bẩn, đừng cất đồ chơi đi. Hãy để con bạn tự làm những việc này ở độ tuổi thích hợp. Về lâu dài, sẽ chẳng dễ dàng gì nếu bạn cứ làm hộ con vì chúng sẽ hiểu rằng bạn sẽ luôn làm những việc đó và chúng không phải làm. Hãy nói với các con chỗ để dụng cụ để chúng có thể tự hoàn thành công việc – chỉ cho chúng cách làm vài lần đầu nhưng sau đó hãy để chúng tự làm.
  • Tạo một bảng công việc nhà cho các con làm theo và hoàn thành mỗi tuần. Cho chúng quyền lựa chọn khi lập bảng sẽ giúp các con sẵn sàng dùng bảng hơn.
  • Đừng lên kế hoạch chi tiết quá. Trong quá khứ, trẻ con không phải tham gia các hoạt động ngoại khoá nhiều như bây giờ. Bạn cần để các con có những ngày không phải đến lớp học múa, chơi khúc côn cầu, tham gia câu lạc bộ nữ hướng đạo sinh hay học chơi kèn ôboa.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 trong 4:
Đơn giản hoá Mối quan hệ

 1. 1
  Xác định các mối quan hệ bạn bè không tốt và tìm cách sửa chữa hay kết thúc mối quan hệ đó.
 2. 2
  Học cách nói “Không”. Một cách để khiến cuộc sống của bạn phức tạp là luôn sẵn sàng đồng ý. Ta cứ nghĩ rằng sẽ đơn giản hơn khi để người khác quyết định địa điểm ăn trưa, trách nhiệm bạn cần có ở chỗ làm hay bạn có rảnh để lái xe đưa một người bạn tới sân bay hay không. Việc ủng hộ ý kiến của mọi người sẽ không giúp bạn đơn giản hoá cuộc sống mà chỉ khiến cuộc đời bạn in đầy dấu chân của những người khác mà thôi. Đừng để người khác dẫm đạp lên bạn. Hãy chủ động và biết cách nói “Không”.
  • Thay vào đó, nếu bạn có xu hướng quyết đoán và không ngại để người khác biết cảm nhận của mình thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên đơn giản nếu bạn học được cách đôi lúc giữ im lặng. Đừng tạo rắc rối nếu tình huống không đến mức đòi hỏi bạn phải làm như vậy.
 3. 3
  Dành nhiều thời gian ở một mình hơn. Việc duy trì các mối quan hệ, cả tình yêu lẫn những mối quan hệ khác sẽ rất phức tạp. Khi tập trung vào những đặc điểm và thói quen của người khác, bạn sẽ ít chú ý đến bản thân và những nhu cầu của mình hơn. Bạn đang làm phức tạp hoá cuộc sống của mình vì những người khác hơn là làm nó đơn giản hơn vì chính mình. Việc dành thời gian ở một mình và quan tâm đến bản thân không có gì là ích kỉ cả.
  • Bạn có thể đi du lịch một mình tới những nơi mà bạn luôn muốn đến thăm. Hãy dựa vào khả năng xác định vị trí của bạn để giúp bạn đến được nơi đó. Một mình lui về tu viện có thể giúp bạn tự xem xét lại nội tâm của mình.
  • Quan hệ tình yêu thường phức tạp, và một số bí quyết quan trọng có thể giúp giải quyết sự phức tạp đó. Giao tiếp tốt là điều hết sức quan trọng. Bạn cần đảm bảo rằng mình có những mong đợi thực tế. Nhưng cùng đừng cố gắng thay đổi người kia hay bắt họ phải thay đổi. Đặt ra một giới hạn vững chắc nhưng cũng đầy yêu thương. Không bao giờ chấp nhận việc lạm dụng.
 4. 4
  Dành ít thời gian lên mạng xã hội hơn. Các mớ lộn xộn không chỉ là vật hữu hình. Mớ lộn xộn của những cập nhật trạng thái, các đoạn Tweet hay các bài đăng Instagram trong tâm trí bạn sẽ ảnh hưởng không tốt đến bạn và làm phức tạp hoá cuộc sống của bạn. Đừng lo lắng về việc nhấn “Thích” những bài đăng mới nhất của tất cả mọi người hay liên tục kiểm tra các kênh thông tin khác nhau. Các thông tin đó sẽ luôn tồn tại khi bạn có thời gian rảnh và có lẽ bạn sẽ chẳng bao giờ để lỡ mất nó đâu.
  • Nếu bạn thấy mình đầy tham vọng thì hãy hoàn toàn ngừng dùng các mạng xã hội. Hãy ưu tiên những cuộc trò chuyện trực tiếp, và lên lịch cho những cuộc hẹn gặp mặt hay những cú điện thoại cho người bạn cũ mà bạn không thể liên lạc được hơn là thep dõi hồ sơ của họ ở trên mạng.
  Quảng cáo

Phương pháp 4 trong 4:
Sống Chậm lại

 1. 1
  Cất điện thoại đi. Không gì khiến bạn xao lãng và mất tập trung hơn là cứ mỗi 2 phút lại kiểm tra điện thoại xem có tin nhắn hay không. Những tin nhắn, email, dòng cập nhật Facebook hay những tin nhắn nhỏ vẫn giữ nguyên độ nóng hổi một tiếng sau đó.
  • Khi ở bên bạn bè và gia đình, hãy để điện thoại của bạn ở chế độ yên lặng và cất nó đi đâu đó. Bạn cũng có thể cất nó trong xe và không nhìn vào nó. Hãy đặt ra quy định cho buổi gặp mặt tiếp theo là người nào kiểm tra điện thoại đầu tiên sẽ phải trả hoá đơn. Điện thoại của bạn vẫn giữ được liên lạc và có một bữa tối thật đơn giản.
  • Ngày càng có nhiều người trải qua hiện tượng "sợ để lỡ". Sẽ ra sao nếu bạn không đọc được dòng cập nhật trạng thái đó trước mọi người khác? Sẽ ra sao nếu không ai đánh bại được lời bình luận hay tin nhắn thông minh của bạn? Sẽ ra sao nếu người bạn thích nhắn tin cho bạn nhưng bạn không thể trả lời ngay được? Đừng để công nghệ tiện dụng tạo thêm căng thẳng rắc rối cho bạn. Hãy sẵn sàng để lỡ một lúc để tận hưởng khoảnh khắc bạn đang trải nghiệm thế giới thực tại của mình.
 2. 2
  Đừng đọc những cuốn sách, bản hướng dẫn hay blog giúp cải thiện bản thân. Những lời khuyên về cách sống của người khác có thể khiến bạn lo lắng. Hãy đơn giản hoá bằng cách từ bỏ ý nghĩ về sự hoàn hảo. Hãy tự tin rằng bạn là một người chồng/vợ tốt, một bậc cha mẹ giỏi và một con người tốt. Hãy tin tưởng bản thân hơn và ứng phó với những gì xảy đến một cách thật tự nhiên.
 3. 3
  Làm việc với một danh sách những việc cần làm có thể quản lí được. Đối với nhiều người, việc có một bản hướng dẫn những việc cần làm trong ngày sẽ khiến mọi chuyện đơn giản hơn rất nhiều. Hãy nghĩ ra một danh sách việc cần làm có thể thực hiện được và cố gắng hết sức làm theo nó. Bạn hi vọng đạt được điều gì vào cuối ngày hay cuối tuần?
  • Đối với một số người, việc nghĩ ra các danh sách mục tiêu và kế hoạch dài hạn giúp ích cho họ rất nhiều trong việc lên thứ tự ưu tiên cho các việc cần đạt được. Hãy đơn giản hoá sự nghiệp dài hạn và viễn cảnh tương lai của bạn bằng cách phác thảo xem trong vòng 5 năm tới bạn muốn đạt được vị trí nào trong công việc hay muốn sống ở đâu. Hiện tại bạn cần làm gì để đạt được mục tiêu đó?
  • Ghi chép lại ngày của bạn nếu bạn không biết thời gian trong ngày biến đi đâu mất. Khi mang theo mình một cuốn lịch, bạn có thể đơn giản hoá ngày của mình vì bạn sẽ không cần phải cố gắng nhớ tất cả mọi thứ một cách liên tục.
  • Ăn mừng thành tựu mỗi ngày. Bạn sẽ cảm thấy việc làm theo danh sách công việc thú vị hơn nhiều nếu bạn dành ra một chút thời gian để ăn mừng việc mà bạn đã thực hiện được. Bạn đã lau dọn bếp, sắp xếp căn phòng của mình và hoàn thành công việc trong ngày? Đã đến lúc uống một li rượu trong căn bếp sạch sẽ của bạn. Hãy tự thưởng cho bản thân.[3]
 4. 4
  Bỏ bớt những thứ đồ điện tử lộn xộn. Hãy rút dây cắm! Bạn cần bỏ đi những thứ đang chiếm diện tích trong máy tính của bạn, bắt đầu giữ cho mọi thứ đơn giản và giữ vững chế độ loại bỏ thường xuyên này.
  • Đặt hẹn giờ trên những thiết bị điện tử tiêu tốn thời gian của bạn mà bạn có thể không để ý. Nếu bạn dành nhiều thời gian để lên mạng hơn thì hãy cài đặt một bộ hẹn giờ và sử dụng nó. Bạn có thể thấy ngạc nhiên trước cường độ làm việc của mình. Ngay cả khi bạn chỉ đơn giản thêm vào những khoảng nghỉ bắt buộc thì cách sử dụng công nghệ của bạn cũng sẽ đơn giản hoá ngay tức khắc.
  • Cố gắng giữ cho hòm thư điện tử của bạn được trống. Hãy trả lời, xếp loại hay xoá các thư điện tử ngay khi đọc.
 5. 5
  Làm mỗi thứ một lúc. Nếu có thể, bạn cần tránh làm nhiều việc một lúc. Việc một người có thể tập trung vào nhiều hơn một thứ và hoàn thành tốt công việc vẫn chưa được chứng minh. Đôi khi bạn có thể phải làm vậy hoặc muốn vậy (như câu chuyện thiền bên dưới) thì việc giải quyết từng công việc một là lí tưởng nhất.
  • Tập trung làm việc có khả năng hoàn thành nhất ngay lúc này.
  • Tận hưởng công việc của bạn dù đó có là công việc bình thường. Việc rửa bát có thể đem lại niềm vui cho bạn nếu bạn có thể nhớ lại cảm giác của nước xà phòng, cảm giác thật thư giản sảng khoái khi cầm trên tay tách trà yêu thích và cảm giác tuyệt vời khi có bát đĩa sạch sau đó.[4]
  • Trong một câu chuyện thiền cổ, một nhà sư cao tuổi phạt các chú tiểu trong khi họ đáng lẽ phải làm việc. “Khi đến lúc nói chuyện thì hãy cứ nói chuyện,” Ngài dạy “Và khi cần làm việc thì chỉ làm việc thôi.” Ngày hôm sau, các chú tiểu thấy vị sư cao tuổi ăn trưa và đọc báo cùng một lúc. Họ lại gần Ngài và nhắc Ngài nhớ về bài học của mình. Tại sao Ngài không chỉ ăn hay đọc như lời dạy bảo? “Khi đến lúc cần ăn trưa và đọc báo thì hãy ăn trưa và đọc báo,” Ngài nói.
 6. 6
  Đừng mang việc về nhà. Đừng để công việc phức tạp trong ngày của bạn làm xáo trộn cuộc sống sau giờ làm của bạn. Đừng mang công việc về nhà để hoàn thành sau đó mà hãy ở lại cho đến khi bạn hoàn thành công việc trong ngày. Nếu bạn thấy căng thẳng sau một ngày làm việc thì hãy ngay lập tức làm gì đó khiến bạn thấy thoải mái khi về nhà để những người ở chung không phải chịu đựng những lời than phiền của bạn. Đừng lan toả nỗi căng thẳng phức tạp đến những người xung quanh. Hãy đơn giản hoá mọi việc.
  • Giảm thiểu giờ làm nhiều nhất có thể nếu công việc của bạn là nguyên nhân chính gây ra những vấn đề phức tạp trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn muốn đơn giản hoá thì việc giảm giờ làm là một trong những cách dễ dàng nhất để thực hiện. Càng kiếm được ít thì càng ít các thứ lộn xộn.
  • Đừng làm việc vào cuối tuần. Ngay cả khi bạn yêu thích công việc của mình thì việc kéo dài công việc đến cuối tuần sẽ khiến cuộc sống của bạn mất cân bằng. Ngay lúc này có thể bạn sẽ không cảm thấy như vậy, nhưng rồi bạn sẽ thấy kiệt sức và giảm hứng thú với công việc. Trong 6 tháng tới, bạn đừng lên lịch làm việc vào cuối tuần. Kể từ bây giờ, không làm bất cứ công việc gì vào những ngày cuối tuần.
 7. 7
  Tập thiền 15 phút mỗi ngày. Chỉ 15 phút thôi, bằng một nửa tập phim hài kịch tình huống, hay một nửa thời gian đợi ở DMV, nhưng nó có thể giúp bạn giảm mức độ căng thẳng cùng khả năng đơn giản hoá cuộc sống và giữ bình tĩnh. Hãy bắt đầu với bước dành thời gian ngồi yên tĩnh trong một không gian thoải mái. Tập trung vào hơi thở của bạn. Thư giãn cơ thể và để tâm trí bạn tự tại. Chú tâm xem xét những suy nghĩ của bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hạn chế lo lắng. Lo lắng chỉ làm bạn cạn kiệt sức lực, tạo căng thẳng hay phức tạp hoá vấn đề, còn lại nó chẳng tạo nên thay đổi gì cả. Thay vào đó, hãy soạn ra một danh sách các hoạt động để chủ động đối phó với những nỗi lo lắng của bạn như Eleanor Roosevelt đã từng nói. “Hãy thắp lên một ngọn nến thay vì mò mẫm bước trong bóng tối”.
 • Khi đối mặt với một tình huống, hãy tự hỏi bản thân “một người khôn ngoan sẽ làm gì” Hãy dành một phút để cân nhắc điều này. Nó có thể giúp bạn tìm ra giải pháp để xử lí vấn đề theo một cách khác.
 • Đưa ra quyết định hợp lí về thú cưng. Ví dụ, chó cần được quan tâm chú ý hơn mèo vì chúng cần tập thể dục mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cũng có thể được lợi từ việc này vì đây là một hình thức giúp bạn giải toả căng thẳng và tái kết nối với thế giới bên ngoài.
 • Mọi người đều nói “hãy là chính mình”. Câu nói sáo rỗng được nhắc lại liên tục này cũng có lí do, vì khi bạn chối bỏ con người thực của mình bằng cách giả vờ làm một con người khác, bạn sẽ tốn năng lượng để duy trì vỏ bọc đó. Nếu bạn thành thật với bản thân hơn thì trong lòng bạn sẽ hạnh phúc hơn và bớt phức tạp hơn.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 55 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Không
Quảng cáo